สรุปข่าวไอทีประจำวัน (16 กุมภาพันธ์ 2555)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2555 ครับ วันนี้มีเรื่อง Acer ผุดบริการ Cloudmobile บน Android Phone และ Samsung Galaxy Tab 2 มาแว้ววว ครับ

Acer ผุดบริการ Cloudmobile บน Android Phone

ในขณะที่ผู้ใช้ทั่วไปจะพอใจกับการเข้าถึงข้อมูลหลักต่างๆ ได้จากภายในสมาร์ทโฟน ทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอย่าง Acer กำลังมองว่า ผู้ใช้อีกกลุ่มหนึ่งกำลังต้องการสมาร์ทโฟนที่ไม่ได้เก็บข้อมูลไว้บนสตอเรจที่อยู่ภายใน เพื่อป้องกันความลับของข้อมูล และจะดียิ่งกว่านั้นหากมันสามารถจัดเก็บข้อมูลจากสมาร์ทโฟนไปไว้บนเครื่องคอมพ์ที่บ้านได้เลยโดยอัตโนมัติ ว่าแล้ว Acer ก็เลยจัดเต็มด้วยการพัฒนา Acer Cloudmobile หรือมือถือคลาวด์ที่มีกำหนดการว่าจะเปิดตัวในงาน Mobile World Congress 2012 ปลายเดือนกุมภาพันธ์ ศกนี้

Acer Cloudmobile เป็นสมาร์ทโฟน Android 4.1 Ice Cream Sandwich มีกำหนดการเปิดตัวในงาน MWC 2012 โดยจุดเด่นของมันคือ การเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่ทำงานร่วมกับบริการสตอเรจ Acer Cloud ซึ่งนั่นหมายความว่า คุณผู้อ่านจะสามารถเข้าถึงไฟล์เอกสาร และมีเดียต่างๆ ที่จัดเก็บไว้บนคอมพิวเตอร์ที่บ้านได้ด้วย Acer Cloudmobile แม้ในยามที่พีซีของคุณจะอยู่ในโหมดพักเครื่อง (sleep mode) ภาพถ่ายทั้งหมดบนมือถือยังถูกส่งกลับไปจัดเก็บบนพีซีที่บ้านของคุณได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ถึงตรงนี้แล้วทำให้นึกถึงบริการ iCloud ของ Apple เลยนะครับ

Acer Cloudmobile สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ได้รับรางวัลดีไซน์ยอดเยี่ยม จะมาพร้อมกับหน้าจอไฮเดฟฯ ระบบสัมผัสขนาด 4.3 นิ้ว ระบบปฏิบัติการที่ใช้เป็น Android 4.1 ICS พลังประมวลผลแรงสุดๆ ด้วยดูอัลคอร์โพรเซสเซอร์ 1.5GHz และที่ขาดไม่ได้ก็คือ เทคโนโลยีการเชื่อมต่อข้อมูลความเร็วสูงบนเครือข่าย HSPA+ 3G ในส่วนของกำหนดการวางตลาดสำหรับ Acer Cloudmobile phone จะเป็นช่วงปลายปี 2012

 

Samsung Galaxy Tab 2 มาแว้ววว

Samsung โชว์ตัว Galaxy Tab 2 แท็บเล็ตรุ่นใหม่ล่าสุดอย่างเป็นทางการ ชูจุดขายเป็นแท็บเล็ตหน้าจอ 7 นิ้วรุ่นแรกที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 หรือไอศกรีมแซนวิช (ICS) กำหนดประเดิมตลาดที่อังกฤษก่อนใครช่วงเดือนมี.ค.นี้ ตอกย้ำน้ำหนักที่เบากว่า iPad บนบริการใหม่ด้านเพลง อีบุ๊ก เกม และภาพยนตร์ที่ Samsung ภูมิใจนำเสนอ

จากข้อมูลในเว็บไซต์ Samsung  Galaxy Tab 2 จะทำงานบนซีพียูดูอัลคอร์ความเร็ว 1GHz แรมขนาด 1 GB หน้าจอความละเอียด 1024×600 พิกเซลขนาด 7 นิ้ว กล้องดิจิตอลด้านหลังความละเอียด 3 ล้านพิกเซล และกล้องด้านหน้าความละเอียดระดับ VGA หน่วยความจำภายในมีให้เลือก 3 ระดับคือ 8GB, 16GB และ 32GB ทั้งหมดผู้ใช้สามารถเพิ่มความจุด้วย microSD ได้

คุณสมบัติที่ไม่สูงมากทำให้ Galaxy Tab 2 ถูกวิจารณ์ว่าเป็นการนำแท็บเล็ต 7 นิ้วของ Samsung มาเปลี่ยนซอฟต์แวร์เป็นเวอร์ชันล่าสุดเท่านั้น อย่างไรก็ตาม Tab 2 ถูกชูจุดขายที่ความบาง 0.41 นิ้ว (10.5 มม.) และน้ำหนัก 0.75 ปอนด์ (344 กรัม) ขณะที่ iPad2 ถึงแม้จะบางกว่าคือหนา 0.34 นิ้ว (8.8 มม) แต่กลับหนักกว่าคือหนัก 1.32 ปอนด์ (601 กรัม)

นอกจากที่อังกฤษ  Samsung ระบุว่าจะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวียช่วงเดือนมี.ค.นี้ โดยคาดว่าแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Android 4.0 ขนาด 7 นิ้วเวอร์ชันรองรับเฉพาะ Wi-Fi จะวางจำหน่ายในราคา 450 เหรียญสหรัฐ (ราว 14,000 บาท) และเวอร์ชัน Wi-Fi + 3G จะวางจำหน่ายในราคา 550 เหรียญ (ประมาณ 17,000 บาท)

นอกจากแอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่ล่าสุด  Samsung จัดเต็มบริการออนไลน์ของตัวเองทั้งบริการซื้อและเช่าคอนเทนต์นานาชนิด ได้แก่เพลง หนังสือดิจิตอล ข่าวสาร เกม และภาพยนตร์ มาพร้อมอินเทอร์เฟส Touchwiz และบริการแนะนำแอปพลิเคชัน S Suggest เช่นเดียวกับบริการ AllShare Play ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถสตรีมเพลงและวิดีโอจากคอมพิวเตอร์พีซีมาแสดงบนแท็บเล็ตได้

อย่างไรก็ตาม ราคาจำหน่ายทั้งหมดนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าจะเป็นราคามาตรฐานที่ Samsung กำหนดหรือไม่ โดยขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่า Samsung วาง Galaxy Tab 2 ให้เป็นคู่แข่งของแท็บเล็ตแอนดรอยด์ราคากลางอย่าง Kindle Fire หรือแท็บเล็ตต่างสายพันธุ์เจ้าตลาดอย่าง iPad เนื่องจากคุณสมบัติของ Tab 2 นั้นด้อยกว่า iPad 2 แต่ระดับราคาที่คาดไว้นั้นอยู่ในระดับเดียวกัน และหากนำ Tab 2 มาเทียบกับ Kindle Fire ซึ่งมีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน แต่ราคาของ Tab 2 กลับสูงกว่าเกินเท่าตัว

ทั้งหมดนี้ คาดว่า Samsung จะเปิดเผยราคาจำหน่าย Galaxy Tab 2 อย่างเป็นทางการในงานมหกรรมเทคโนโลยีโทรคมนาคมโลก Mobile World Congress ซึ่งจะจัดขึ้นในประเทศสเปนช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้า