สรุปข่าวไอทีประจำวัน (16 ธันวาคม 2554)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม 2554 ครับ

 

4 ค่ายยักษ์สื่อสารลงขัน 60 ล้าน เปิด Wi-Fi 3 ห้างดังกลางเมือง !!!

4 ค่ายโทรคมฯ ลงขัน 60 ล้าน เปิดให้บริการไว-ไฟ 3 ห้างใจกลางกรุง สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ หวังออฟโหลดการใช้งานดาต้าบนเครือข่าย มาใช้งานบน Wi-Fi แทน เชื่อเป็นเทรนด์ต่อไปสำหรับการให้บริการในจุดที่มีประชากรหนาแน่น

นายปรัธนา ลีลพนัง (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ สายงานบริการเสริม บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส กล่าวว่า โครงการให้บริการ Wi-Fi เป็นความร่วมมือระหว่าง 4 โอเปอเรเตอร์ คือ AIS DTAC TOT และ True Move H ใช้เงินลงทุนร่วมกันทั้งหมด 60 ล้านบาท ซึ่งเมื่อมีการลงทุนในแง่ของอินฟราสตรัคเจอร์ร่วมกัน ก็จะทำให้ลดต้นทุนของแต่ละค่ายด้วย

‘เทรนด์การใช้งานอินเทอร์เน็ตในห้างฯ จะเติบโตตามจำนวนอุปกรณ์พกพาที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ดังนั้นการร่วมกันให้บริการ Wi-Fi จึงเป็นทางออกสำหรับโอเปอเรเตอร์ เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายแก่ผู้ใช้งานแต่ละเครือข่าย ซึ่งในอนาคตก็จะขยายเพิ่มไปตามห้างสรรพสินค้าอื่นๆต่อไป’

โดยลูกค้า AIS ที่ใช้งานดาต้า มีอยู่ประมาณ 8 ล้านราย และแบ่งเป็นใช้งาน Wi-Fi ประมาณ 2 แสนราย ซึ่งจากความร่วมมือดังกล่าวเชื่อว่าจะกระตุ้นให้เกิดการใช้งาน Wi-Fi มากขึ้น ส่งผลให้ตั้งเป้าลูกค้าใช้งานในปีหน้าไว้ที่ 4 แสนราย

ทั้งนี้ความร่วมมือระหว่าง 4 โอเปอเรเตอร์ และ สยามพิวรรธน์ ในเบื้องต้นจะครอบคลุมพื้นที่กว่า 1.5 ล้านตร.ม. ซึ่งมีจุดให้บริการ Wi-Fi กว่า 500 จุด ภายใน 3 ศูนย์การค้า คือ สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่โดยค่าใช้บริการแล้วแต่แพคเกจของโอเปอเรเตอร์ โครงข่ายร่วม Wi-Fi ดังกล่าวจะทำงานผสมผสานร่วมกันกับ โครงข่าย mobile data network ของ mobile operator ทั้ง 4 รายที่มีอยู่แล้วภายในอาคาร

ส่งผลให้ผู้ใช้บริการไม่ว่าจะเป็นค่ายใดที่ใช้งาน Smart Phone, Smart Device, Tablet, Notebook และอุปกรณ์สื่อสารต่างๆซึ่งมีความสามารถในการรับสัญญาณ Wi-Fi สามารถเลือกใช้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไร้สายได้อย่างมีประสิทธิภาพ สูงสุด ผู้ใช้บริการสามารถ “Stay Connect” ด้วยอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงกับบริการออนไลน์ต่างๆได้ตลอดเวลาที่ซึ่งเป็น การตอบสนองความต้องการของสังคมออนไลน์ได้อย่างแท้จริง

นายเกษชญง สกาวรัตนานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีแทค บรอดแบนด์ กล่าวว่า การให้บริการ Wi-Fi ของ DTAC นั้น คาดว่าจะพร้อมให้บริการกับลูกค้า DTAC ในช่วงต้นปีหน้า ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นไปตามทิศทางการลงทุนของดีแทค ที่จะนำบริการ Wi-Fi เข้ามาลดภาระของเครือข่าย EDGE/3G ในพื้นที่ที่มีประชากรใช้งานดาต้าจำนวนมาก

 

App Store เคาะราคา iPhone 4S ถูกกว่าศูนย์ !!!

สำหรับวันนี้จะเป็นอีกวันหนึ่งที่มีการพูด ถึง iPhone 4S อย่างมากมายอีกหนึ่งวันหลังจากที่ 3 ค่ายโอเปอเรเตอร์ต่างเปิดให้รับตัวเครื่อง iPhone 4S แต่ในขณะเดียวกันวันนี้ทาง App Store ประเทศไทย ได้มีการเปิดให้สั่งซื้อ iPhone 4S แล้วแถมราคาถูกกว่าเครื่องศูนย์กว่า 2 พันบาท

สัปดาห์นี้คงจะเป็นสัปดาห์แห่ง iPhone 4S อย่างแท้จริง หลังจากที่ทั้ง 3 ค่ายผู้ให้บริการเครือข่ายทั้ง AIS, Dtac และ TrueMove ต่างเปิดให้ลูกค้ารับสินค้าได้ตามสถานที่ต่างๆ ที่มีการระบุไว้ แต่ในขณะเดียวกันทาง Apple Store ประเทศไทยได้มีการเปิดให้สั่งซื้อ iPhone 4S ผ่านหน้าเว็บไซต์ http://store.apple.com/th/brow…_iphone/family/iphone/iphone4s

ซึ่งความน่าสนใจของ iPhone 4S จาก Apple Store อยู่ที่ราคาจำหน่ายที่ถูกกว่าเครื่องศูนย์ โดยราคาเริ่มต้นรุ่น 16GB อยู่ที่ 20,900 บาท 32GB ขายที่ 24,900 บาท และ 64GB เคาะราคาที่ 28,900 บาท มีให้เลือกทั้งสีดำ และสีขาว ทั้งๆ ที่เครื่องศูนย์รุ่น 16GB ราคาเริ่มต้นของ Dtac และ TrueMove ขายในราคา 21,700 บาท ถ้าเป็นรุ่น 16GB เครื่องเปล่าของ TrueMove ก็จะแพงกว่่าเครื่องจาก Apple Store เกือบ 2 พันบาท

สำหรับเครื่อง iPhone 4S ที่สั่งจองผ่าน Apple Store จะได้รับเครื่องภายใน 1-2 สัปดาห์ มีเงื่อนไขว่าผู้ซื้อ 1 คนมีสิทธิ์ซื้อเครื่องได้ 2 เครื่อง

จากเหตุการณ์ราคา iPhone 4S เครื่อง Apple Store ที่มีราคาถูกกว่าเครื่องศูนย์ ทางทีมงานผู้จัดการไซเบอร์ได้ติดต่อสอบถามไปยังนายปนธ์ รัตนชัยกานนท์ ผู้ช่วยกรรรมการผู้จัดการใหญ่ และรองหัวหน้ากลุ่มคณะผู้บริหารด้านการพาณิชย์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) โดยนายปนธ์ได้ให้คำตอบว่าการที่ Apple Store ประเทศไทยขายถูกกว่าเครื่องศูนย์ไม่มีผลต่อยอดขายของ iPhone 4S ของโอเปอเรเตอร์แต่อย่างใด

“ผม เชื่อว่าคนไทยยังเชื่อมั่นในการซื้อ iPhone 4S ผ่านเครือข่ายผู้ให้บริการหลักทั้ง 3 ค่าย เนื่องจากว่าผู้บริโภคต้องการที่จะเห็นของ เห็นตัวเครื่อง และได้ตรวจสอบว่าเครื่องมีปัญหา มีรอยถลอกหรือมีปัญหาอื่นๆ อีกหรือไม่ ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก แต่เกิดมาก่อนแล้วในการจำหน่าย iPad 2 ที่ผ่านมา”

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.