สรุปข่าวไอทีประจำวัน (19 มกราคม 2555)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันพฤหัสที่ 19 มกราคม 2555 ครับ

 

EcoATM รีไซเคิลแก็ดเจ็ตเก่าแลกเป็นเงินสด !!!

ขอแนะนำแก็ดเจ็ต (Gadget) เกาะกระแสภาพยนตร์ไทยเรื่องใหม่ที่กำลังจะลงโรงพรุ่งนี้แล้ว นั่นก็คือ ATM เออรัก เออเร่อ แต่สำหรับ EcoATM มันเป็น “ตู้เอทีเอ็มรักษ์โลก” ไม่ใช่เรื่องรักกุ๊กกิ๊กเหมือนในหนัง โดยไอเดียของ EcoATM มาจากการที่แก็ดเจ็ตอย่างสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตมีการอัพเกรดอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากใครก็ตามที่ต้องการซื้อเครื่องใหม่ และไม่ต้องการเครื่องเก่าแล้ว คุณสามารถนำมันไปรีไซเคิลผ่าน EcoATM ได้…ว้าว!!!

แนวคิดของ EcoATM ก็คือ การเปิดโอกาสให้ผู้ใช้แก็ดเจ็ตอย่างสมาร์ทโฟน เครื่องเล่น MP3 หรือแท็บเล็ตที่ต้องการอัพเกรดเป็นเครื่องรุ่นใหม่ และไม่ต้องการใช้เครื่องเก่าแล้ว ได้มีโอกาสรักษ์โลกด้วยการแทนที่จะทิ้งเครื่องเก่าให้เป็นขยะ ก็นำมารีไซเคิลผ่านทางตู้ EcoATM ได้ด้วยตนเอง ซึ่งนอกจากจะไม่เป็นการทำร้ายโลกให้แย่ไปกว่านี้แล้ว คุณยังได้ “เงินสด” เป็นการแลกเปลี่ยนกลับมาอีกด้วย นับเป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อย

สำหรับ EcoATM เป็นตู้รีไซเคิลอัตโนมัติที่มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัส และถาดโลหะด้านล่างให้คุณได้ใส่แก็ดเจ็ต (สมาร์ทโฟน, เครื่องเล่น MP3 ฯลฯ) ที่ไม่ต้องการแล้วเข้าไป หลังจากนั้น EcoATM จะใช้กล้องจับภาพแก็ดเจ็ต เพื่อดูว่า มันเป็นอุปกรณ์ที่นำมารีไซเคิลเป็นอะไร โดยเปรียบเทียบกับภาพในฐานข้อมูลที่มากกว่า 4,000 รายการ เสร็จแล้ว มันจะให้คุณเสียบปลั๊กอุปกรณ์ เพื่อให้มันตราวสอบว่า ยังคงใช้งานได้ หรือไม่? หลังจากที่ EcoATM ตรวจสอบความสมบูรณ์ของแก็ดเจ็ตเรียบร้อยแล้ว มันก็จะแสดงมูลค่าเป็นเงินสดให้ทราบ ซึ่งคุณผู้อ่านสามารถตกลง หรือปฏิเสธได้

ในกรณีที่คุณตอบตกลงข้อเสนอของทางตู้ EcoATM ระบบก็จะส่งเงินสดให้กับคุณที่หน้าตู้ภายในอึดใจ EcoATM เริ่มเปิดให้บริการแล้วในแคลิฟอร์เนีย ในขณะเดียวกันก็มีการเตรียมการเปิดให้บริการทั่วประเทศต่อไป

 

BlackBerry Playbook โผล่อีก 2 รุ่นปีนี้ !!!

เป็นที่ทราบกันดีว่า BlackBerry Playbook “Tablet” ที่เป็นเรือธงของ RIM (Reasearch in Motion) ไม่ประสบความสำเร็จในตลาด แต่ทางบริษัทยังคงเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ เพื่อรักษาแบรนด์นี้ต่อไป โดยจากรายงานเอกสารภายในที่หลุดรั่วออกมาระบุว่า RIM มีแผนจะเปิดตัว Playbook ใหม่อีก 2 รุ่น แถมยังเปิดตัวก่อน Smart Phone BlackBerry 10 อีกด้วย

ข้อมูลดังกล่าวรายงานโดยเว็บไซต์ N4bb.com ซึ่งจากเอกสารยังระบุอีกด้วยว่า Playbook หน้าจอขนาด 7 นิ้วรุ่นใหม่จะวางตลาดในเดือนเมษายน ในขณะที่อีกรุ่นหนึ่งชนกับ iPad โดยมีขนาด 10 นิ้วจะวางตลาดเดือนธันวาคม 2012 สำหรับ Playbook ที่วางตลาดในปัจจุบันจะเป็นรุ่นที่มีขนาดจอ 7 นิ้ว โดย “Tablet” รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับ PlayBook OS 2.0 ซึ่งนอกจากจะมีการอัพเกรดขนาดหน้าจอแล้ว Playbook รุ่นใหม่ยังได้รับการพัฒนาคุณสมบัติการเชื่อมต่อกับบริการโมบายของโอเปอเรเตอร์อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การที่มันสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่าย HSPA+ ซึ่ง T-Mobile ใช้สำหรับเครือข่าย 4G และ AT&T ก็จะมีบริการ HSPA+ ด้วย ทั้งนี้ทางบริษัทคาดว่า ด้วยวิธีนี้จะทำให้ Playbook รุ่นใหม่ประสบความสำเร็จในตลาดได้

สำหรับ Smart Phone Blackberry 10 ที่มีกำหนดการเปิดในช่วงต้นปี 2012 อาจจะต้องเลื่อนออกไปเป็นในช่วงครึ่งหลังของปีแทน โดยคาดว่าจะเป็นช่วงหลังเดือนกันยายน อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวที่มีการเปิดเผยออกมานี้ดูจะขัดกับกระแสที่มีออกมาก่อนหน้านี้ว่า Playbook กำลังจะหายไปจากตลาด ในขณะที่การผลักดันทางด้านฮาร์ดแวร์ และอัพเดทซอฟต์แวร์จะไม่สามารถดึงมันกลับมาอยู่ในจุดที่ควรจะเป็นได้

สำหรับภาพความพยายามของ RIM ดูไม่ต่างจาก Nokia สักเท่าไรที่พยายามกลับมาในตลาดอีกครั้งด้วยระบบปฎิบัติการ Windows Phone ของ Microsoft เอาเป็นว่า คุณผู้อ่านคงต้องติดตามดูกันต่อไปว่า การอัพเกรด Playbook ด้วย 4G และระบบปฏิบัติการ Playbook OS 2.0 จะช่วยให้ “Tablet” ของทางบริษัทกลับมาผงาดในตลาดได้ หรือไม่?