สรุปข่าวไอทีประจำวัน (19 ธันวาคม 2554)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันจันทร์ที่ 19 ธันวาคม 2554 ครับ

 

เฟซบุ๊ค ขยายความสามารถใหม่ Timeline ครอบคลุมผู้ใช้บนไอโฟนแล้ว

โดยเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมงานเฟซบุ๊คได้ทำการอัพเดตความสามารถ Timeline หรือ รูปแบบดีไซน์หน้าโปรไฟล์ใหม่ที่มีลักษณะเป็นกึ่งสมุดภาพ ซึ่งจะบอกกล่าวเล่าเรื่องราวต่างๆของชีวิตภายในหน้าเดียว ให้กับผู้ใช้ไอโฟนแล้ว นอกจากนี้ ในเวอร์ชั่น 4.1 ของไอโฟนแอปฯ ยังจะจัดการให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงรายชื่อเพื่อนของพวกเขา, ระบบ subscribers โดยเฟซบุ๊คกล่าว แอปฯดังกล่าวยังทำให้ง่ายขึ้นต่อการดู, อัพโหลด และคอมเม้นท์บนรูปภาพด้วย แต่น่าเสียดายที่ ความสามารถนี้ยังไม่สามารถใช้งานได้บนไอแพด โดยทางทีมงานได้ให้สัญญา ความสามารถ Timeline บนไอแพดจะมาแน่เร็วๆนี้ โดย Timeline จะแสดงการอัพเดตทั้งหมดของคนๆนึงตั้งแต่เริ่มใช้งานเฟซบุ๊ค ซึ่งสามารถใช้งานได้แล้วบนเวบบราวน์เซอร์ทั่วไปและบนอุปกรณ์แอนดรอยด์ทั่วโลกเมื่อวันพฤหัสบดี โดยการอัพเดตนี้ คาดจะช่วยให้ไอโฟนแอปฯ เข้ามามีบทบาทและทวงบัลลังก์ความนิยมในการเข้าถึงเครือข่ายทางสังคม ซึ่งสำหรับเฟซบุ๊คบนแอนดรอยด์ ขณะนี้มีผู้ใช้งานกว่า 58.3 ล้านคนต่อวัน เทียบกับไอโฟนที่มีจำนวนผู้ใช้น้อยกว่าอยู่ที่ 57.4 ล้านคน

 

เดลล์ ยัน ‘ตีจากการผลิตเน็ตบุ๊ค’ แล้ว โร่ซบอก ‘อัลตร้าบุ๊ค’ แทน

ประกาศยกเลิกการผลิตสินค้าเน็ตบุ๊คตระกูล Inspiron Mini อย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับบริษัท เดลล์ ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชื่อดังระดับโลก ตามการเปิดเผยของ Alison Gardner กรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาดที่ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ The Verge เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากบริษัทต้องการที่จะหันไปทำการตลาดสินค้าที่ให้อัตราผลกำไรสูงกว่า พร้อมกันนั้น Alison ยังได้ระบุเพิ่มเติมอีกว่า เดลล์จะไม่ทำการส่งเน็ตบุ๊ครุ่นใหม่ภายใต้ชิฟประมวลผลที่กำลังจะมาถึงของอินเทลอย่าง Cedar Trail เข้าสู่ตลาดอีก และบริษัทก็ได้เตรียมความพร้อมเกี่ยวกับกลยุทธ์ในการดำเนินงานในอนาคตข้างหน้าแล้ว ก่อนจะตบท้ายว่า ‘ความบางและทรงพลังเป็นเป้าหมายของเราในอนาคต’

อย่างไรก็ดี ข่าวดังกล่าวก็ไม่ได้มาพร้อมกับความระคนบวกประหลาดใจมากนัก เนื่องจากรูปแบบของเน็ตบุ๊คนั้นไม่ได้มีการพัฒนามาตั้งแต่ครั้งแรกที่มีการเปิดตัว แถมยังดูเหมือนว่าแล๊บท็อปขนาดจิ๋วเหล่านี้จะใช้ฮาร์ดแวร์ที่มีประสิทธิภาพต่ำเหมือนๆ กันอีก และมีไม่กี่บริษัทที่คิดจะสร้างรูปแบบให้มีความแตกต่างกันออกไป เนื่องจากมันมีผลกำไรที่ต่ำนั่นเอง และยิ่งประกอบกับการที่อินเทลและผู้ผลิตโน้ตบุ๊คหลายเจ้าต่างกำลังพุ่งเป้าที่การผลักดันสายพันธุ์ใหม่ล่าสุดของพีซีที่มีชื่อเรียกว่า ‘อัลตร้าบุ๊ค’ ซึ่งเป็นระะบบที่บาง เบา และยังมาพร้อมกับขุมพลังเต็มเปี่ยม, มีหน่วยความจำที่เร็วขึ้น, แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานขึ้น และที่สำคัญมีผลกำไรที่เพิ่มขึ้น ก็น่าจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เดลล์พิจารณาได้ไม่ยาก ทั้งนี้ ข่าวดังกล่าวสอดคล้องกับข่าวลือของอีกบริษัทก่อนหน้าที่ระบุว่า ซัมซุงอาจตัดสินใจตีจากการผลิตเน็ตบุ๊คในปีหน้า เนื่องจากแล๊ปท็อปอัลตร้าบุ๊คทรงประสิทธิภาพ(และผลกำไร) มากกว่า ตามการรั่วไหลของอีเมลล์ที่ซัมซุงส่งถึงพันธมิตรคู่ค้าเมื่อสามสัปดาห์ก่อน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.