สรุปข่าวไอทีประจำวัน (21 ธันวาคม 2554)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันพุธที่ 21 ธันวาคม 2554 ครับ

 

Siri บน iPhone 4s สั่งซื้อสินค้าออนไลน์?

รายงานข่าวล่าสุด เว็บไซต์ Wolfram Alpha ประกาศเพิ่มความสามารถใหม่ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องใช้ต่างๆ ใน Best Buy ผ่านทางแอพฯ Siri บน iPhone 4S แถมยังสามารถสั่งเปรียบเทียบ และชอปสินค้าดังกล่าวด้วยคำสั่งเสียงเพียงอย่างเดียวได้อีกด้วย

Apple กล่าวว่า ทางบริษัทจะเพิ่มขยายขีดความสามารถของ Siri แอพฯเลขาส่วนตัวบน iPhone 4S ให้ฉลาดขึ้นเรื่อยๆ แต่จากรายงานข่าวล่าสุดที่มีการเปิดเผยออกมานี้ กลับไม่ได้มาจากทางฝั่งของ Apple แต่เป็นระบบค้นหาจากฐานข้อความมูลความรู้ที่มีชื่อเรียกค่อนข้างยากว่า Wolfram Alpha ซึ่งประกาศเพิ่มความสามารถในการทำงานร่วมกับ Siri ของ iPhone 4S โดยที่ทางบริษัทไม่ได้มีการหารือกันในเรื่องของการพัฒนาระบบดังกล่าวแต่อย่างใด ในขณะที่ผลลัพธ์ที่ออกมาช่วยให้ดูเหมือน Siri จะฉลาดมากขึ้นจริงๆ เพราะไม่เพียงแต่จะสั่งค้นสินค้ารุ่นทีต้องการได้แล้ว มันยังสามารถสั่งด้วยเสียงให้เปรียบเทียบคุณสมบัติ และราคาได้อีกด้วย

จากรายงานใน บล็อก ของ Wolfram Alpha ได้แสดงข้อมูลที่ Best Buy ซึ่งสามารถดึงออกมาแสดงผ่าน API ของเว็บไซต์ได้ โดยจะสามารถเขียนโค้ดคำสั่งให้เข้าไปค้นหารายละเอียดสินค้าจากฐานข้อมูลทีมีอยู่มากกว่า 35,000 รายการได้ “เราใช้จุดแข็๋งของ Wolfam Alpha ที่สามารถประมวลผลทางด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และข้อมูลเศรษฐกิจสังคม เพื่อนำมาสร้างข้อมูลเฉพาะที่เป็นประโยชน์กับนักชอปออนไลน์” ผลลัพธ์ของการพัฒนาดังกล่าว ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้เว็บ หรือสั่งด้วยเสียงผ่าน Siri เพื่อค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้ถึงระดับชื่อรุ่นของมัน เพื่อให้แสดงรายงานต่างๆ เกี่ยวกับสินค้าไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติ ราคา รวมถึงการมีอยู่ของสินค้าในร้าน ตลอดจนการจัดเรทสินค้่าดังกล่าว พร้อมทั้งข้อมูลเปรียบเทียบราคากับรุ่นใกล้เคียง

Wolfram Alpha ยังแจ้งอีกด้วยว่า คุณผู้อ่านสามารถสั่งชอปสินค้าต่างๆ ที่มีสเป็กตามที่ต้องการ โดยระบุผ่านคำสั่งได้อีกด้วย เช่น “the lightest digital camera under $100 with a pixel resolution greater than 12MP” (กล้องดิจิตอลที่เบาที่สุด ราคาต่ำกว่า 100 เหรียญฯ และมีความละเอียดมากกว่า 12 ล้านพิกเซล) หรือจะสั่งเปรียบเทียบกับรุ่นต่างๆ ก็ได้ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลสินค้าของ Best Buy (โดยเฉพาะราคา และบริการต่างๆ) จะใช้ได้กับลูกคั้าในสหรัฐฯ เท่านั้น ล่าสุดทาง Apple ได้โปรโมท Siri ด้วยโฆษณาใหม่ชุด Santa Claus ที่ใช้ Siri ในการทำงาน โดยในโฆษณาไม่มีการพูดคำว่า iPhone 4S หรือ Siri แม้ครั้งเดียว

 

Apple จะวางตลาด “iPad mini” ภายในปี 2012 !!!

สัปดาห์นี้ เว็บไซต์ Digitimes ปล่อยข่าวที่ทำให้ผู้อ่านต้องได้ติดตามข้อเท็จจริงกันอีกแล้ว เมื่อทางเว็บไซต์คาดการณ์ว่า Apple มีแผนจะเปิดตัว iPad 7.85 นิ้วในปี 2012 โดยอ้างว่า รายงานดังกล่าวมาจากแหล่งข่าวที่ผลิตชิ้นส่วนให้ Apple ซึ่งทางเว็บไซต์ยังเปิดเผยถึงสาเหตุของการออก iPad 7.85 นิ้วว่า เป็นเพราะกระแสของ Kindle Fire และ Smart Phone ที่หน้าจอใหญ่ขึ้น อย่างไรก็ตาม หากเป็นไปตามรายงานข่าวจริง Apple กำลังเดินสวนทางกับความคิดของ Steve Jobs

เนื่องจากครั้งหนึ่ง Jobs เคยกล่าวเชิงประชดประชันว่า ผลิตภัณฑ์อย่าง Tablet 7 นิ้วควรจะมาพร้อมกับ “กระดาษทราย” ด้วย เพราะผู้บริโภคคงต้องใช้มันขัดนิ้วให้เล็กลง เพื่อเหมาะกับการใช้จอขนาดนี้ อย่างไรก็ตาม รายงานบนเว็บไซต์ยังระบุอีกด้วยว่า iPad ที่มาพร้อมกับหน้าจอ 7.85 นิ้วของ LG Display จะวางตลาดในช่วงปลายปี 2012 แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับ iPad mini แม้นักวิเคราะห์หลายๆ รายต่างแสดงทรรศนะตรงกันว่า iPad รุ่นต่อไปจะเล็กลงได้แค่ “ราคา” เท่านั้น ไม่ใช่หน้าจอที่หลายคนเข้าใจ

ท้้งนี้ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Brian White นักวิเคราะห์จาก Ticonderoga แนะนำว่า Apple ควรจะออก iPad ที่มีราคาตั้งแต่ 200 เหรียญฯ ขึ้นไป ซึ่งจะทำให้บริษัทสามารถต่อสู้กับคู่แข่งได้ โดยเฉพาะ Kindle Fire ของ Amazon สำหรับสถานการณ์ในปัจจุบัน Apple ครองส่วนแบ่งตลาด Hi-end Tablet ไว้แทบทั้งหมด ในขณะที่ Amazon และคู่แข่งรายอื่นๆ เพิ่งจะเริ่มต้น โดยเฉพาะความสำเร็จในตลาด “Tablet” ราคาถูก อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวหลายแห่งตรงกันสำหรับความพยามในการผลิต iPad 7″ ยกเว้น Apple ที่ยังไม่แสดงความเห็นกับเรื่องนี้แต่อย่างใด

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.