สรุปข่าวไอทีประจำวัน (22 ธันวาคม 2554)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันพฤหัสที่ 22 ธันวาคม 2554 ครับ

 

ข้ออ้างหรือเหตุผล ที่คุณเลิกคบ “เพื่อน” ใน Facebook

คุณผู้อ่านเคยตั้งคำถามกับตัวเองไหมครับว่า เหตุผลใดที่คุณใช้ในการ “เลือกคบ” หรือ “เลิกคบ” เพื่อนๆ ที่อยู่ใน Facebook ล่าสุดมีผลงานวิจัยจาก NM Incite (Nielsen McKinsy Company) ที่ระบุถึงปัจจัยต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้บริการ Facebook สามารถนำไปใช้ในการตัดสินใจเรื่องดังกล่าว ซึ่งสำหรับผู้คนที่รู้จักกันในโลกของความเป็นจริงจะเป็นเหตุผลอันดับหนึ่งในการเลือกคนคนนั้นเป็นเพื่อนใน Facebook ถึง 82% ในขณะที่พวกชอบคอมเมนต์ก้าวร้าวหยาบคายน่ารังเกียจจะเป็นเพื่อนใน Facebook คนแรกๆ ทีถูกเลิกคบด้วยสถิติสูงถึง 55%

จากรายงานวิจัยฉบับดังกล่าวยังได้มีการเปิดเผยอีกด้วยว่า การมีปฏิสัมพันธ์ในโลกของความเป็นจริงเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญที่่ำให้เกิดมิตรภาพบนออนไลน์ ในขณะเดียวกัน คอมเมนต์ขายของ และคอมเมนต์แย่ๆ จะเป็นตัวไล่เพื่อนได้เป็นอย่างดี จรรยาบรรณในการใช้ Facebook ก็มีส่วนสำคัญในเรื่่องนี้ด้วย เช่น การอัพเดทบ่อยเกินไป หรือน้อยเกินไป ตลอดจนการมีเพื่อนมากเกินไป ปัจจัยเหล่านี้จะถูกนำไปใช้ในการพิจารณาเลือกเพื่อนใน Facebook ด้วยเหมือนกัน

นอกจากนี้ ในรายงานยังระบุถึงพฤติกรรมการใช้สื่อสังคมออนไลน์ด้วยเช่น ผู้ชายมักจะชอบใช้โซเชียลมีเดียในเรื่องของอาชีพ หรือหางาน และเครือข่าย รวมถึงการนัดหมายต่างๆ ในขณะที่ผู้หญิงจะใช้โซเชียลมีเดียในการหาทางออกที่สร้างสรรค์ การหาคูปอง+โปรโมชั่น หรือไม่ก็การแสดงความคิดเห็นในทางบวก ทั้งนี้ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะมีแนวโน้มในการเพิ่มเพื่อนที่อยู่ในเครือข่ายธุรกิจ หรือผู้หญิงที่มีเสน่ห์ดึงดูดมากกว่าเพื่อนที่รู้จักในชีวิตจริง หรือเลิกคบเพราะคอมเมนต์แรงๆ ก้าวร้าว

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.