สรุปข่าวไอทีประจำวัน (25 ธันวาคม 2554)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม 2554 ครับ (สุขสันต์วันคริสต์มาสครับ)

 

Intel โชว์ต้นแบบ Smart Phone – Tablet ล่าสุด !!!

นานแล้วที่อินเทล (Intel) ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์ประกาศตัวว่าจะบุกหนักในตลาด Smart Phone แต่ขณะนี้ อินเทลยังทำได้เพียงปรากฏตัวในบางแบรนด์เท่านั้นเพราะส่วนใหญ่ยังติดกับชิปเออาร์เอ็ม (ARM) ซึ่งเด่นด้านการประหยัดพลังงาน ล่าสุด Intel เปิดเกมรุกโชว์ต้นแบบ Smart Phone ที่ใช้ชิป Intel เพื่อการันตีว่าชิป Intel สามารถทำงานได้เหนือกว่า ARM

อุปกรณ์ของ Intel มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Gingerbread (Android 2.3) ซึ่งสามารถอัปเกรดเป็น Ice Cream Sandwich รวมถึงเปลี่ยนเป็นวินโดวส์ 8 ได้ในอนาคต พระเอกของงานคือ “Medfield” ชิปที่ Intel การันตีว่าเหมาะสมในการใช้งานกับอุปกรณ์พกพามากที่สุด

“Medfield” นั้นถือเป็นหน่วยประมวลผลตระกูลเดียวกับ Atom ชิปรุ่นเล็กราคาต่ำที่ Intel แจ้งเกิดในตลาดเน็ตบุ๊กได้อย่างสวยงาม โดย Intel พัฒนา “Medfield” ขึ้นโดยปรับแก้ปัญหาในเรื่องของการใช้พลังงานแบตเตอรี่ซึ่งถือเป็นปัญหาที่สำคัญของ Atom ซึ่งตามข้อมูลเบื้องต้นจากเว็บไซต์ Technology Review ตัว Smart Phone ของ Intel นั้นมีขนาดใกล้เคียงกับ iPhone 4

สตีเฟน สมิตธ์ (Stephen Smith) รองประธาน Intel ให้ข้อมูลว่า Smart Phone และ Tablet Medfield นี้จะเริ่มวางจำหน่ายภายในครึ่งปีแรกของปีหน้า (2012) ซึ่งเวลาดังกล่าวแปลว่า Medfield จะพร้อมชนกับ ARM และ NVIDIA ซึ่งเป็นชิปประหยัดพลังงานสำหรับอุปกรณ์พกพาเช่นกัน

 

“Facebook” ขึ้นแท่นเว็บถูกเสิร์ชมากสุดปี 2011 !!!

เฟซบุ๊ก (Facebook) เครือข่ายสังคมรายใหญ่กลายเป็นเว็บไซต์ที่ถูกชาวอเมริกันค้นหาและเข้าชมมากที่สุดประจำปี 2011 ทุบสถิติเป็นแชมป์ต่อเนื่องตลอด 3 ปีที่ผ่านม

บริษัทวิจัย Experian Hitwise โชว์ผลสำรวจพฤติกรรมการค้นหาข้อมูลออนไลน์ของชาวอเมริกันประจำปี 2011 พบว่าลิงก์เว็บไซต์ของ Facebook นั้นสามารถครอง 4 อันดับจาก 10 อันดับเว็บไซต์ที่ถูกชาวอเมริกันค้นหาและเข้าชมมากที่สุด โดย ‘facebook’, ‘facebook login’, ‘facebook.com’ และ ‘www.facebook.com’ คือคำที่ถูกค้นหามากที่สุดเป็นอันดับ 1, 3, 5 และ 8 ตามลำดับ ทั้งหมดนี้ทำให้คำว่า Facebook คิดเป็นสัดส่วนกว่า 3.1% ของการค้นหาข้อมูลออนไลน์รวมของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในสหรัฐฯ

สัดส่วนการค้นหาเว็บไซต์ Facebook 3.1% ของยอดการค้นหารวม คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้นถึง 46% เมื่อเทียบกับสถิติปี 2010 ที่ผ่านมา โดยตลอดช่วงเดือนมกราคม-พฤศจิกายนปี 2011 Facebook ถือเป็นเว็บไซต์ที่ถูกเปิดใช้งานมากที่สุดในสหรัฐฯ คิดเป็นสัดส่วนการใช้งานถึง 10.29%

นอกจาก Facebook เว็บไซต์วิดีโอออนไลน์ยอดฮิตอย่างยูทูบ (YouTube) คือเว็บไซต์ที่ถูกค้นหาอันดับ 2 ขณะที่เครกส์ลิสต์ (Craigslist) ครองอันดับ 4 และยาฮู (Yahoo) อันดับ 6 ซึ่งคำว่า Yahoo.com สามารถครองอันดับ 10 ด้วย

นอกนี้ยังมีเว็บไซต์อีเบย์ (eBay) ที่ครองอันดับ 7 และแม็ปเควส (Mapquest) ที่ครองอันดับ 9

ต่อไปนี้คือ 10 เว็บไซต์ที่ถูกค้นหามากที่สุดของ Experian Hitwise

1. Facebook

2. YouTube

3. Facebook Login

4. Craigslist

5. Facebook.com

6. Yahoo

7. eBay

8. www.facebook.com

9. Mapquest

10. Yahoo.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.