สรุปข่าวไอทีประจำวัน (26 ธันวาคม 2554)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันจันทร์ที่ 26 ธันวาคม 2554 ครับ

 

27% ของภาพถ่ายในสหรัฐฯมาจาก Smart Phone !!!

การสำรวจล่าสุดพบตลาดกล้องดิจิตอลซึ่งเน้นถ่ายรูปอย่างเดียว (single-purpose camera) กำลังหดตัวต่อเนื่อง เรื่องนี้ไม่น่าสงสัยเพราะตลาด Smart Phone ถ่ายรูปได้นั้นมีทิศทางเติบโตชนิดฉุดไม่อยู่ ล่าสุดพบภาพถ่าย 27% ซึ่งถูกบันทึกในสหรัฐฯนั้นถ่ายจากสมาร์ทโฟน เทียบกับ 44% ที่ถ่ายจากกล้องดิจิตอลซึ่งเน้นถ่ายภาพอย่างเดียว

การสำรวจล่าสุดจากบริษัท NPD พบว่า Smart Phone คืออุปกรณ์หลักที่ทำหน้าที่ถ่ายภาพให้ชาวสหรัฐฯ โดยภาพถ่ายและวิดีโอเกือบ 1 ใน 3 (27%) ของชาวอเมริกันช่วงปี 2011 นั้นถูกบันทึกโดย Smart Phone เพิ่มขึ้นจาก 17% ที่พบในปี 2010 ที่ผ่านมา

สำหรับกล้องดิจิตอลเน้นถ่ายภาพอย่างเดียว การสำรวจพบว่าสัดส่วนการถ่ายภาพด้วยกล้องประเภทนี้มีราว 44% ของภาพถ่ายทั้งหมด สัดส่วนนี้ลดลงจาก 52% ในปี 2010 โดยสัดส่วนที่เหลือ การสำรวจพบว่าเป็นการบันทึกจากโทรศัพท์มือถือมาตรฐาน (Standard cellphone), กล้องวิดีโอ (camcorder), เว็บแคม (webcam) และแท็บเล็ต (tablet)

ตัวเลขที่ลดฮวบจาก 52% มาเป็น 44% ของสัดส่วนการถ่ายภาพด้วยกล้อง single-purpose camera ถูกมองว่าไม่น่าแปลกใจ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นไปเทรนด์พัฒนาการของ Smart Phone ซึ่งเน้นปรับให้ตัว Smart Phone มีกล้องดิจิตอลคุณภาพสูง “เท่าเทียม” หรือ “ดีกว่า” กล้องดิจิตอลบางรุ่น ดังนั้นเหตุผลในการพกกล้องดิจิตอลประเภทเล็งแล้วถ่ายหรือ point-and-shoot จึงน้อยลงเป็นธรรมดา ยกเว้นในกลุ่มนักถ่ายภาพมืออาชีพหรือตากล้องมือสมัครเล่น

ข้อมูลจาก NPD ยังพบว่าเม็ดเงินหมุนเวียนในตลาดกล้องคอมแพ็กต์ที่ผู้ใช้สามารถเล็งแล้วถ่ายทันใจนั้นมีสัดส่วนลดลง 17 ในแง่ของจำนวนเครื่อง หรือคิดเป็นสัดส่วนลดลง 18% ในแง่ของเม็ดเงิน ทั้งหมดนี้เป็นข้อสรุปจากการสำรวจตลาดสหรัฐฯช่วง 11 เดือนแรกของปี 2011

 

 

เหล่าสัตว์ฮาเฮ TOT ผุด WiFi ฟรี 512 kbps คลุมสวนสัตว์ดุสิต !!!

TOT  จับมือ องค์การสวนสัตว์ เปิด WiFi ฟรีในสวนสัตว์ดุสิตบนความเร็ว 512 Kbps และ 4 Mbps ก่อนเดินหน้าเปิดอีก 5 สวนสัตว์ทั่วประเทศ หวังอนาคตมีการต่อยอดธุรกิจ Wi-Fi ต่อไป

ดร.อานนท์ ทับเที่ยง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตามที่กระทรวงเทคโนโลยีและสารสนเทศและการสื่อสารมีนโยบายโครงการ Wi-Fi ฟรี ในพื้นที่สาธารณะของกระทรวงเทคโนโลยีและการสื่อสาร ที่มีวัตถุประสงค์ส่งเสริมให้ทุกพื้นที่ของประเทศสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้

ล่าสุดทีโอทีเปิดโครงการ “สานสายใจ ไร้พรมแดน TOT WiFi @ Zoo” โดยร่วมกับองค์การสวนสัตว์ ในการเปิดพื้นที่ให้บริการ Wi-Fi ฟรีที่สวนสัตว์ดุสิตเป็นแห่งแรก

สำหรับ Wi-Fi ในสวนสัตว์ดุสิตวิ่งบนความเร็วตั้งแต่ 512kbps และ4 Mbps โดยเปิดให้ประชาชนใช้ฟรีบนความเร็ว 512 Kbps ต่อ Account โดยต้องเข้าไป Login เพื่อรับ Username และ Password โดยใช้รหัสบัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งสามารถใช้งานได้ 8 ชั่วโมงต่อ 1 Account และ Login ได้ต่อเนื่องครั้งละ 2 ชั่วโมง ขณะที่บนความเร็ว 4 Mbps จะต้องซื้อบัตรเติมเงินของ TOT Wi-Fi เพื่อรับ Username และ Password ในการเข้าใช้งาน

ทั้งนี้บัตรเติมเงิน TOT Wi-Fi มีมูลค่าตั้งแต่ 60 บาทใช้ได้ 5 ชั่วโมง, 100 บาทใช้ได้ 15 ชั่วโมง และ 200 บาทใช้ได้ 150 ชั่วโมง หรือในรูปแบบการจ่ายค่าบริการแบบรายเดือนเดือนละ 450 บาทใช้ได้ไม่จำกัด หรือ 720 ชั่วโมง

นอกจากนี้การเปิดให้บริการ TOT Wi-Fi@ZOO ที่สวนสัตว์ดุสิตถือเป็นแห่งแรก เนื่องจากมีโครงการขยายต่อไปอีก 5 สวนสัตว์ ได้แก่ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์สงขลา สวนสัตว์ขอนแก่น และสวนสัตว์อุบลราชธานี ซึ่งในตอนนี้มีการติดตั้งไปบ้างแล้วในสวนสัตว์แห่งอื่นที่เหลืออยู่โดยคาดว่าไม่เกินสิ้นปีหน้าจะสามารถเปิดบริการได้ทั้งหมด

 

 

“Shopping Online” ให้ปลอดภัยไม่ใช่เรื่องยาก !!!

บริษัท จาเวลิน สตราทีจี แอนด์ รีเสิร์ช ทำนายว่าปริมาณนักชอปในสหรัฐอเมริกาจะเพิ่มขึ้น 78% ในปี 2557 ขณะนี้เจ้าของเว็บไซต์ในสัดส่วน 43% เปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถใช้สมาร์ตโฟนซื้อสินค้าได้แล้ว เจ้าของร้านค้าออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกสามารถทำเงินได้ถึง 156.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

อินเทอร์เน็ตช่วยให้ทุกคนสามารถซื้อสินค้าและชำระเงินได้จากทุกที่ จากนั้นสินค้าที่สั่งซื้อทางออนไลน์ก็จะถูกจัดส่งมาถึงหน้าประตูบ้านในไม่ช้า ความสะดวก ง่ายดาย และข้อเสนอที่ดีกว่า คือสามเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผู้ใช้เลือกที่จะสั่งซื้อสินค้าออนไลน์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่นักชอปออนไลน์ก็จะตกเป็นเป้าหมายของอาชญากรไซเบอร์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยล่าสุดเว็บไซต์จำนวนกว่า 8.3 ล้านไซต์ที่ใช้โซลูชั่นอีคอมเมิร์ซแบบเปิดที่ชื่อว่า osCommerce โดนโจมตีจากผู้ประสงค์ร้าย สิ่งที่อาชญากรไซเบอร์ต้องการ ได้แก่ ข้อมูลประจำตัวของบัตรเครดิต หมายเลขประจำตัวสำหรับการทำธุรกรรมออนไลน์ (PIN) ข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการชอปปิ้งออนไลน์ และเพื่อหยุดความพยายามที่เป็นอันตรายของอาชญากรไซเบอร์ โปรดจดจำข้อควรระวังด้านความปลอดภัย ดังต่อไปนี้

หากข้อเสนอดีเกินจริงอย่าวางใจมากนัก

หลายคนต้องการได้รับข้อเสนอทางออนไลน์ที่ดีที่สุด แต่ขอให้ระวังข้อเสนอที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ นั่นคือข้อเสนอที่ดีเกินกว่าจะเป็นจริงได้ และแน่นอนว่ามีโปรโมชั่นออนไลน์บางรายการเป็นกลลวง แต่ก็อาจมีเว็บไซต์ชอปปิ้งออนไลน์ยอดนิยมหลายแห่งที่มักจะมอบส่วนลดหรือให้ตั๋วฟรีและผลิตภัณฑ์พิเศษแก่ลูกค้า จึงต้องพิจารณาเว็บไซต์ต่างๆ ให้รอบคอบก่อนที่จะทำการสั่งซื้อ อาจด้วยการค้นหาคำวิจารณ์และความคิดเห็นจากสาธารณชนเพื่อตรวจสอบความถูกต้องและความเชื่อถือได้ของเว็บไซต์ที่คุณกำลังจะซื้อสินค้า

บุ๊กมาร์กเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้

หากคุณเคยซื้อสินค้าจากเว็บไซต์แห่งหนึ่ง และไม่มีปัญหาใดๆ ให้บุ๊กมาร์กเว็บไซต์ดังกล่าวเก็บไว้ เพราะการใช้เครื่องมือค้นหาเพื่อค้นหาร้านค้าในคราวหลังอาจไม่สามารถวางใจได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ เนื่องจากอาชญากรไซเบอร์อาจอาศัยลิงก์ที่สะกดตัวอักษรผิดและนำเหยื่อไปยังเว็บไซต์หลอกลวงได้

นอกจากนี้ อาชญากรไซเบอร์ยังอาจใช้เทคนิค SEO (search engine optimization) ที่ทำให้เกิดผลลัพธ์การค้นหาที่ไม่ถูกต้องและเป็นอันตรายแสดงเป็นผลลัพธ์อันดับต้นๆ ของเครื่องมือการค้นหาได้ และเมื่อคุณคลิกลิงก์ที่ปรากฏในหน้าผลลัพธ์ดังกล่าวก็อาจทำให้คุณตกเป็นเหยื่อการฟิชชิ่งและทำให้ระบบของคุณติดมัลแวร์ได้ด้วย

อย่าให้ทรัพย์สินตกอยู่ในมืออาชญากรไซเบอร์

เมื่อถึงเวลาเช็กเอาต์สินค้า คุณจะต้องระมัดระวังอย่างยิ่งเนื่องจากการเช็กเอาต์เกี่ยวข้องโดยตรงกับเงินที่คุณหามาได้ด้วยความยากลำบาก การที่เงินของคุณตกไปอยู่ในมือของคนโกงก็เท่ากับว่าคุณมีแต่เสียกับเสีย

อย่าเลือกวิธีการชำระเงินที่ไม่มีระบบการป้องกันผู้ซื้อ โดยเฉพาะเรื่องการโอนเงิน เพราะเมื่อโอนเงินไปแล้ว คุณจะไม่มีทางเรียกเงินกลับคืนมาได้ รวมทั้งไม่มีทางที่จะหยุดผู้ค้าที่ต้องสงสัยในการนำเงินของคุณออกไป และแน่นอนว่าคุณก็จะไม่มีทางได้รับสินค้าที่คุณได้ชำระเงินไปแล้ว นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าเหตุใดวิธีการเหล่านี้จึงเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากของบรรดาผู้ค้าจอมปลอม

การชำระเงินผ่านบัตรเครดิตจะให้การคุ้มครองคุณได้ดีกว่าเนื่องจากอยู่ภายใต้กฎหมายสิทธิผู้บริโภค นอกจากนี้ยังมีบริการบางอย่างที่สามารถแปลงเงินสดเป็นเครดิตเพื่อใช้ซื้อสินค้าออนไลน์ได้ซึ่งนั่นจะทำให้แน่ใจได้ว่าเมื่อเกิดกรณีพิพาทขึ้น ระบบเหล่านี้จะให้ความช่วยเหลือคุณได้

อย่าซื้อสินค้าผ่านทางฮอตสปอต

แน่นอนว่าคุณจะไม่เลือกซื้อสินค้าจากร้านของชำที่ตั้งอยู่ในย่านอันตราย ดังนั้นก็ควรหลีกเลี่ยงการชอปปิ้งออนไลน์ในสถานที่ที่มีเครือข่ายไม่ปลอดภัยหรือผ่านทางฮอตสปอตสาธารณะด้วย

ไม่เพียงแต่คุณจะถูกวายร้ายปล้นขณะซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านเครือข่ายที่ไม่ปลอดภัยเท่านั้น แต่อาจมีการทิ้งไฟล์อันตรายไว้ในระบบของคุณด้วย นอกจากนี้ ระบบที่คุณใช้ภายในร้านให้บริการอินเทอร์เน็ตก็อาจมีมัลแวร์ติดอยู่ก่อนหน้านี้แล้วเช่นกัน

ดังนั้น จึงควรซื้อสินค้าออนไลน์เฉพาะเมื่ออยู่ที่บ้านเท่านั้น เพราะนั่นจะแน่ใจได้ถึงความปลอดภัยในการจับจ่ายซื้อสินค้า และให้หมั่นอัปเดตโปรแกรมซ่อมแซม (แพตช์) ระบบของคุณให้ทันสมัยและดูแลให้เครือข่ายของคุณมีความปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอ

เลือกรับประสบการณ์ซื้อสินค้าออนไลน์ที่ปลอดภัย

แม้ว่าคุณอาจทราบทุกสิ่งที่กล่าวมาแล้ว แต่คุณอาจพลั้งเผลอในบางสิ่งได้ เพราะเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นมาแล้วกับหลายๆ คน อาชญากรไซเบอร์หวังอยู่เพียงสิ่งเดียว นั่นก็คือเงินของคุณ พวกเขาเพียงแค่รอจังหวะให้คุณเผลอ จากนั้นก็จะรุกคืบเข้าถึงเงินของคุณทันที

ดังนั้นเพื่อให้แน่ใจถึงความปลอดภัยในทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะใช้อุปกรณ์ใดก็ตามในการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ จงเลือกใช้โซลูชั่นรักษาความปลอดภัยที่สามารถปกป้องคุณจากภัยคุกคามได้ทุกรูปแบบ

การยึดมั่นปฏิบัติตามคำแนะนำในการซื้อสินค้าออนไลน์อย่างปลอดภัยนี้สามารถช่วยได้อย่างมาก แต่การใช้โซลูชั่นรักษาความปลอดภัยที่เชื่อถือได้ก็จะเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ช่วยให้คุณสามารถซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ได้อย่างสบายใจและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.