สรุปข่าวไอทีประจำวัน (27 พ.ย. 2554)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันที่ 27 พฤศจิกายน 2554 ครับ

Apple ครองอันดับ 1 มือถือคนซื้อซ้ำสูงสุด !!!

ผลสำรวจจากสำนักวิจัยตลาด “GFK” พบว่า “Apple” ครองอันดับแบรนด์ที่สามารถสร้างความภักดีต่อตราสินค้า หรือ “Brand Loyalty” ในกลุ่มผู้ใช้ได้นำหน้าคู่แข่งทุกรายในตลาดมือถือที่ผู้เล่นรายหลักๆ กำลังพยายามสร้างฐานที่มั่นให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ผู้ ใช้ iPhone ราว 84% ระบุว่า จะยังเลือก iPhone เมื่อต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่ ขณะที่ 60% ของผู้ใช้ Smart Phone Android ของ Google ระบุว่า จะใช้มือถือ Android เหมือนเดิม มีเพียง 48% ของผู้ใช้แบล็คเบอร์รีเท่านั้นที่ยืนยันว่าจะใช้ BlackBerry ต่อไป

 

จวกมือถือ Android อัปเดทช้าไม่ปลอดภัย !!!

บริษัทรักษาความปลอดภัย Bit9 เปิดเผยรายการโทรศัพท์มือถือไม่ปลอดภัยในชื่อ Dirty Dozen เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รายการทั้งหมดพุ่งเป้าที่โทรศัพท์มือถือ Android เป็นหลัก โดยในรายงานมีการประเมินว่า โทรศัพท์มือถือ Android มากกว่า 56% ในท้องตลาดนั้นวางจำหน่ายบนระบบปฏิบัติการที่ out-of-date หรือระบบปฏิบัติการที่ไม่ถูกปรับปรุงให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด ทำให้โทรศัพท์มีความเสี่ยงเพราะยังมีข้อบกพร่องที่ไม่ถูกแก้ไข

Harry Svedlove ประธานฝ่ายเทคโนโลยีของ Bit9 ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว eWEEK ว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android อย่างซัมซุง เอชทีซี และโมโตโรลา รวมถึงแอลจีนั้นอัปเกรด “ระบบปฏิบัติการ Android ที่มีความปลอดภัยสูงกว่า” ให้โทรศัพท์ในตลาดล่าช้าเกินไป ขณะเดียวกัน ผู้ผลิตเหล่านี้พยายามเปิดตัวโทรศัพท์มือถือใหม่ทุก 2-3 เดือน แต่ผู้ใช้บางส่วนโดยเฉพาะในสหรัฐฯกลับถูกผูกสัญญาใช้งานนานถึง 2 ปี

Svedlove ยังตั้งข้อสังเกตว่าโอเปอเรเตอร์ผู้ให้บริการและผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android ในปัจจุบันละเลยที่จะซัปพอร์ตผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ Android เครื่องเก่า เพราะทั้งคู่ต้องการให้ผลประกอบการของบริษัทเติบโตด้วยการล่อใจให้ผู้บริโภคเปลี่ยนเครื่องใหม่อยู่เสมอ

 

นักวิจัยพัฒนาคอนแทคเลนส์สำหรับเล่นเกมในอนาคต !!!

ล่าสุดทีมวิจัยที่เกิดจากความร่วมมือกันระหว่างมหาวิทยาลัยวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา กับ มหาวิทยาลัยอัลโตจากฟินแลนด์ ได้พัมนาคอนแทคเลนส์ต้นแบบสำหรับการเล่นเกมเป็นผลสำเร็จ และตัวคอนแทคเลนส์ยังได้ถูกทดสอบกับเหล่ากระต่ายทดลองแล้วผลปรากฏว่าไม่มีผล กระทบด้านลบแต่อย่างใด ซึ่งหลักการทำงานของมันคือตัวแสดงภาพที่ฝังอยู่ในเลนส์จะรับข้อมูลแบบไร้สาย ผ่านคลื่นวิทยุ และแสดงภาพด้วยชิพแซฟไฟร์ที่ฝังตัวไมโครแอลอีดีลงไป โดยทั้งระบบจะใช้พลังงานจากแผ่นรับพลังงานแสงอาทิตย์ซิลิคอนที่นิยมใช้กับ เครื่องคิดเลขนั่นเอง

ไม่เหมือนกับอุปกรณ์เฮดเซ็ตก่อนหน้านี้ที่ต้องครอบทั้งศีรษะแล้วใช้จอแอลซีดีในการแสดงภาพ คอน แทคเลนส์ตัวนี้จะให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นโลกภายนอกเป็นเหมือนกับฉากหลังได้ โดยมีภาพที่แสดงอยู่บนเลนส์เป็นฉากหลัก ถ้าว่าตามหลักทฤษฎีก็คือจะสร้างภาพปรากฏขึ้นมาลอยอยู่ตรงหน้าผู้ใช้ หรือแม้กระทั่งสร้างเป็นตัวละครเสมือนที่สามารถปฏิสัมพันธ์โต้ตอบกับสภาพแวด ล้อมในโลกจริงได้

อย่าง ไรก็ดีตอนนี้ทีมงานนักวิจัยก็กำลังพยายามทำคอนแทคเลนส์ดังกล่าวให้สามารถ แสดงผลภาพได้หลายพิกเซลอยู่ ถึงแม้พวกเขาจะยอมรับว่าการทำคอนแทคเลนส์ที่แสดงภาพที่มีความละเอียดสูงและ แสดงสีได้เต็มรูปแบบนั้นยังต้องใช้เวลาอีกหลายปีก็ตาม

 

Nokia Lumia 800 เปิดตัวได้สวยในสหราชอาณาจักร !!!

Nokia ผู้ผลิต Smart Phone รายใหญ่ของโลกได้เปิดเผยว่า Lumia 800 Smart Phone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ โฟนตัวแรกในไลน์ธุรกิจ Smart Phone สามารถขายสินค้าหมดจนต้องแขวนป้าย Sold Out เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยความสำเร็จในครั้งนี้ถือว่าเป็นความสำเร็จที่เป็นรูปธรรมครั้งแรกของ Nokia และไมโครซอฟท์นับตั้งแต่จับมือร่วมกันเป็นพันธมิตรในการร่วมฝ่าฟันบุกตลาด Smart Phone ซึ่งก่อนหน้านี้มือถือของแบรนด์โนเกียอย่าง N95 และ 5800 ก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงามเช่นกันในสหราชอาณาจักร

จากจุดนี้แสดงให้เห็นว่าชื่อชั้นของแบรนด์ Nokia ยังคงขายได้ในตลาดของประเทศกลุ่มสหราชอาณาจักร และประเทศในทวีปยุโรป

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์จาก Pacific Crest กลับไม่เชื่อว่า Smart Phone รุ่นใหม่ของ Nokia อย่าง Lumia 800 จะไม่ประสบความสำเร็จตามที่ Nokia ตั้งเป้าว่าจะจำหน่ายสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ให้ได้ถึง 2 ล้านเครื่องภายในไตรมาส 4 โดย Pacific Crest เชื่อว่าภายในไตรมาสนี้ Lumia 800 สามารถจำหน่ายได้อย่างมากที่สุดเพียงแค่ 5 แสนเครื่องเท่านั้น ซึ่งเป็นจำนวนแค่ 1 ใน 4 ตามที่โนเกียตั้งเป้าหมายไว้เท่านั้น

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.