สรุปข่าวไอทีประจำวัน (27 ธันวาคม 2554)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันอังคารที่ 27 ธันวาคม 2554 ครับ

 

 

Apple ซุ่มคลอด “Macbook พลังเซลล์เชื้อเพลิง” !!!

มีความเป็นไปได้สูงสำหรับแอปเปิล (Apple) ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์แมคอินทอช ที่อาจจะสร้างสรรค์ Macbook หรือคอมพ์แมคอินทอชพกพาพันธุ์ใหม่ในอนาคต เพราะล่าสุด Apple ได้ยื่นเรื่องจดสิทธิบัตรเทคโนโลยี “ระบบเซลล์เชื้อเพลิงสำหรับอุปกรณ์พกพา” กับหน่วยงานสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ เชื่อจะนำไปสู่การแจ้งเกิด Macbook ที่มีขนาดและน้ำหนักเบากว่ารุ่นที่ใช้แบตเตอรี่ดั้งเดิม

สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งสหรัฐฯ หรือ U.S. Patent and Trademark Office เปิดเผยเอกสารที่ Apple ยื่นขอจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยสำนักข่าว AppleInsider รายงานว่าเอกสารที่ Apple แจ้งขอจดสิทธิบัตรมี 2 ส่วน ได้แก่ “Fuel Cell System to Power a Portable Computing Device” หรือระบบเซลล์เชื้อเพลิงสำหรับให้พลังงานอุปกรณ์ประมวลผลพกพา และ “Fuel Cell System Coupled to a Portable Computing Device” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีการเชื่อมต่อระบบเซลล์เชื้อเพลิงลงในอุปกรณ์

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากข่าวนี้แพร่กระจายไป คือ สื่อมวลชนต่างประเทศต่างแปลความหมายว่าแอปเปิลกำลังหาทางศึกษาวิธีการนำระบบกำเนิดพลังงานจากเซลล์เชื้อเพลิงมาประยุกต์ใช้กับคอมพิวเตอร์พกพาของตัวเอง ที่สำคัญยังมีแนวโน้มว่าระบบเซลล์เชื้อเพลิงนี้อาจถูกนำมาใช้กับอุปกรณ์พกพาอื่นๆ ของ Apple ด้วย

ในเอกสารระบุถึงความสำคัญของการหาแหล่งพลังงานทางเลือกในอุตสาหกรรมไอทีของสหรัฐฯ ซึ่งครอบคลุมทั้งความสัมพันธ์ด้านการเมืองและการทหารกับประเทศโลกตะวันออกกลาง และภาวะมลพิษจากแหล่งพลังงานธรรมชาติ ทั้งหมดนี้ทำให้ภาคอุตสาหกรรมควรเร่งมือให้ความรู้และผลักดันให้คอนซูเมอร์หรือกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป หันมาใช้พลังงานสะอาดที่สามารถสร้างใหม่ได้อย่างแพร่หลาย

นอกจากปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมที่ Apple ยกมาพูดถึงความสำคัญของการพัฒนาแหล่งพลังงานทางเลือก ใน 2 เอกสารจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีของ Apple ยังมีการยกตัวอย่างเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน ซึ่งระบุว่าเป็นหนึ่งในพลังงานทางเลือกที่ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายค่ายกำลังให้ความสนใจและศึกษาอยู่

สิ่งที่ Apple สามารถคิดค้นและยื่นจดสิทธิบัตร คือ วิธีการติดตั้งระบบเซลล์เชื้อเพลิงเพื่อให้พลังงานอุปกรณ์พกพา โดยในเอกสารระบุชัดเจนว่าเชื้อเพลิงไฮโดรเจนและพลังงานเชื้อเพลิงอื่นนั้นสามารถให้พลังงานแก่อุปกรณ์ได้นานหลายวันหรือหลายสัปดาห์โดยไม่ต้องเพิ่มเชื้อเพลิงใหม่

ความท้าทายของ Apple นับจากนี้คือ การสร้างระบบที่มีขนาดเล็กเพื่อให้สามารถพกพาได้ง่าย ขณะเดียวกันก็ต้องพยายามลดต้นทุนการผลิตเพื่อให้สามารถตอบโจทย์ตลาดได้มากที่สุด เพราะสิ่งสำคัญคือเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงที่ Apple ยื่นจดสิทธิบัตรนั้น ออกแบบให้สามารถให้พลังงานและรับพลังงานจากแบตเตอรี่ชาร์จไฟใหม่ได้แบบที่ Macbook รุ่นปัจจุบันใช้งานอยู่ จุดนี้ทำให้ระบบเซลล์เชื้อเพลิงของ Apple ต้องใช้แบตเตอรี่ที่มีความหนาและหนักเป็นส่วนประกอบ ทำให้ Apple ต้องหาทางลดขนาด น้ำหนัก และต้นทุนการผลิตลงอีกให้มากที่สุด

ภายในระบบเซลล์เชื้อเพลิงของ Apple จะประกอบด้วยชั้นเซลล์เชื้อเพลิงซึ่งสามารถเปลี่ยนเชื้อเพลิงไปเป็นพลังงานไฟฟ้า ขณะเดียวกันยังมีระบบควบคุมการทำงานของระบบเซลล์เชื้อเพลิงเพื่อให้การทำงานของระบบเป็นไปอย่างราบรื่น

เอกสารสิทธิบัตรเทคโนโลยีระบบเซลล์เชื้อเพลิงของ Apple นั้นถูกยื่นต่อคณะกรรมการสหรัฐฯ ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว (2010) โดยก่อนหน้านี้ Apple ถูกรายงานว่ากำลังเร่งพัฒนาระบบเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนน้ำหนักเบาและบางมาแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานความคืบหน้าใดๆ เพิ่มเติม

สำหรับเซลล์เชื้อเพลิง หรือ Fuel Cell นั้นเป็นอุปกรณ์กำเนิดพลังงานที่อาศัยการเกิดปฏิกริยาเคมีให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ระบบเซลล์เชื้อเพลิงจะสามารถนำไฮโดรเจน (Hydrogen) กับออกซิเจน (Oxygen) เข้าสู่เซลล์เพื่อให้กำเนิดพลังงานไฟฟ้าออกมาจากเซลล์ได้ตามสมการเคมี ปัจจุบัน ผู้ผลิตรถยนต์กำลังพยายามนำระบบเซลล์เชื้อเพลิงไปขับเคลื่อนเครื่องยนต์ บนความหวังเพื่อลดการใช้น้ำมันซึ่งเป็นต้นเหตุของมลพิษทั่วโลก

 

 

Plantronics เปิดตัวหูฟังรุ่นใหม่เจาะคนใช้ Smart Phone !!!  

 

System 2000 เปิดตัวฟูฟังบลูทูธใหม่ 2 รุ่น Marque M155 , Voyager PRO HD เจาะตลาดคนใช้ Smart Phone และ Speakerphone รุ่น Calisto 800 Series

 

นิสา มังกรทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท System 2000 ผู้แทนจําหน่ายผลิตภัณท์ Plantronics กล่าวว่า ความนิยมใช้หูฟังบลูทูธเติบโตตามความนิยมของตลาด Smart Phone แม้ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมากำลังซื้อของตลาดจะลดลงไปบ้างแต่เชื่อว่าปีหน้าตลาดจะกลับมาดีดังเดิม และคาดว่าตลาดรวมในปี 2555 จะเติบโตเป็นเท่าตัว

 

 

ในการทำตลาดหูฟังบลูทูธของ System 2000 จะมีตลาดหลักอยู่ที่คอร์ปอเรตประมาณ 65% และตลาดรีเทลประมาณ 35% แต่นับจากนี้ไปจะให้ความสำคัญกับตลาดรีเทลมากยิ่งขึ้นด้วยการเปิดตัวโปรดักส์ใหม่เพื่อรองรับตลาดรีเทลโดยเฉพาะ

 

 

เริ่มจาก Plantronics Marque M155 เป็นหูฟังบลูทูธที่ออกแบบเพื่อคนรุ่นใหม่ที่ต้องการใช้หูฟังไร้สายที่ใช้แอปพลิเคชั่นของสมาร์ทโฟนได้อย่างเต็มที่ สามารถ Chatหรือ Share บน Facebook ได้ขณะคุยโทรศัพท์ มาพร้อมระบบ Multipoint ทำให้เชื่อมต่อโทรศัพท์ได้ 2 เครื่องพร้อมกัน ทําตลาดในราคา 2,390 บาท

 

 

อีกรุ่นเป็น PlantronicsVoyager Pro HD เป็นหูฟังเทคโนโลยีเซนเซอร์ตัวแรกของโลกเมื่อใส่ไว้บนหูจะรับสายให้อัตโนมัติโดยไม่ต้องกดปุ่มบนตัวโทรศัพท์หรือตัวหูฟัง ระหว่างสนทนาเมื่อถอดหูฟังออกระบบจะโอนสายไปยังโทรศัพท์มือถือทันที และเมื่อไม่ได้สวมหูฟังระบบจะล็อกการโทร.ออกอัตโนมัติ ราคา 3,590 บาท

 

 

และ Calisto 800 Series เป็นสปีกเกอร์โฟนที่เป็นเสมือน Switcher ช่วยในการสนทนาผ่านคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ตั้งโต๊ะด้วยเสียงที่มีคุณภาพ สามารถนำหูฟังบลูทูธมาเชื่อมต่อเพื่อให้สามารถรับสายจาก Notebook หรือจากโทรศัพท์ระบบอนาล็อกบนโต๊ะทำงานได้ หรือสลับสายกับโทรศัพท์มือถือได้เช่นกัน เปิดตัวทำตลาด 4 รุ่นตั้งแต่ 5,000-6,000 บาท