สรุปข่าวไอทีประจำวัน (27 มีนาคม 2555)


หลังจากหายหน้าไปสักพักกับหมวดสรุปข่าว วันนี้ขอกลับมารับใช้อีกครั้งนะครับ กับ สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันที่ 27 มีนาคม 2555

ลือ Windows 8 RC ออกต้น มิ.ย. ศกนี้

รายงานข่าวล่าสุดระบุว่า หลังจากที่ทาง Microsoft ได้ออก Windows 8 Consumer Preview มายั่วน้ำลายผู้ใช้ทั่วโลกแล้ว สำหรับเวอร์ชันต่อไป หรือ Windows 8 Release Candidate น่าจะออกตามมาในช่วงเดือนมิถุนายน ศกนี้ ก่อนที่จะออกเวอร์ชันสมบูรณ์ในต้นเดือนตุลาคม

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า Windows 8 Release Candidate อาจจะออกมาให้ผู้ใช้ได้สัมผัสประสบการณ์ที่ใกล้เคียงเวอร์ชันสมบูรณ์มากที สุดในช่วงต้นเดือนมิถุนายน โดยบล็อกที่ชื่อว่า WinUnleaked.tk มั่นใจว่า Windows 8 Release Candidate จะออกมาในช่วงระหว่างปลายเดือนพฤษภาคม หรือต้นเดือนมิถุนยนอย่างแน่นอน ซึ่งข้อมูลดังกล่าวทางเจ้าของบล็อกอ้างว่า ได้รับมาจากแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยนามที่อินเทล ทางบล็อกยังตั้งข้อสังเกตอีกด้วยว่า Windows 8 Release Candidate จะแตกต่างจากเวอร์ชัน Consumer Review ไม่มากนัก

การปรับแต่งส่วนใหญ่จะเป็นคุณสมบัติการทำงานของ Charms bar, IE 10 เวอร์ชันเดสก์ทอป และเมนูอินพุทภาษา ซึ่งความหมายของเวอร์ชัน RC ก็คือ เวอร์ชันสุดท้ายก่อนหน้าที่ Windows 8 เวอร์ชันสมบูรณ์ บริษัทต่างๆ จะรวบรวมฟีดแบ็คเกี่ยวกับเวอร์ชันทดลองใช้ก่อนหน้านี้ เพื่อปรับปรุงแก้ไขใน RC โดยปกติเวอร์ชันนี้จะมีความใกล้เคียงกับเวอร์ชันสมบูรณ์มาก หากกำหนดการเปิดตัวเป็นไปตามข่าวที่อ้างจริง มันจะคล้ายกับ Windows 7 ที่ออกเวอร์ชันเบต้าต้นปี 2009 ตามด้วย RC ในต้นเดือนพฤษภาคม และออกเวอร์ชันสมบูรณ์ในเดือนตุลาคม เพื่อให้เหล่าบรรดาผู้ผลิตพีซีมีเวลาพอที่จะติดตั้งพีซี Windows 7 พร้อมจำหน่ายในช่วงวันหยุดปลายปี

สำหรับ Window 8 Consumer Preview (เวอร์ชันเบต้าล่าสุด) ทางไมโครซอฟท์ได้ปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ พร้อมๆ กับที่มีรายงานข่าวว่า Windows 8 เวอร์ชันสมบูรณ์จะเปิดตัวเดือนตุลาคม ในเดือนเมษายนนี้ ไมโครซอฟท์จะจัดงานที่มีการเปิดเผยถึงกลยุทธ์ของ Windows 8 และรายละเอียดต่างๆ ให้พันธมิตรในอุตสาหกรรมได้ทราบ ซึี่งเชื่อว่า ในงานดังกล่าวจะมีการแจ้งกำหนดการเวอร์ชัน RC และเวอร์ชันสมบูรณ์ให้ทราบอย่างแน่นอน

 

มาเปลี่ยน iPhone เป็นหุ่นยนต์ “น้องหมาแสนรู้” กันเถอะ

ใครอยากมีสัตว์เลี้ยงอย่างเจ้าหมาน้อยน่า รักๆ สักตัวหนึ่ง แต่ไม่อยากวุ่นวายกับการเก็บอุนจิของพวกมัน หรือกลัวว่าจะยุ่งจนลืมหาอะไรให้มันกินล่ะก็ ขอแค่คุณมี iPhone หรือ iPod Touch คุณผู้อ่านก็จะสามารถมีเพื่อนเล่นเป็นสัตว์เลียงแสนรู้ หรือ “SmartPet” ของเล่นใหม่จาก Bandai

ดูภายนอก SmartPet ก็เป็นแค่ “Docking” หรือเคส iPhone, iPod Touch ที่ออกแบบให้มีรูปร่างคล้ายลูกสุนัขเท่านั้น แต่ความจริงก็คือ พวกมันสามารถเคลื่อนไหว และเป็นเพื่อนเล่นกับคุณได้ โดยเมื่อคุณใส่ iPhone หรือ iPod Touch ที่ติดตั้งแอพฯ SmartPet ไว้แล้วเข้าไปในเคสด้านหน้าที่มีสองหูอยู่ด้านข้าง หน้าตาของเจ้าหมาน้อยก็จะปรากฎขึ้น พร้อมกับการทำงานร่วมกับขาทั้งสี่ทันที พูดง่่ายๆ ก็คือ คุณจะได้เพื่อนใหม่สี่ขามะหมาไอโฟนนั่นเอง สำหรับการโต้ตอบกับเจ้า SmartPet จะกระทำผ่านหน้าจอสัมผัส หรือสั่งด้วยเสียง ตลอดจนใช้ท่าจำที่มันรู้จัก (gesture recognition)

และแล้วคุณก็มีเพื่อนเล่นสี่ขาที่ไม่กัด แต่เห่าน่ารัก และที่สำคัญมันไม่ถ่ายเรี่ยราดอีกด้วย แถมใบหน้าการ์ตูนของมันก็น่ารักเข้ากันได้ดีกับตัวหุ่นยนต์ของมัน (เอ่อ…จะน่ากลัวหน่อยก็ตอนที่กลับเป็นหน้าแอพฯ ต่างๆ ของ iPhone – -“) Bandai ได้ชื่อว่าเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาของเล่นสไตล์ “สัตว์เลี้ยงแสนรู้”

ทั้ง นี้ Bandai คาดว่าจะสามารถวางตลาด “สุนัขแสนรู้” SmartPet ในวันที่ 28 เมษายน ทีประเทศญี่ปุ่น สนนราคายังไม่เปิดเผย หวังว่า มันจะไม่แพงจนเกินไปนะ แต่รับรองว่า น่ารักมาก (เอ่อ…ผมหมายถึงสาวๆที่ถือ SmartPet นะครับ)

 

“Timeline” หน้า Facebook Page ใหม่สำหรับแบรนด์

หลังจากปล่อยให้ชิมลางกันอยู่สักพักใหญ่ๆ กับการแสดงผลแบบ “Timeline” ของหน้า Facebook ส่วนบุคคลแล้ว เดี๋ยวนี้หน้าแฟนเพจขององค์กรหรือแบรนด์ก็ได้รับอนุญาตให้อัพเกรดตัวเองกลาย เป็น Timeline ได้แล้วเหมือนกัน

*** อะไรคือ Facebook Timeline ***

นี่คือ การแสดงหน้าจอแบบใหม่ล่าสุดของ Facebook มีการจัดเรียงเป็น Timeline คือ เรียงตามลำดับเหตุการณ์ วัน เวลา ว่าปีนั้นๆ เดือนนั้นๆ คุณทำอะไรอย่างไรไว้บ้าง เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าถึงข้อมูลที่มีเป็นจำนวนมากของหน้าเพจนั่นเองครับ

*** มีอะไรใหม่ที่น่าสนใจ ***

จริงๆ ก็มีหลากหลายลูกเล่นที่เอาไว้พัฒนาการสื่อสารแบรนด์บนโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ค ได้พอสมควรเลย ผมขออนุญาตเล่าเฉพาะฟีเจอร์สำคัญๆ ที่เอาไว้เน้นการสื่อสารแบรนด์ก็แล้วกันนะครับ เช่น ภาพปก (Cover Photo) อันนี้เจ๋งเลย เพราะต่อไปนี้เราจะมีรูปภาพขนาดใหญ่เปรียบดังแผ่นป้ายโฆษณาไว้โปรโมทกิจกรรม ที่หน้าแรกของเพจได้เลยครับ

อย่างไรก็ตาม Facebook ห้ามการติดป้ายแบบโฆษณาหรา หรือฮาร์ดเซลส์ จะขายของตรงๆ ไม่ได้นะครับ แต่จะห้ามกันได้ไหมนี่ และที่สำคัญอีกสิ่งหนึ่ง คือ ห้ามทำภาพหน้าปกให้มีเครื่องหมายลักษณะเป็นการเชิญชวนมาให้กด “ถูกใจ” ที่หน้าเพจของเรา ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะทำมาให้ใช้ทำไม

*** ปักหมุดสำคัญให้อยู่บนสุดตลอด ***

ฟังก์ชัน สำคัญอันใหม่อีกอันที่จะช่วยให้ข้อความสำคัญๆ ของแอดมินอยู่ด้านบนสุดนาน 7 วัน คล้ายการปักหมุดกระทู้ในเว็บบอร์ด วิธีนี้จะช่วยได้เวลาที่เราต้องการให้ข้อความสำคัญๆ โผล่ไปอยู่ด้านบนสุดของหน้าจอ ซึ่งเมื่อก่อนทำไม่ได้ แต่เวอร์ชั่น Timeline ทำได้แล้วครับ

*** แผงควบคุมการทำงานของแอดมิน ***

สำคัญที่สุดสำหรับฟีเจอร์นี้ ก็คือ การที่ผู้ใช้ Facebook สามารถส่งข้อความส่วนตัวถึงแอดมินได้โดยตรง ทำให้การร้องเรียนหรือการสื่อสารมีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น อีกประการหนึ่งที่น่าสนใจในส่วนของ “อินไซต์” คือ กราฟข้อมูลพฤติกรรมของหน้าเพจที่ทำให้ดูง่ายขึ้น เข้าใจได้ง่ายขึ้นว่ากิจกรรมอะไรที่ทำแล้วประสบผลสำเร็จ หรือไม่ประสบผลสำเร็จอย่างไร ทำให้เราเอาไปใช้วิเคราะห์ในการทำการตลาดได้ง่ายยิ่งขึ้นไปอีกนั่นเองครับ คุณผู้อ่าน

*** เริ่มต้นวันนี้กับแบรนด์ของคุณได้เลยหรือไม่ ***

ใช่แล้วครับ ตอบสั้นๆ ง่ายๆ เลย ตัวอย่างที่น่าสนใจของการทำ Facebook Timeline ก็มีบริษัทใหญ่ๆ อย่าง สตาร์บัคส์ หรือ โค้ก ที่ปรับหน้าแฟนเพจเป็นTimelineกันแล้ว มีลูกเล่นและเนื้อหาที่น่าดูเป็นตัวอย่างมากมาย คุณผู้อ่านลองเข้าไปดูกันได้ครับ

Facebook มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลานะครับ ดังนั้น การใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คยี่ห้อนี้ก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้ตามได้ ทันกับฟีเจอร์ใหม่ๆ เหล่านี้ด้วย

ผมขอทิ้งท้ายไว้หน่อยว่า ตั้งแต่ช่วงต้นปีมานี้มีโซเชียลเน็ตเวิร์คอีกหลายเจ้าเริ่มเข้ามาในตลาดกัน พอสมควร ไม่ว่าจะเป็น อินสตาแกรม หรือพาธ และอื่นๆ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้ครับ

ใน ครึ่งปีหลังของ 2555 นี้ คุณผู้อ่านลองจับตาดูให้ดีว่าส่วนแบ่งของ Facebook จะถูกโซเชียลเน็ตเวิร์คหน้าใหม่เหล่านี้เข้ามาแชร์ตลาดได้มั้ย แต่ผมตอบได้เลยว่ามีโอกาสสูงมาก ดังนั้น ในมุมของดิจิทัลแบรนด์ สิ่งที่คุณผู้อ่านจะต้องทำ คือ ตามให้ทันและปรับตัวให้เร็วที่สุด เพื่อการอยู่รอดในโลกของโซเชียลเน็ตเวิร์คนั่นเอง