สรุปข่าวไอทีประจำวัน (28 พ.ย. 2554)

สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2554 ครับ

 

 

HTC ผุดมือถือ “4 Core” ตัวแรกต้นปีหน้า !!!    

HTC ผู้ผลิต Smart Phone ชื่อดังจากไต้หวันเตรียมพร้อมสำหรับเทรนด์ความต้องการของลูกค้าในธุรกิจ Smart Phone ในปี 2012 แล้ว โดย HTC วางแผนที่จะเปิดตัว HTC Ville Smart Phone ที่จะใช้ชิปประมวลผลแบบ 4 แกนสมอง

ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่า HTC จะทำการปฏิวัติการออกแบบของตัวเองเสียใหม่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Smart Phone ของ HTC ไม่ว่าจะเป็นตระกูล Desire หรือตระกูล Sensation ค่อนข้างจะมีขนาดที่เทอะทะ โดย HTC Ville จะปรับปรุงในส่วนของความบางให้เหลือเพียงแค่ 8 มิลลิเมตรเท่านั้น

ทั้งนี้ HTC Ville เคยตกเป็นข่าวบนสื่อไอทีมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่คราวนี้มาพร้อมกับภาพของตัวเครื่อง สำหรับวัสดุในการประกอบเครื่องคาดว่าจะใช้เป็นวัสดุแบบ Unibody คือเป็นงานประกอบชิ้นเดียว

นอกจากนี้แล้วสเปกที่คาดว่าจะมาพร้อมกับตัวเครื่อง หน้าจอจะใช้จอขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียดแบบ qHD หน้าจอเป็นแบบ Super AMOLED กล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมการถ่ายวิดีโอระดับ Full HD รองรับเทคโนโลยีใหม่ที่เป็นความร่วมมือล่าสุดในด้านคุณภาพเสียงอย่าง Beat Audio และจะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich

 

เว็บดีลสุดฮิต “Ensogo” เผยยอดสมาชิกพุ่ง 3 ล้านรายแล้ว !!!

นายทอม ศรีวรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง “Ensogo” บริษัทในเครือ Living Social บริษัทออนไลน์ในสหรัฐอเมริกา และผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของอเมซอนดอทคอม กล่าวว่า ภาพรวมธุรกิจ Social Commerce ในไทยยังเติบโตต่อเนื่อง และรวดเร็ว ไม่เว้นช่วงวิกฤติน้ำท่วม โดยพบว่า เว็บ “Ensogo” มียอดคนเข้ามาดูดีลออนไลน์กว่า 3 ล้านคนต่อเดือน ขณะที่มียอดสมาชิกเพิ่มสูงเกิน 1 ล้านคน จากที่เคยตั้งเป้าไว้ 8 แสนคน

“แนวโน้ม Social Commerce ในไทยมีการเติบโตสูงขึ้น วัดจากเว็บ “Ensogo” ที่มีจำนวนสมาชิกเพิ่มสูงเกินคาดกว่า 1 ล้านคน ทั้งยังมีปัจจัยแวดล้อมที่ทำให้คนหันมานิยมซื้อสินค้าออนไลน์เพิ่ม เพราะมีช่องทางเข้าถึงได้สะดวก การขยายตัวของคนที่ใช้ Smart Phone มีส่วนสำคัญมาก โดยคาดว่าปี 2555 เว็บจะมีจำนวนสมาชิกเพิ่มเป็น 3 ล้านราย ขณะที่ยอดขายดีลต่อเดือนในเว็บจะโตไม่ต่ำกว่า 20%”

ทั้งนี้ หากนับยอดขายออนไลน์ของเว็บไซต์ในเครือ Living Social ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบว่า ไทยยังครองอันดับ 1 ที่มียอดขายสูงสุด ตามมาด้วยฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย

เขากล่าวต่อว่า เว็บไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากวิกฤติน้ำท่วม แต่กลับกับพบว่า ดีลออนไลน์กลุ่มโรงแรม ที่พัก ท่องเที่ยวแบบราคาประหยัดได้รับความนิยมเพิ่มสูงกว่าช่วงเวลาปกติ ขณะที่กลุ่มร้านอาหาร และกลุ่มความงาม ก็มีความนิยมเพิ่มขึ้นเช่นกัน ปัจจุบันเว็บมียอดขายดีลต่อวัน 2,800 ดีล ซึ่งลูกค้าที่ซื้อดีลส่วนใหญ่เป็นลูกค้าที่ออนไลน์มากกว่า 80%

 

Apple ดึง “Sharp” ผลิตหน้าจอ iPad รุ่นหน้า !!!

สำนักข่าววอลล์สตรีทเจอร์นอลอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวนิรนาม รายงานว่า Apple ได้จับมือกับบริษัท Sharp ให้โรงงานในเขตมิเอะซึ่งตั้งอยู่บริเวณภาคกลางของญี่ปุ่น ดำเนินการผลิตหน้าจอแอลซีดี (LCD) เพื่อประกอบเป็น Tablet iPad รุ่นใหม่สำหรับจำหน่ายในช่วงปีหน้าตามข่าวลือที่แพร่สะพัดทั่วโลกออนไลน์ก่อนหน้านี้ โดยที่ผ่านมา Sharp นั้นเป็นหนึ่งในผู้ผลิตหน้าจอใน iPhone แล้ว และคาดว่า Sharp จะยังเป็นผู้ผลิตหน้าจอ iPhone รุ่นต่อไปซึ่งคาดว่าจะถูกเปิดตัวในปีหน้าเช่นกัน

แหล่งข่าวชี้ว่า Apple กำลังมีแผนลงทุนในโรงงานผลิตหน้าจอของ Sharp จำนวนหลายแห่ง ซึ่งไม่เพียงชาร์ป วอลล์สตรีทเจอร์นอลเชื่อว่า Apple ยังมีแผนลงทุนในโรงงานของผู้ผลิตชิ้นส่วนรายอื่นด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าสายการผลิตชิ้นส่วนสำหรับ iPhone และ iPad มีความมั่นคงและปลอดภัยเพียงพอ โดย Sharp นั้นเป็นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นซึ่งผลิตหน้าจอ LCD หลากหลายชนิดในปัจจุบัน และถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ Tablet Smart Phone และทีวีจอแบนหลากรุ่นหลายแบรนด์ในขณะนี้

ข่าวนี้ถือเป็นข่าวดีของ Sharp เนื่องจาก iPhone และ iPad นั้นเป็นสินค้าเด่นของ Apple ที่ทำให้ Apple มีรายได้สูงถึง 2.82 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในช่วงไตรมาส 3 ของปีที่ผ่านมา (กรกฎาคม-กันยายน 2011) คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้นถึง 39% ส่งให้ Apple มีกำไรสุทธิ 6.6 พันล้านเหรียญ (เพิ่มขึ้น 54%) โดยยอดขาย iPad ตลอด 3 เดือนคือ 11.1 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นจาก 4.2 ล้านเครื่องในปีก่อนมากกว่าเท่าตัว

 

“Nokia Siemens” ประกาศลดพนักงาน 17,000 ตำแหน่งทั่วโลก !!!

“Nokia Siemens” บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ที่เป็นการลงทุนร่วมกันของ 2 ประเทศระหว่างโนเกียจากฟินแลนด์ และซีเมนส์จากประเทศเยอรมนี ได้ประกาศว่าจะมีการลดอัตราจำนวนพนักงานทั่วโลกเป็นจำนวนทั้งสิ้น 17,000 ตำแหน่ง ซึ่งการปรับลดจำนวนพนักงานของ “Nokia Siemens” คิดเป็นจำนวน 23% จากจำนวนพนักงานทั้งหมดที่มีอยู่ 74,000 คนทั่วโลก

สำหรับการปรับลดจำนวนพนักงานในครั้งนี้ของ “Nokia Siemens” จะช่วยให้ประหยัดต้นทุนในการดำเนินกิจการได้ถึง 1 พันล้านยูโร หรือราว 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยการปรับลดจำนวนพนักงานในครั้งนี้จะเสร็จสิ้นกระบวนการภายในระยะเวลา 2 ปี

ในปัจจุบัน “Nokia Siemens” กำลังเสียเปรียบคู่แข่งทางการค้าด้านโทรคมนาคมอย่างหัวเว่ย เทคโนโลยี และอิริคสัน ที่เข้ามามีบทบาทในการแย่งชิงฐานลูกค้า และที่สำคัญผลประกอบการในระยะหลังของ “Nokia Siemens” มีผลการดำเนินกิจการขาดทุนมาโดยตลอด

ทั้งนี้นายราจีฟ ซูริ ประธานบริหาร ได้เปิดใจว่าบริษัทจำเป็นต้องมีการปรับลดจำนวนพนักงานทั่วโลกลง เพื่อปรับโครงสร้างบริษัทให้มีความเหมาะสมกับสถานภาพทางการเงินในขณะนี้ เพื่อให้บริษัทสามารถรักษาความสามารถในการแข่งขันในอนาคต

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.