สรุปข่าวไอที ประจำวันที่ 29 มิถุนายน 2555


เฉลิมฉลองกับมานาคอมพิวเตอร์ที่มีบทความ 700 บทความด้วยสรุปข่าวไอที ประจำวันที่ 29 มิถุนายน 2555 นะครับ

[Google I/O] Gmail มีผู้ใช้ 425 ล้านราย, Chrome 310 ล้านราย

รวมสถิติบางอย่างที่กูเกิลนำมาโชว์ในงาน Google I/O ครับ

เริ่มจาก Gmail มีผู้ใช้จำนวน 425 ล้านรายแล้ว ส่วน Google Apps มีองค์กรธุรกิจใช้กว่า 5 ล้านแห่ง และในสหรัฐเอง มหาวิทยาลัยชั้นนำ 66 แห่งจาก 100 อันดับแรกเปลี่ยนมาใช้ระบบอีเมลของกูเกิลเป็นที่เรียบร้อย

ถัดมาคือ Chrome มีผู้ใช้เพิ่มจากปีก่อนเท่าตัว (160 ล้านขึ้นมาเป็น 310 ล้านราย นับ active users) และในโอกาสนี้กูเกิลก็ทำวิดีโอย้อนอดีตของ Chrome ตั้งแต่เริ่มต้นมาให้ดูกันว่า มีพัฒนาการอะไรบ้าง

 

กูเกิลจะรวม Hangouts, Talk, Messenger เข้าเป็นผลิตภัณฑ์เดียว

ทีมงาน Google+ Hangouts ตอบคำถามในงาน Google I/O ว่าตอนนี้กูเกิลกำลังรวมผลิตภัณฑ์ด้านการสื่อสารหลายๆ ตัวเข้าด้วยกัน ซึ่งในที่นี้ได้แก่ Google Talk, Google+ Hangouts และ Google+ Messenger

Nikhyl Singhal ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของกูเกิลบอกว่าตอนนี้ยังไม่บอกรายละเอียดเพิ่มเติม แต่เราจะได้เห็นมันอย่างแน่นอน

กูเกิลยังเผยข้อมูลว่าใช้ Hangouts สำหรับการประชุมภายในทั้งหมดของบริษัทแล้ว โดยหนึ่งวันมีการประชุมผ่าน Hangouts กว่า 10,000 ครั้ง

 

Chrome สร้างปัญหาให้แมคที่ใช้ Ivy Bridge

ผู้ใช้แมคบางส่วนที่ท่องอินเทอร์เน็ตด้วย Google Chrome เริ่มประสบกับ Kernel Panic ด้วยปัญหาที่มาจากฟีเจอร์ GPU acceleration ของ Chrome โดยตอนนี้ทาง Google กำลังประสานกับ Apple เพื่อขอดูรายงานความผิดพลาดของระบบที่ได้รับจากเครื่องที่เกิดปัญหาและ ดำเนินการแก้ไขอยู่

สำหรับการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าตอนนี้ Google ปล่อยอัพเดตให้ Chrome บนแมคที่ใช้ Intel HD4000 เพื่อปิดฟีเจอร์ GPU acceleration ชั่วคราวเรียบร้อยแล้ว

 

Rovio เผยรายละเอียดของ Amazing Alex, มาแน่กรกฎาคมนี้

หลังจากที่ทาง Rovio เผยชื่อเกม Amazing Alex ล่าสุด Rovio ได้เผยรายละเอียดเกม Amazing Alex จริง ๆ เสียที ซึ่งจากตัวเกมคงเดาไม่ยากว่ามันต้องเป็นเกมประเภทปริศนา (puzzle) อย่างแน่นอน พร้อมทั้งเผยว่า 3 แพลตฟอร์มที่เกม Amazing Alex นั่นก็คือ iPhone (รวมถึง iPod), iPad และ Android (ส่วนใครที่รอบน Windows Phone ก็ต้องแห้วไป เพราะขนาดรายชื่อแอพฯ สุด exclusive ของ Nokia Lumia ยังไม่มีเลย)

สำหรับ Amazing Alex จะมีทั้งหมด 100 ด่าน (ในภาคแรก และจะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต) นอกจากนี้ผู้เล่่นยังสามารถสร้างด่านของตนเองและให้คนอื่นเล่น โดยอุปกรณ์ที่ใช้สร้างมีถึง 35 ชิ้นเลยทีเดียว ซึ่งเราเองสามารถกำหนดความยากง่ายของแต่ละด่านได้ด้วยตนเอง

Amazing Alex จะเริ่มให้ดาวน์โหลดผ่าน Play Store และ App Store เดือนกรกฎาคมนี้ ส่วนรายละเอียดของเกมเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปดูได้ที่หน้าแอพฯ ของ Amazing Alex ครับ

ขอขอบคุณที่มา Blognone

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.