สรุปข่าวไอทีประจำวัน (30 พ.ย. 2554)

สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันพุธที่ 30 พฤศจิกายน 2554 ครับ

 

Apple พร้อมเปิดตัว MacBook Air 15 นิ้ว ต้นปีหน้า !!!

รายงานจากเว็บไซต์ Digitimes ระบุว่า Apple ผู้ผลิตอุปกรณ์ยอดนิยมอาทิเช่น iPad, iPhone, iPod และกลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภท Notebook เตรียมที่จะเปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่เอี่ยมอ่องในปีหน้า คาดการณ์กันว่าช่วงเวลาเปิดตัวจะอยู่ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2012

ทั้งนี้มีข้อมูลจากซัพพลายเออร์ได้ระบุเพิ่มเติมว่า MacBook Air ที่จะวางจำหน่ายในปีหน้านั้นจะยังคงขนาดหน้าจอเดิมคือขนาดหน้าจอ 11.6 นิ้ว และ 13.3 นิ้ว เช่นเดิม ส่วนขนาดหน้าจอ 15 นิ้ว ตอนนี้อยู่ขั้นตอนของกระบวนการผลิตแล้ว

อย่างไรก็ตามถือว่าเป็นเรื่องไม่น่าแปลกใจมากนักที่ Apple หันมาเน้นในตลาดของ MacBook Air ที่จัดว่าอยู่ในตลาดของ Ultrabook ที่กำลังเติบโตและไปได้สวยมากในปัจจุบัน หลังจากที่มีการประเมินจาก Morgan Stanley ว่าส่วนแบ่งทางการตลาดของ MacBook Air กำลังถีบตัวสูงขึ้นจากคราวที่เปิดตัวมียอดจำหน่ายเพียงแค่ 8% ก่อนที่เดือนกรกฎาคมจะปรับตัวขึ้นกว่าเท่าตัวถึง 22% และส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้นอีก 6% เป็น 28% ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

เป็นที่น่าสนใจว่าในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่จะถึงนี้ ทาง Intel มีแผนที่จะเปิดตัว Ivy Bridge ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า MacBook Air รุ่นใหม่ที่ว่าอาจจะใช้ชิป Intel Ivy Bridge ก็เป็นได้ สำหรับจุดเด่นของ Ivy Bridge จะอยู่ที่การประมวลผลกราฟิกที่ดีขึ้น และรวมไปถึงการรองรับ OpenCL (เป็นเทคโนโลยีที่จะทำให้ GPU มาช่วย CPU ในการประมวลผล ซึ่งจะกล่าวได้ว่า OpenCL เป็นภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการแปลคำสั่งให้ CPU กับ GPU มีความเข้าใจซึ่งกันและกัน)

แน่นอนว่าถ้าหาก MacBook Air รุ่นใหม่จะออกวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า ก็จะส่งผลดีต่อผู้บริโภคที่กำลังเมียงมอง MacBook Air รุ่นเก่าที่ Apple มีแผนจะลดราคาสินค้ารุ่นเก่าลงก่อนที่จะเริ่มวางจำหน่าย MacBook Air รุ่นใหม่

 

เครื่องเล่นเกม Microsoft Kinect 2 อ่านปากผู้เล่นได้ !!!

 

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Eurogamer หนึ่งในสมาชิกของทีมพัฒนา Kinect อ้างว่า เครื่องเล่นเกมส์ Kinect เวอร์ชันต่อไป จสามารถอ่านริมฝีปากของผู้เล่น เพื่อตีความถึงสิ่งที่กำลังพูดออกมาได้ นอกจากนี้มันยังสามารถวิเคราะห์ และประเมินอารมณ์ของผู้เล่นจากระดับความดัง และโทนเสียงของผู้เล่นได้อีกด้วย รวมถึงการวิเคราะห์การแสดงสีหน้าของผู้เล่น เรียกได้ว่า Kinect นอกจากจะสามารถอ่านท่าทางของผู้เล่นได้แล้ว มันยังอ่านอารมณ์ตลอดจนสิ่งที่พูดได้อีกต่างหาก

สำหรับความสามารถใหม่ที่เพิ่มขึ้นมานั้นเป็นผลมาจากการที่ Kinect จะมาพร้อมกับกล้องที่ละเอียดกว่าเดิม ซึ่งจะทำงานร่วมกับพลังประมวลผลของโพรเซสเซอร์ และฮาร์ดแวร์เน็ตเวิร์กที่เร็วขึ้น การทำงานภายใน Kinect ข้อมูลปริมาณมหาศาลจะสามารถเดินทางเข้าสู่หน่วยประมวลผล และ RAM เพื่อจัดการงานที่ผู้เล่นต้องการได้โดยตรง

ซึ่ง นั่นหมายความว่า การวิเคราะห์ข้อมูลทีมีความซับซ้อนอย่างการอ่านริมฝีปากว่าพูดอะไร ตลอดจนเทคโนโลยีวิเคราะห์ระดับความดัง+โทนเสียง และสีหน้า เพื่อให้รู้อารมณ์ผู้เล่นขณะนั้น จึงไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด งานนี้ Microsoft คงขอชิงบัลลังก์เกมส์ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เหนือกว่าผู้เล่นในตลาดอีกหลายๆ ราย

เชื่อไหม Android 4.0 เล่นได้แม้ “หลับตา” !!!

 


ก่อนที่ใครจะบอกว่าใส่หัวเรื่องเสียจนโอ เวอร์ เพราะว่ากันตามจริงแล้วใครจะหลับหูหลับตาใช้โทรศัพท์กันใช้มั้ยครับ ต้องบอกก่อนว่าที่จริงกำลังจะพูดถึงฟีเจอร์ใหม่ ที่อยู่ใน Android 4.0 ที่เรียกกันว่า Accessibility ซึ่งออกมาสำหรับผู้พิการทางสายตาโดยเฉพาะ เพื่อให้กลุ่มคนเหล่านี้สามารถปรับตัวในการใช้สมาร์ทโฟนแบบสัมผัสได้คล่อง ตัวยิ่งขึ้น แม้จะไม่ใช่ฟีเจอร์ชูโรงของ Ice Cream Sandwich แต่ก็น่าสนใจไม่น้อยเหมือนกัน

โดยฟีเจอร์ดังกล่าวนี้จะทำ หน้าที่ออกเสียงอ่านตัวอักษรต่างๆ ที่ผู้ใช้ลากนิ้วผ่าน ไม่ว่าจะเป็นไอคอน ชื่อคนหรือชื่อแอพฯ บนหน้าจอหลังจากที่เปิดเครื่องขึ้นมาและระบบเริ่มทำงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อนิ้วไปสัมผัสยังไอคอนที่ต้องการ ก็เพียงยกนิ้วขึ้นเล็กน้อย แล้วสัมผัสลงไปอีกครั้ง แอพฯ หรือไอคอนที่ต้องการก็จะเริ่มทำงานทันทีหรือถ้าเป็นเมนูแบบ Scrolling ก็ใช้สองนิ้วในการเลื่อนขึ้น-ลง โดยที่นิ้วที่ลากผ่านตัวอักษร โปรแกรมก็จะช่วยอ่านให้อัตโนมัติและแน่นอนว่ายังคงเป็นการอ่านภาษาอังกฤษ เป็นหลัก

ก็เป็น อีกฟีเจอร์หนึ่งที่เข้ามาสร้างสีสันและตอบโจทย์การใช้งานจริงให้กับผู้ที่ ประสบปัญหาในการมองเห็นให้สามารถใช้งานสมาร์ทโฟนได้เช่นเดียวกับคนปกติทั่ว ไป ใครที่สนใจหรือมีแนวทางในการนำไปใช้ ก็อดใจรอหน่อย คาดว่าอีกไม่นานก็น่าจะมาให้สัมผัสกันเสียทีสำหรับ Android Ice Cream Sandwich นี้

 

eBay โวขาย “iPad 2” 4 เครื่องต่อนาทีวัน Cyber Monday !!!

Cyber Monday คือวันที่ผู้ค้าปลีกบนโลกออนไลน์และหน้าร้านพร้อมใจกันลดราคาสินค้า อิเล็กทรอนิกส์แก่ผู้บริโภคในสหรัฐฯ การลดราคาจะเกิดขึ้นในวันจันทร์ที่ถัดจาก Black Friday หรือวันศุกร์ช่วงเทศกาลขอบคุณพระเจ้า ที่ร้านค้าในสหรัฐฯจะนัดกันลดราคาสินค้าหน้าร้านอย่างพร้อมเพรียงตั้งแต่ปี 2005 โดยคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์พกพาถูกนำมาลดราคาไม่ต่ำกว่า 40% เช่น eBay ที่ตัดสินใจขาย iPad 2 สีขาวรุ่น WiFi 16GB ในราคา 449 เหรียญ (ราว 13,500 บาท) โดยลดจากราคาปกติลง 50 เหรียญ

ชาวอเมริกันแห่คลิกซื้อ iPad 2 จาก eBay รวดเดียวทันทีเพราะข้อเสนอยั่วใจอย่างการจัดส่งฟรี รายงานชี้ว่าผู้ซื้อส่วนใหญ่นำราคาที่ eBay จัดโปรโมชันไปเปรียบเทียบกับ Apple ซึ่งลดราคา iPad 2 รุ่น 16GB จากเดิมเพียง 41 เหรียญช่วงวัน Black Friday (ศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน)

ชาวออนไลน์หลายคนจึงเลือกรอเวลาเพื่อซื้อกับ eBay ในวันจันทร์ ทั้งหมดนี้ ประชาสัมพันธ์ eBay ให้ข้อมูลกับสำนักข่าวเทคครันช์ (Techcrunch.com) ว่า eBay สามารถจำหน่าย iPad 2 หมดในเวลา 2 ชั่วโมง คิดเป็นจำนวนเฉลี่ย 4 เครื่องต่อนาที (รวม 480 เครื่องในเวลา 2 ชั่วโมง)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.