สรุปข่าวไอทีประจำวัน (30 ธันวาคม 2554)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันศุกร์ที่ 30 ธันวาคม 2554 ครับ

 

เล่นเกมส์บนจอไม่สะใจ ต้องเอาไปใส่บนกำแพงด้วย “3D Mapping” !!!

 

ถึงแม้ว่าเกมในปัจจุบันจะมีนกราฟฟิกที่ตื่นตาตื่นใจ ระบบการเล่นที่ซับซ้อน แต่เชื่อว่าสำหรับการนั่งเล่นคลายเครียดยามว่างคงต้องยกให้เกมคลาสิกอย่าง Pinball โดยเฉพาะ Pinball ที่ไม่ธรรมดาอย่างที่เราจะได้เห็นกัน

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบเกม Pinball อย่างสุดๆ เล่นมาแล้วทุกรูปแบบ คุณต้องยังไม่เคยเล่น Pinball สุดเจ๋งอย่างในข่าวนี้แน่นอน ด้วยโปรเจคของ 2 หนุ่มหัวใส Carol Martin และ Thibaut Berbezier ซึ่งได้หยิบเอาเกมคลาสิกอย่าง Pinball มาฉายให้เล่นกันอย่างซะใจบนผนังของอาคารซึ่งมีความใหญ่โตมโหฬาร โดยตัวต้นแบบที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมานั้น ได้ถูกดนำมาแสดงในงาน Fête des Lumières (Festival of Lights) ที่เมือง Lyon ประเทศฝรั่งเศล โดยใช้ด้านหน้าของโรงภาพยนต์ เป็นฉากหลัง

เกมนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Urban Flipper ซึ่งนำเอาเทคโนโลยี 3D Mapping มาใช้ ควบคู่กับโปรเจคเตอร์ ซึ่งจะมีปุ่มควบคุมการเล่น Pinball อยู่ใกล้ๆ กับตัว Projector เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถลองเล่นกัน่ได้อย่างสนุกสนาน

ส่วนที่สำคัญและน่าสนใจและทำให้มันแตกต่างจาก Pinball ทั่วไป ไม่ได้อยู่ที่การฉายลงบนฉากขนาดใหญ่ของผนังอาคาร เพราะเราคงเคยเห็นกันจนชินตาแล้ว แต่มันอยู่ที่ตัวเกมที่ได้ออกแบบด่านของ Pinball ให้เข้ากับสภาพตัวอาคาร เนืองจากม้ันไม่ได้ฉายเข้ากับผนังด้านข้างที่เป็นพื้นผิวเรียบๆ แต่เล่นฉายเข้าด้านหน้าซึ่งเต็มไปด้วยประตู หน้าต่าง และได้หยิบเอาส่วนประกอบเหล่านี้มาออกแบบให้สัมพันธ์กับตัวเกมเวลาเล่นด้วย

สองหนุ่มนักพัฒนาเกมยังมีแผนที่จะพัฒนาและนำไปเล่นบนอาคารหรือสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ที่น่าสนใจอีก ซึ่งนั่นหมายถึงการต้องออกแบบฉากใหม่ และความท้าทายใหม่ ที่มาพร้อมกับความสนุกที่มากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเป็นคุณ คุณอยากจะเล่น Pinball บนผนังของอาคารไหนดี?