สรุปข่าวไอทีประจำวัน (31 ธันวาคม 2554)


สรุปข่าวไอทีที่น่าสนใจประจำวันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม 2554 ครับ (สุขสันต์สิ้นปีเก่าครับ)

 

กลุ่มสามารถขนอุปกรณ์ไฮเทคร่วม ‘งานราชพฤกษ์ 54’

กลุ่มสามารถจัดหนัก ขนทัพเทคโนโลยี สนับสนุนงานราชพฤกษ์ 54 ที่จว.เชียงใหม่ตั้งแต่วันนี้ถึง 14 มีนาคม 2555 ไม่ว่าเป็นระบบ CCTV คอลเซ็นเตอร์ โมบายล์แอปฯ และ 3GX

นายเจริญรัฐ วิไลลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า กลุ่มสามารถได้รับความไว้วางใจจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ฯ ให้เป็นผู้ติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดและให้บริการศูนย์ข้อมูล Call Center ในงาน ราชพฤกษ์ 2554 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 ธันวาคม 2554 ถึง 14 มีนาคม 2555 ยิ่งไปกว่านั้น เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ บริษัทฯ ได้ให้การสนับสนุนการจัดสร้างสวนแสงแห่งจิตนาการ (Imagination Light Garden) ซึ่งเป็นหนึ่งในไฮไลท์หลักของการจัดงานครั้งนี้

สำหรับเทคโนโลยีที่นำมาใช้ได้แก่ เทคโนโลยีกล้องวงจรปิด จากบริษัท วิชั่น แอนด์ ซิเคียวริตี้ ซิสเต็ม ที่จะเข้ามาช่วยเสริมให้ผู้จัดงานและนักท่องเที่ยวได้มั่นใจในความปลอดภัยมากขึ้น โดยติดตั้งและดูแลระบบกล้องวงจรปิดในโครงการฯรวม 147 ตัว สามารถดูภาพสดผ่าน Internet ทาง www.RoyalFlora2011.com และสามารถบันทึกภาพได้ต่อเนื่องถึง 30 วัน, สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่น i-note จำนวน 300 เครื่อง จากสามารถไอ-โมบาย แท็บเล็ตหน้าจอสัมผัส แบบ Multi-Touch ขนาด 7 นิ้ว รองรับทั้งระบบ 2G และ 3G เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้เป็นเครื่องมือในการนำเสนอข้อมูลให้แก่นักท่องเที่ยว

ที่พิเศษไปกว่านั้นคือมีแอปพลเคิชั่นที่รวบรวมข้อมูลของโครงการฯ รวมทั้งเส้นทางในการเข้าชมงานทั้งหมด (Royal Flora Application) ซึ่งเป็นเสมือนการเปิดมิติใหม่ของการท่องเที่ยวยุคดิจิตอลลงใน i-note เพื่อให้นักท่องเที่ยวใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการตัดสินใจ และเตรียมความพร้อมในการเข้าชมงานได้อย่างสะดวกรวดเร็วโดยไม่ต้อง online เช่น สามารถตรวจเช็คปฎิทินกิจกรรมหรือข่าวสารต่างๆ , แสดงแผนที่เส้นทางในการเดินชมงานหรือจุดบริการต่างๆ , ตรวจเช็คข้อมูลในพื้นที่และสวนต่างๆ ทั้งหมดนี้พัฒนาขึ้นโดยบริษัท เอ็ดเทค หนึ่งในกลุ่มสามารถเทลคอมฯสำหรับผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดแอปฯ นี้ผ่าน App Store และ Android Market โดยพิมพ์คำว่า Royal Flora 2011

กลุ่มสามารถ ยังเป็นผู้จัดทำระบบ Call Center หรือ ศูนย์บริการข้อมูลทางโทรศัพท์ งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 ผ่าน02-610-2011 เพื่อให้ข้อมูลแก่ผู้สนใจทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับงานฯ ภายใต้การดูแลของบริษัท วันทูวัน คอนแทคส์ ผู้ห้บริการคอนแทคส์เซ็นเตอร์โซลูชั่นครบวงจร

‘กลุ่มสามารถ ยังร่วมสนับสนุนให้เกิดโซน สวนแสงแห่งจินตนาการ (Imagination Light Garden) เป็นการแสดงแสง สี เสียง จากดวงไฟนับล้านดวงพร้อมผีเสื้อเรืองแสงเต้นระบำไปตามเสียงเพลงที่ไพเราะ และภายในจุดต้อนรับของกลุ่มสามารถยังมีบริการชมทิวทัศน์ในงานกันแบบสดๆ ผ่านกล้อง CCTV การแสดงแอปฯผ่าน i-note Tablet รวมทั้งการแนะนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของไอ-โมบาย และ 3GX’

 

Brother ชี้ 2555 ปีทองโลกไร้สาย !!!         

บราเดอร์ มั่นใจตลาดพรินเตอร์ยังไปได้สวย คาดปิดฉากปี 54 ตลาดรวมจะเติบโตได้ไม่ต่ำกว่า 10% แม้ภาวะวิกฤติ แต่ต้องจัดซื้อทดแทนของเดิมที่เสียหาย ชี้ปี 55 เป็นปีแห่งโลกไร้สาย (Wireless) เตรียมยกทัพสินค้าใหม่ตอบโจทย์ตลาดแบบครบครัน

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายขายและการตลาด บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) กล่าวว่า สถานการณ์โดยรวมของธุรกิจไอทีไทยได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยบราเดอร์ได้มีมาตรการช่วยเหลือลูกค้าจากเหตุการณ์อุทกภัยครั้งนี้ด้วยการร่วมมือกับศูนย์บริการในเครือ และศูนย์ตัวแทนจำหน่ายในทุกพื้นที่ประสบอุทกภัยให้บริการซ่อมฟรีแก่ลูกค้าที่อยู่ในระยะประกัน และฟรีค่าแรงแก่ลูกค้าที่หมดระยะประกันไปแล้ว ตั้งแต่วันนี้จนถึง 31 ม.ค. 2555 ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 20 ราย และสำหรับผู้ที่ต้องการหาซื้อเครื่องใหม่ทดแทนเครื่องที่ชำรุด บราเดอร์ ได้จัดโปรโมชั่น Annual sale ขึ้น เพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในราคาพิเศษตลอด เดือนธันวาคม 54

อีกทั้งยังจัดกิจกรรมให้บรรดาแฟนเพจใน Facebook ได้มีส่วนร่วมบริจาคผลิตภัณฑ์ ในเครือบราเดอร์รวมมูลค่ากว่า 70,000 บาท ผ่านการกด ‘LIKE’ เพื่อเลือกหน่วยงานที่ต้องการมอบผลิตภัณฑ์จากบราเดอร์ให้แก่หน่วยงาน ทั้งภาคการศึกษา การสาธารณสุข และภาคธุรกิจเอสเอ็มอีที่ประสบอุทกภัย และยังได้ร่วมบริจาคเงิน 100,000 บาท ผ่านสภากาชาดไทย ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่ได้ทำเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมา

นายธีรวุธ กล่าวว่าภาพรวมของธุรกิจไอที โดยเฉพาะตลาดพรินเตอร์ในปี 54 จะยังสามารถเติบโตได้แม้ในปีนี้จะได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สึนามิประเทศญี่ปุ่นเมื่อต้นปี และน้ำท่วมในไทยช่วงปลายปีนี้ก็ตาม แต่เป็นผลกระทบทางอ้อม และเป็นระยะสั้น เมื่อเทียบกับในปีที่ผ่านมาที่ไทยประสบปัญหาด้านการเมือง ซึ่งเป็นผลกระทบทางตรง และใช้เวลานาน

ดังนั้นเชื่อว่าในปี 54 ตลาดพรินเตอร์จะสามารถสร้างอัตราเติบโตได้ไม่ต่ำกว่า 5% ซึ่งบราเดอร์ คาดว่าจะสามารถเติบโตได้ไม่น้อยกว่าอัตราเติบโตของตลาดรวม โดยที่ผ่านมา 8 เดือนบราเดอร์ สามารถสร้างอัตราเติบโตของทุกส่วนธุรกิจได้กว่า 10% ซึ่งเป็นไปตามแผนที่ตั้งไว้

‘ปีนี้ บราเดอร์ ประสบความสำเร็จ อย่างมาก จากพรินเตอร์อิ้งค์เจ็ทมัลติฟังชั่นในรุ่นที่มีระบบแฟ็กซ์ ที่สามารถสร้างแชร์ในตลาดได้ประมาณ 30% เช่นเดียวกับพรินเตอร์เลเซอร์มัลติฟังก์ชั่นที่มีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 20% ที่ได้มีการแนะนำสินค้าใหม่ที่ตอบโจทย์ทุกกลุ่มความต้องการสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะรุ่น Duplex ที่สามารถพิมพ์ 2 หน้าอัตโนมัติ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งนวัตกรรมสินค้าที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ บราเดอร์ นี้เองที่ช่วยทำให้สินค้าของเราสามารถสร้างยอดขายได้มากขึ้น’

สำหรับภาพรวมธุรกิจไอทีในปี 55 นั้น นายธีรวุธกล่าวว่า ปี 55 น่าจะเป็นปีทองของโลกไร้สาย (Wireless) ที่เน้นในเรื่องของ Connectivity กับสินค้าไอทีต่างๆ อาทิ สมาร์ทโฟน, ไอเพด, แท็บเลตต่างๆ นอกเหนือจากตัวไวร์เลส และไว-ไฟ แล้วก็คิดว่าระบบ Cloud Printing จะเป็นอีกเทรนด์ที่มาแรงเช่นกัน โดยแต่ละแบรนด์จะเน้นแข่งขันที่นวัตกรรมและฟังก์ชั่นเป็นหลัก ในส่วนของพรินเตอร์เองก็ต้องยึดถือการนำเสนอสินค้าตามเทรนด์ดังกล่าวเช่นกัน