“มึงไทยมาก” กรณีศึกษาเรื่องการแชร์ในโลกออนไลน์


ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีคำๆ หนึ่งซึ่งปรากฎอยู่ในสังคมออนไลน์ นั่นคือคำว่า “มึงไทยมาก” ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร? วันนี้ผมเลยอยากจะเอาเรื่องนี้มาเล่าเป็นกรณีศึกษานะครับ

“มึงไทยมาก” คืออะไร?

ในความหมายที่เข้าใจก็คือ เป็นคำด่า เหมือนกับที่เราหลายคนชอบว่าดูถูกประเทศเพื่อนบ้านของเรา โดยคนที่พูดมักจะถือว่าตัวเองดีกว่า เก่งกว่า คนทื่อยู่ประเทศเพื่อนบ้านชาติอื่นๆ ครับ

ต้นเรื่องของคำว่า “มึงไทยมาก”

เริ่มต้นเกิดจากที่ทางแฟนเพจหนึ่งได้นำรูปพร้อมข้อความอัพขึ้นหน้าแฟนเพจดังนี้ครับ

 กระแสความคลั่งที่ ไร้ขอบเขตในประเทศไทยของคนไทย ที่ได้ใจเพราะไม่มีใครเอาผิดได้ จึงลามไปโดยไม่เลือกประเทศ ไม่เลือกสถานที่ เริ่มเป็นที่อิดหนาระอาใจของผู้คนทั่วโลก ที่แม้จะรักคนไทยและประเทศไทยหลายด้าน ก็คงต้องลุกขึ้นมาพูดอะไรกันตรงๆ บ้างเสียที

 ล่าสุดตำรวจสหรัฐฯ ไม่ทนกับพฤติกรรมที่รุนแรงของแนวร่วมพันธมิตรเพื่อเผด็จการ  (พธม.) ที่มหานครเมืองเทพ “ลอสแอนเจลีส” จนต้องจับผู้ร่วมประท้วงชาวไทย “กลุ่มคนอ้างว่ารักในหลวง” ที่ทำร้ายคนเสื้อแดงและทุบทำร้ายขบวนรถที่จะไปร่วมงานที่จัดโดยชาวเสื้อแดง LA ไปควบคุมสติอารมณ์ถึง 8 คน

แม้สนับสนุนทุกกลุ่ม ทุกสีให้ชุมนุมกันโดยสงบ แต่พฤติกรรมก้าวร้าวถึงขนาดลุกมาทำร้ายคนและทำลายทรัพย์สินเช่นนั้น ไม่ถือเป็นการชุมนุมโดยสงบ

วันนี้ ก็เลยไปหยิบอีกคอมเมนต์ที่ส่งมาให้จาก (ขออนุญาตไม่เปิดเผยนาม)  ที่ได้มาจากการถกเถียงในโลกไซเบอร์   มาถอดความให้พวกเราได้อ่านกัน  ทั้งนี้เขาบอกว่า “มันเป็นดราม่ากันในเฟสบุ๊คของ AEC คุณ****เค้าก็เลยเอามาพูดถึงในประชาไทน่ะครับ … (ลิงค์ของ****ดูเหมือนจะตายไปแล้ว) ดราม่ามันน่าจะเริ่มมาจากการถกเถียงเรื่องชาติพันธ์ุในหน้าเพจนั้น เถียงกันไปเถียงกันมา พวกสวนมาด้วยสิบห้าข้อนี้ เล่นเอาคนไทยเงิบไปเลย

 

let me tell you 15 reasons why Thais sucks!!!!!

ขอบอก 15 เหตุผลว่าทำไมคนไทยถึงแย่ชะมัด (suck แปลตรงๆ คือพวกชอบดูด แต่ในภาษาแสลง จะแปลง่ายๆ ว่าห่วยแตก หรือแย่ชะมัดก็ได้)

1. they’re bad at english. they’re terrible!!

1.  พวกเขาไม่เก่งภาษาอังกฤษ  เรียกได้ว่าแย่มากเลยล่ะ

2. they think their country is better than other countries (or best in the world)
2. พวกเขาคิดว่าประเทศของตัวเองวิเศษวิโสกว่าประเทศอื่น (หรือว่าดีที่สุดในโลก)

3. they use Thai language on global websites because they’re too
dumb and they have no manners.
3. พวกเขาเขียนภาษาไทยในเวบไซด์ระดับโลก เพราะว่าพวกเขาโง่เกินกว่าจะเข้าใจ  และก็ไม่มีมารยาทด้วย

4. they’re Steve Jobs’ slaves.
4. พวกเขาเป็นทาสสตีฟ จ๊อบส์

5. they’re retarded. very close to the north korean level.
5. พวกเขาเป็นพวกล้าหลัง เกือบจะอยู่ในระดับใกล้เคียงกับประเทศเกาหลีเหนือ

6. they use pirated softwares.
 6. พวกเขาใช้ซ๊อฟแวร์เถื่อน

7. they hate democracy. they don’t even have it right now.

7.  พวกเขาเกลียดประชาธิปไตย  จริงๆ แล้ว พวกเขายังไม่มีประชาธิปไตยด้วยซ้ำไป

8. feudalism!!

8. เป็นพวกนิยมศักดินา

9. they snub other countries in ASEAN. especially Laos and Cambodia. they think their country is better… no they’re not.
9.  พวกเขาชอบดูแคลนเพื่อนบ้านอาเซียน โดยเฉพาะลาวและกัมพูชา พวกเขาคิดว่าประเทศของตัวเองดีกว่า … ไม่จริง ไม่ดีกว่าเลย

10. faith is bigger than reasons.
10. ความจงรักภักดีสำคัญกว่าความมีเหตุมีผล

11. they destroyed Buddhist.
11. พวกเขาทำลายความเป็นชาวพุทธ

12. they’re hypocrites. their country is one of the biggest sex market in the world, they still refuse to admit it.
 12. พวกเขาเป็นพวกหน้าไหว้หลังหลอก ประเทศของเขาเป็นตลาดค้าเพศที่ใหญ่ที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง แต่พวกเขาก็ยังปฏิเสธที่จะยอมรับความจริงเรื่องนี้

13. their football team sucks!!!

13. ทีมฟุตบอลของพวกเขาห่วยแตก

14. their gov killed their own citizens!!
14. รัฐบาลของพวกเขาฆ่าประชาชนของตัวเอง

15. ………..

15. ………..

ประเด็นที่สำคัญจากภาพโปรย และข้อเขียน 15 ข้อนี้ ไม่ใช่เพื่อให้วิ่งหาคนเขียน ว่าคือใครเพื่อจับมารุมประชาทัณฑ์ให้สาสมกับการมาบังอาจว่าพี่ไทย  แต่เพราะมันอาจจะสามารถนำมาเป็นอุทาหรณ์ และเพื่อการตรวจสอบและเตือนสติพวกเรากันได้บ้างว่า โลกอาจจะไม่ได้คิดและมองประเทศไทยหรือคนไทยแบบที่เราคิดว่ามัน “เป็น อยู่ คือ” แม้่ว่าคำวิจารณ์เหล่านี้อาจจะไม่หวานหูนักก็ตาม 

ทั้งนี้ ตัวผู้เขียนไม่อยากให้เรามุ่งเป้าไปที่การเหมารวม หรือชวนกันเสียบประจานคนฟิลิปปินส์ คนอาเซียน หรือคนทั้งโลก  และก็เชื่อว่า ไม่สามารถเหมารวมว่าคนฟิลิปปินส์ คนอาเซียน หรือคนทั้งโลก คิดและพูดแบบนี้กันทุกคน เช่นเดียวกันที่ไม่ยอมให้เหมารวมว่าไทยเป็น “มึงไทยมาก” กันเช่นนี้ทุกคนเหมือนกัน

การ ใช้คำด่าว่ากันไปมาว่า “มึงไทยมาก” “มึงลาวมาก” “มึงเขมรมาก” หรือ “มึงฟิลิปปินส์” หรือสาธยายกันมา 10 ข้อ 15 ข้อ หรือ 100  ข้อ ว่าทำไมคนไทยถึงห่วยแตก บลา บลา ฯลฯ อาจจะเกิดขึ้นได้มากมายระหว่างกันในภูมิภาคนี้ 

กระ นั้นส่ิงสำคัญเพื่อการก้าวสู่ความเป็นประชาาคมอาเซียน ประชาคมโลกด้วยกันของคนทั้งภูมิภาค หรือทั้งโลก คือ ความจำเป็นต้อง สลายความคิดชาตินิยมสุดโต่งหัวรุนแรง และการเหยียดหยามชนชาติอื่นไปให้ได้มากที่สุด และโดยเร็วที่สุด

************************************

ความคืบหน้าล่าสุดของกรณีนี้

ล่าสุดทางผู้ดูแลระบบของแฟนเพจต้นเรื่อง ได้อัพสถานะเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ดังนี้ครับ

ชี้แจงเรื่องการขอลบภาพที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับคนฟิลิบปินส์ที่ใช้คำว่า ไทย เป็นคำด่าครับ

ก่อนอื่นต้องขออภัยในความรู้เท่าไม่ถึงการของผมด้วยครับ ที่ไม่สืบค้นแหล่งที่มาของข้อมูลให้ดีก่อนที่จะแชร์ จนทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้น ซึ่งในตอนนั้นผมเห็นว่าข้อความนั้นโดนใจผมดี ผมจึงใส่รูปแล้วแชร์เลย โดยเจตนาผมคิดว่าอย่างน้อย ถ้าผมแชร์ออกไปก็น่าจะทำให้คนไทยเราตระหนักถึงการให้เกียรติประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้นครับ

อย่างเช่นการดูถูกคนอื่นโดยการใช้คำด่าว่า ไอ้ลาวบ้าง ไอ้พม่าบ้าง ซึ่งถ้าเราถูกใช้ชื่อประเทศเรามาเป็นคำด่าบ้างคงจะเจ็บใจอยู่ไม่น้อย ผมจึงได้แชร์ข้อความนั้นออกไป และต่อมาผมได้เห็นว่ามีแฟนเพจหลายท่านแย้งเข้ามาว่าข้อมูลที่ผมแชร์ออกไปนั้นไม่เป็นความจริง ซึ่งผมเห็นว่าหากเป็นอย่างนี้ต่อไปอาจจะเกิดการทะเลาะเบาะแว้งจนเหตุการณ์บานปลายได้ ผมจึงเลือกวิธีตัดปัญหาโดยการลบภาพออกไปทันที ซึ่งผมต้องขออภัยทุกท่านจริงๆครับ

สุดท้ายนี้ผมขอรับความผิดไว้เองทั้งหมด ที่แชร์ข้อมูลโดยไร้แหล่งอ้างอิงที่เชื่อถือได้ และผมขอรับฟังคำติติง และความคิดเห็นของทุกท่านครับ ขอบคุณครับ.

 #Admin น้องหมี

 

ซึ่งเรื่องนี้ผมอยากจะขอสรุปว่า “หากข้อมูลใดที่เราไม่มั่นใจว่าเป็นจริงหรือไม่ อย่าเพิ่งแชร์เลยดีกว่าครับ เพราะมันอาจจะเป็นผลกระทบอันใหญ่หลวงจนคนที่เริ่มแชร์คาดไม่ถึงก็ได้ครับ”

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.