เน็ตรั่ว คืออะไร? การแก้ไขปัญหาเน็ตรั่วบนมือถือ


เดี๋ยวนี้การใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะด้วยเทคโนโลยีทั้งทางด้านโทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ตก้าวหน้าไปมาก ทำให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเจ้าต่างๆ นำเสนอแพคเกจการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือหลากหลายรูปแบบ แต่ปัญหาหนึ่งที่ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือหลายท่าน (ส่วนมากจะพบในโทรศัพท์มือถือแบบ Smart Phone) นั่นก็คือ “ปัญหาเน็ตรั่ว” ครับ

เน็ตรั่ว คืออะไร?

ก่อนอื่นต้องขออธิบายหลักการทำงานคร่าวของการต่ออินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือก่อนนะครับ ซึ่งปัจจุบันจะมีแพคเกจที่คิดค่าใช้จ่ายอยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆ ก็คือ คิดตามปริมาณข้อมูลการใช้งาน หรือคิดตามเวลาการใช้งาน ซึ่งจะมีน้อยรายที่เลือกแบบไม่จำกัด (Unlimited) เพราะค่าบริการรายเดือนก็แพงอยู่ไม่น้อย (600-700 บาท / เดือนขึ้นไปครับ)

คราวนี้ปัญหาเรื่องของ “เน็ตรั่ว” ก็คือ เมื่อคุณใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือเรียบร้อยแล้ว ทำการปิดโปรแกรมที่มีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเรียบร้อยแล้ว (เช่น โปรแกรมท่องเว็บ, Facebook, Twitter ฯลฯ) แต่ระบบของเครื่องโทรศัพท์มือถือก็ยังมีการรับส่งข้อมูลอินเทอร์เน็ตอยู่ (โดยที่เราไม่รู้ตัว) ทำให้หลายคนเจอค่าบริการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือเกินมาหลายร้อยถึงหลายพันบาท จนแทบจะขายบ้านเอามาจ่ายแล้ว (อันนี้ผมก็เขียนเว่อร์เพื่อให้เห็นภาพเท่านั้นครับ)

การแก้ไขปัญหาเน็ตรั่ว

กรณีโืทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android ผมขอแนะนำให้คุณทำการดาวน์โหลดโปรแกรม APNdroid ซึ่งมีให้ดาวน์โหลดจาก Android Market (ไม่เสียค่าโปรแกรม เสียแต่ค่าเน็ท) โดยไฟล์โปรแกรมจะมีขนาดเล็ก เมื่อทำการ install

กรณีที่คุณใช้โทรศัพท์มือถือระบบปฎิบัติการ iOS (iPhone หรือ iPad ที่ใส่ซิมได้) ผมขอแนะนำ้ให้คุณดาว์นโหลดโปรแกรม SBsetting จาก App Store ครับ โดยตัวโปรแกรมไว้ใช้ในการเปิด-ปิด 3G/EDGE และ Wifi, Bluetooth ครับ

อย่างไรก็ดี ในปัจจุบันนี้ทางผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือมีบริการแจ้งเตือนเมื่อมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตติดต่อกันเป็นระยะเวลาหนึ่งครับ ถ้าอย่างไรก็ดี ผมเชื่อว่า น่าจะช่วยแก้ปัญหาเน็ตรั่วได้ไม่มากก็น้อยครับ

บทความนี้เขียนขึ้นโดย Kittin จากเว็บไซต์ manacomputers.com ได้รับความคุ้มครองตามสัญญาอนุญาต CC 3.0

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.