ตัวระบายความร้อนของโน้ตบุ้ค (Cooling Pad) จำเป็นหรือไม่?


สำหรับผู้ใช้งาน Notebook หลายคนอาจจะรู้สึกกังวลใจในเรื่องของการระบายความร้อนของโน้ตบุ้ค เนื่องจากโน้ตบุ้คมีพื้นที่จำกัด ทำให้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์เข้าไปรวมกระจุกกันอยู่ในที่เล็กๆ และเมื่อเปิดใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้า มักจะมีความร้อนเกิดขึ้น ซึ่งโน้ตบุ้คหลายรุ่นร้อนมากจนหลายคนเอาวางไว้บนตักไม่ได้ หลายคนจึงเลือกหาซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์อีกชนิดหนึ่งมาไว้ใช้สำหรับโน้ตบุ้คของตนนั่นก็คือ “ตัวระบายความร้อนของโน้ตบุ้ค” (Cooling Pad)

 

ตัวระบายความร้อน (Cooling Pad) คืออะไร?

ตัวระบายความร้อน ก็คือ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งสำหรับโน้ตบุ้ค มีหน้าที่ช่วยระบายความร้อน,ลดอุณหภูมิโดยรวมของเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ้คครับ

โดยตัวระบายความร้อนนี้ ส่วนใหญ่ที่ใช้กัน มักจะมีสองสามแบบด้วยกันก็คือ

 

แบบใช้พัดลมระบายความร้อน การระบายความร้อนแบบนี้จะใช้หลักการพัดลมไว้ใต้โน้ตบุ้คโดยพัดลมจะช่วยดูดความร้อนที่เกิดขึ้นออก และจะใช้ไฟฟ้าโดยการเชื่อมต่อ USB กับตัวโน้ตบุ้ค

 

แบบไม่มีพัดลมระบายความร้อน แต่จะใช้แค่การยกให้ใต้โน้ตบุ้คสูงขึ้นเพื่อให้มีช่องอากาศไหลเวียนได้สะดวก

 

แบบใช้เจลเป็นตัวนำพาความร้อน โดยลักษณะของตัวระบายความร้อนแบบนี้ จะทำงานโดยเป็นแผ่นรองที่ด้านในบรรจุเจลที่ช่วยในการนำพาความร้อนจากใต้โน้ตบุ้คผ่านเจลออกสู่ภายนอก

แล้วตัวระบายความร้อน (Cooling Pad)จำเป็นหรือไม่?

ถ้าคุณไปตามร้านจำหน่ายคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ จะสังเกตได้ว่ามีตัวระบายความร้อน (Cooling Pad) ขายหลากหลายรูปแบบและราคา มีทั้งแบบทำจากพลาสติกหรือทำจากวัสดุชั้นดีเช่นอลูมินเนียม ราคาก็มีตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพันครับ แล้วจะเราจะเลือกแบบไหนดี? หรือเราควรจะซื้อดีไหม?

แม้จะมีการทดลองออกมาเพื่อสนับสนุนว่า ตัวระบายความร้อนช่วยลดอุณหภูมิของโน้ตบุ้คได้ แต่ผมเชื่อว่า โดยมาตราฐานของการผลิตโน้ตบุ้คแล้ว จะถูกสร้างมาเพื่อให้ทนรับความร้อนที่เกิดขึ้นจากการใช้งานปกติได้อยู่แล้ว

ในด้านของการหาอุปกรณ์เพื่อช่วยระบายความร้อน ผมมองว่า เป็นเรื่องของความรู้สึกของเจ้าของโน้ตบุ้คมากกว่าครับ

และเชื่อว่า การมีตัวระบายความร้อนหรือไม่มี ก็ทำให้อายุการใช้งานของโน้ตบุ้คไม่ต่างกันมากครับ

ส่วนหลายคนก็หาวิธีการระบายความร้อนแบบง่ายๆ ลงทุนน้อย เช่น เอาฝาขวดน้ำสองอันมารองใต้โน้ตบุ้ค หรือ หาลูกปิงปองสักสูกเอามาผ่าออกเป็นสองซีกแล้วเอามารองใต้โน้ตบุ้คก็เป็นความคิดที่น่าสนใจและประหยัดเงินด้วยนะครับ

3 thoughts on “ตัวระบายความร้อนของโน้ตบุ้ค (Cooling Pad) จำเป็นหรือไม่?

 1. พัดลมระบายความร้อน จำนวน 1 เครื่อง ราคาเท่าไรค่ะ
  จาก บริษัท ป่องทรัพย์มหาชน เนื่องจากทางบริษัทจะซื้อมาทดลองใช้ และจะสั่งซื้อเพื่มเป็นจำนวนมากค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

  เบอร์ติดต่อ 02-514-7999 แฟกซ์ 02-514-5000

 2. มีตัวอย่างของรูปให้ดูไหมครับ ว่าเป็นแบบไหน?
  ขอเป็นลิ้งค์แสดงรูปก็ได้ครับ 🙂

 3. ขอบอกว่าช่วยอะไรไม่ได้เลยครับ ลองใช้ cooling pad เข้าเล่นเกม กับไม่ใช้ cooling pad ผลที่ได้คือ อุณหภูมิ สูงสุดของการ์ดจอ ซีพียู เมนบอร์ด ทุกอย่างเท่ากันครับ ต่างกันอย่างมาก 2 องศาครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.