แจ้งเตือนอีเมลหลอกลวง (Phishing) จากธนาคารออนไลน์


วันนี้นั่งเปิดอีเมล์เช็คข่าวสาร ได้พบอีเมล์ฉบับหนึ่ง ส่งมาจากธนาคารกรุงเทพ หัวข้อ “แจ้งเตือนอีเมลหลอกลวงลูกค้า (Phishing) / Notification on Phishing Email‏” ซึ่งเป็นการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการป้องกันการถูกหลอกจากการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ เห็นว่าน่าสนใจและมีประโยชน์แก่หลายท่านที่อาจจะต้องใช้การโอนเงินผ่านทางเว็บไซต์ครับ

โดยเนื้อหาในอีเมล์จะเป็นดังนี้ครับ

เรียน ท่านสมาชิกบัวหลวง ไอแบงก์กิ้ง

เนื่องด้วยในปัจจุบันมีอีเมลหลอกลวง หรือ Phishing ที่ส่งมาจากมิจฉาชีพ โดยอีเมลดังกล่าวจะมีลิงก์เชื่อมโยง (Hyperlink) ซึ่งคล้ายกับ URL ของบัวหลวง ไอแบงก์กิ้ง แต่แท้จริงแล้วคือเว็บไซต์ปลอมแปลงที่มิจฉาชีพสร้างขึ้นเพื่อล่อลวงให้ท่านกรอกข้อมูลทางการเงินส่วนตัว เช่น รหัสประจำตัว (User ID) รหัสลับส่วนตัว (Password) เลขที่บัญชี หมายเลขโทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่รหัสผ่านครั้งเดียว (One Time Password – OTP) เป็นต้น

ธนาคารขอเรียนว่า ธนาคารไม่มีนโยบายส่งอีเมลที่มีลิงก์เชื่อมโยง (Hyperlink) เพื่อให้ท่านคลิกเข้าสู่เว็บไซต์ธนาคาร เพื่อสอบถามข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลทางบัญชีของท่าน หากท่านได้รับอีเมลแปลกปลอมที่อ้างว่าส่งมาจากธนาคาร กรุณาอย่าคลิกลิงก์ใดๆจากอีเมลดังกล่าว และควรเข้าสู่บริการบัวหลวง ไอแบงก์กิ้ง ด้วยการพิมพ์ URL (‘www.bangkokbank.com/ibanking’) ที่ถูกต้องอย่างระมัดระวังทุกครั้ง เพื่อปกป้องข้อมูลทางการเงินของท่าน

นอกจากนี้ เพื่อความปลอดภัยขณะใช้บริการบัวหลวง ไอแบงก์กิ้ง เมื่อท่านได้รับ SMS แจ้งรหัสผ่านครั้งเดียว (One Time Password – OTP) รวมถึงข้อความแจ้งเตือนจากธนาคาร โปรดตรวจสอบข้อความดังกล่าวอย่างถี่ถ้วนทุกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลนั้นถูกต้องตรงกับธุรกรรมที่ท่านได้ทำผ่านบริการบัวหลวง ไอแบงก์กิ้ง

ธนาคารมุ่งมั่นในการรักษาความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้บริการบัวหลวง ไอแบงก์กิ้ง หากพบว่าบริการบัวหลวง ไอแบงก์กิ้งที่ท่านใช้งานอยู่ปรากฎหน้าจอหรือข้อความที่ไม่คุ้นเคย หรือหากท่านได้กรอกข้อมูลลงในเว็บไซต์ปลอมแล้ว โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่บัวหลวงโฟนโดยทันที โทร. 1333 หรือ 0 2645 5555

ขอแสดงความนับถือ

บัวหลวง ไอแบงก์กิ้ง

ซึ่งทางมานาคอมพิวเตอร์ก็อยากจะย้ำเตือนนะครับ โดยส่วนใหญ่แล้วธนาคารที่ให้บริการการทำธุรกรรมทางการเงินแบบออนไลน์ จะไ่ม่ส่งลิ้งค์มาให้เราคลิ้กเข้าไปแก้ไขข้อมูลส่วนตัว วิธีการง่ายๆให้ทำดังนี้ครับ
  1. อย่าคลิ้กลิ้งค์ใดๆ ก็ตามที่ส่งมา
  2. เข้าสู่ระบบด้วยการพิมพ์ที่อยู่ตามที่ธนาคารให้ไว้เช่น อย่างของ ธนาคารกรุงเทพ ให้คุณเข้าสู่ระบบด้วยการพิมพ์ชื่อเว็บดังนี้ครับ www.bangkokbank.com/ibanking
  3. หากมีข้อสงสัยหรือได้ทำการกรอกข้อมูลผ่านเว็บไซต์หลอกลวงแล้ว ให้รีบติดต่อทาง Call Center ของธนาคารนั้นโดยด่วนเลยครับ
หากเราได้ใช้ความระมัดระวังในระดับหนึ่งแล้ว ผมเชื่อว่า คุณจะไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพแน่นอนครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.