พิธีเปิดกีฬาโอลิมปิค 2012 และรายละเอียดที่น่าสนใจ (opening ceremony london 2012)


เตรียมตัวนับถอยหลังกับมหกรรมกีฬาระดับโลกที่ 4 ปีจะมีสักครั้งหนึ่ง กับ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 30 ที่จัดขึ้นที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า London 2012 โดยเริ่มต้นตั้งแต่ศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม ถึงวันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม 2555 ทางมานาคอมพิวเตอร์ขอร่วมนำเสนอช่วงเวลาแห่งความประทับใจไปพร้อมกัน พร้อมกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโอลิมปิคครั้งนี้ครับ

เว็บไซต์ทางการกีฬาโอลิมปิก 2012

สำหรับผู้ที่ต้องการติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับกีฬาโอลิมปิก 2012 สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารต่างๆ เช่น ผลการแข่งขัน,จำนวนเหรืยญทองที่แต่ละประเทศได้,รูปภาพหรือวีดีโอบรรยากาศในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกทั้งหมด โดยคุณสามารถติดตามได้ที่ http://www.london2012.com/ ครับ

สถานที่จัดงานกีฬาโอลิมปิค 2012

สถานที่จัดงานจะถูกแบ่งออกเป็นสามเขตใหญ่ๆ ภายในกรุงลอนดอน โดยมีดังนี้ เขตโอลิมปิก เขตแม่น้ำ และเขตกลาง และมีการแข่งขันกีฬาบางประเภทที่จัดนอกเขตกรุงลอนดอนเช่น การแข่งขันเรือใบ หรือการแข่งขันฟุตบอลที่ใช้สนามฟุตบอลทั่วราชอาณาจักร

ตราสัญลักษณ์กีฬาโอลิมปิก

กีฬาโอลิมปิกคราวนี้ มีตราสัญลักษณ์ 2 แบบ คือ ตราสัญลักษณ์สำหรับเสนอชื่อประมูล เป็นภาพริบบินคาดเส้น สีฟ้า สีเหลือง สีดำ สีเขียว และสีแดง ที่คดเคี้ยวคล้ายรูปร่างของแม่น้ำเทมส์ ทางตะวันออกของกรุงลอนดอน ลอดผ่านตัวอักษรข้อความ “LONDON 2012” ซึ่งออกแบบโดย คิโน ดีไซน์ (Kino Design) และตราสัญลักษณ์สำหรับการแข่งขันเอง เป็นภาพสื่อแสดงถึงตัวเลข 2012 ที่มีวงแหวนโอลิมปิกอยู่ภายในเลขศูนย์ ซึ่งออกแบบโดย โวลฟฟ์ โอลินส์ (Wolff Olins) ซึ่งมีการเปิดตัวและส่งมอบ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2550 (ค.ศ. 2007) ทั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่ส่วนสำคัญของตราสัญลักษณ์โอลิมปิก และพาราลิมปิกเกมส์จะมีรูปแบบเดียวกัน โดยสีมาตรฐานคือ ม่วง แดง, เขียว, ส้มและฟ้า

ตุ๊กตาสัญลักษณ์ (Mascot)

โดย Mascot ประจำการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้จะมีสองตัว โดยชื่อว่า เว็นล็อก (Wenlock) กับ แมนด์วิลล์ (Mandeville)  โดยทั้งสองตัวนี้เป็นแอนิเมชัน ที่สื่อแสดงถึงหยดเหล็กสองหยาด จากโรงถลุงเหล็กในเมืองโบลตัน โดย ไมเคิล มอร์ปูร์โก (Michael Morpurgo) เป็นผู้ให้กำเนินแนวคิดของตุ๊กตาสัญลักษณ์คู่นี้ครับ

สำหรับที่มาของชื่อ Mascot ทั้งสองตัวเป็นดังนี้ครับ

  • เว็นล็อก มาจากนามสกุลของ มัช เว็นล็อก (Much Wenlock) แห่งเมืองซรอปเชียร์ (Shropshire) ผู้บุกเบิกการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปัจจุบัน
  • แมนด์วิลล์ มาจากนามสกุลของ สโตก แมนด์วิลล์ (Stoke Mandeville) แห่งเมืองบักกิงแฮมเชียร์ (Buckinghamshire) ผู้บุกเบิกการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์เป็นครั้งแรก

เพลงที่ใช้อย่างเป็นทางการในกีฬาโอลิมปิก 2012

ฝ่ายประชาสัมพันธ์การแข่งขัน คัดเลือกให้ซิงเกิล “Survival” ที่ออกโดย Muse วงดนตรีสัญชาติอังกฤษ ซึ่งคุณสามารถฟังเพลงนี้ได้ผ่านทาง Youtube ที่ลิ้งค์นี้ครับ เพลง Sutvival โดย Muse

รูปแบบพิธีเปิดที่จะใช้ในงานนี้ (opening ceremony london 2012)

พิธีเปิดการแข่งขัน จะจัดขึ้นในวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 โดยใช้แนวคิด “เกาะมหัศจรรย์” (The Isles of Wonder) ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากวรรณกรรม “เดอะ เทมเปสต์” ของวิลเลียม เชกสเปียร์ โดยในการแสดงในพิธีเปิดจะปรับสภาพสนามให้เป็นชนบทอังกฤษ มีชาวบ้านปิกนิกและนั่งชมกีฬา และมีการจำลองเนินเขาแกลสตันบูรี ซึ่งเป็นสถานที่จัดเทศกาลดนตรีและศิลปะที่มีชื่อเสียง ใช้นักแสดงประมาณ 10,000 คน ซึ่งรวมถึงนักกีฬาผู้มีชื่อเสียง เช่น มูฮัมหมัด อาลี เดวิด เบคแคม นาเดีย โคมานิชี ไมเคิล จอร์แดน ไมเคิล เฟ็ลปส์ เป็นต้น โดยแดนนี บอยล์ ผู้กำกับภาพยนตร์รางวัลออสการ์ จากภาพยนตร์เรื่อง สลัมด็อก มิลเลียนแนร์ คำตอบสุดท้าย…อยู่ที่หัวใจ เป็นผู้กำกับฝ่ายศิลป์ ส่วนริค สมิธ (Rick Smith) กับ ฆาร์ล ไฮด์ (Karl Hyde) ดูโอของวงดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ “อันเดอร์เวิลด์” (Underworld) เป็นผู้กำกับดนตรี

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร และ เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินเบิร์ก จะเสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นองค์ประธานในการนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรพิธีเปิด ตามคำกราบบังคมทูลเชิญของคณะกรรมการจัดการแข่งขัน[ต้องการอ้างอิง] โดยระหว่างการถ่ายทอดพิธีการทางโทรทัศน์ จะมีการฉายภาพยนตร์สั้นเกี่ยวกับ “สายลับเจมส์บอนด์” (James Bond) ซึ่งนำแสดงโดย แดเนียล เคร็ก (Daniel Craig) ส่วนเซอร์พอล แม็กคาร์ตนีย์ ประกาศว่าเขาจะร่วมแสดง ในช่วงท้ายของพิธีการด้วย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.