ถ่ายทอดสด คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ดูผ่านเว็บ


บ่ายสองวันนี้ (14.00 น. 13 กรกฎาคม 2555) จะมีการถ่ายทอดสด คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ โดยองค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 ขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 หรือไม่? หลายท่านที่ไม่ชมผ่านจอโทรทัศน์นั้น สามารถชมผ่านเว็บไซต์ได้ครับ ทางมานาคอมพิวเตอร์ขอแนะนำช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดนี้ผ่านทางเว็บไซต์ โดยมีหลายเจ้าที่ให้บริการดังนี้ครับ (ขอความกรุณางดแสดงความเห็นทางด้านการเมืองที่บทความนี้นะครับ)

 

1. Thai PBS – ให้บริการผ่านทางเว็บไซต์ www.thaipbs.or.th/Live  หรือทาง Smart Phone http://m.thaipbs.or.th/

2. ช่อง 7 – ให้บริการผ่านทางเว็บไซต์ http://www2.ch7.com/politic_live

3. Voice TV – ให้บริการผ่านทางเว็บไซต์ http://www.voicetv.co.th/thaicourt

 

รายละเอียดเนื้อข่าวที่น่าสนใจ

ขณะที่ นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ หัวหน้าโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ  กล่าวว่า  วันที่ 13 ก.ค. องค์คณะตุลาการทั้ง 8 คน จะประชุมเวลา 09.30 น. มีวาระจะพิจารณาคดีอื่นอีก 3 คดี ก่อนจะแถลงอภิปรายด้วยวาจา เพื่อลงมติให้ได้เสียงข้างมากในการจัดทำคำวินิจฉัยกลาง และออกนั่งบัลลังก์ในเวลา 14.00 น. กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญล้มล้างการปกครองหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ในวาระไม่มีคำร้องของพล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำกลุ่มพันธมิตร ที่ขอให้ศาลชะลอการอ่านคำวินิจฉัยโดยให้รอการไต่สวนในคำร้องของกลุ่ม พันธมิตร แต่สำนักงานเสนอเรื่องให้องค์คณะตุลาการแล้ว ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของตุลาการจะหยิบยกเข้ามาพิจารณาเพิ่มเติมหรือไม่

“การอ่านคำวินิจฉัยคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง โดยจะสรุปผลการพิจารณาเท่านั้น หลังตุลาการอ่านคำวินิจฉัยเสร็จสิ้นทีมโฆษกศาลจะแถลงข่าวเพื่อสรุปผลและทำ ความเข้าใจในประเด็นข้อกฎหมาย”นายพิมลระบุ

หากมีไฟล์วีดีโอบันทึกการถ่ายทอดสด คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ในภายหลัง ทางมานาคอมพิวเตอร์จะทำการรวบรวมไว้ให้นะครับ

ผลคำตัดสินคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ 13 กรกฎาคม 2555

เมื่อเวลา 14.45 น.วันนี้ (13 ก.ค.) คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ขึ้นนั่งบัลลังก์ อ่านคำวินิจฉัย คดีแก้รัฐธรรมนูญ โดยคณะตุลาการ ขึ้นนั่งบัลลังก์ ช้ากว่ากำหนด 45 นาที จากนั้น นายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงสาเหตุที่ช้า ว่ามีข้อพิจารณาเพื่อให้คำวินิจฉัยลงตัวอีกเล็กน้อย ทำให้เกิดความล่าช้า จากนั้นได้เริ่มอ่านคำวินิจฉัย ซึ่งจะมีการพิจารณาใน 4 ประเด็นคือ

1. ประเด็นที่ต้องพิจารณาว่า ผู้ร้องมีอำนาจยื่นคำร้องในคดีนี้ได้หรือไม่ และศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจรับคดีนี้ไว้พิจารณาได้หรือไม่

2. ประเด็นพิจารณาว่า การขอแก้ไขรัฐธรรมนูญของผู้ถูกร้องชอบด้วย มาตรา 291 หรือไม่

3. ประเด็นพิจารณาว่าการกระทำของผู้ถูกร้องขัดต่อมาตรา 68 ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ และ

4. ประเด็นพิจารณาว่า ต้องยุบพรรคการเมืองและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งหัวหน้าพรรค และกรรมาการบริหารพรรคหรือไม่

ซึ่งคณะตุลาการสลับกันอ่านไล่เรียงไปทีละประเด็น โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงแล้วเสร็จ

จากนั้นศาลได้อ่านคำวินิจฉัยให้ผู้ร้องและผู้ถูกร้องฟัง มีใจความว่า”จากที่มีผู้ร้อง ขอให้ศาลทำการวินิจฉัยคดีของผู้ร้องทั้ง 5 เพื่อวินิจฉัยร่วมกับคดีของผู้ร้อง ศาลพิจารณาแล้วไม่มีเหตุสมควรที่จะให้รอการวินิจฉัยไว้จึงมีคำสั่งให้ ยกคำร้อง แจ้งคำสั่งให้พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ทราบ ศาลได้อ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณี ที่มาศาลฟังแล้วให้คู่กรณีคัดถ่ายสำเนาคำวินิจฉัยได้ เมื่อพ้นกำหนด 15 วัน นับแต่วันที่ศาลอ่านคำวินิจฉัย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่ศาลอ่านคำวินิจฉัย นั้น บรรยากาศด้านหน้าศาลรัฐธรรมนูญ เต็มไปด้วยความหงอยเหงา จากนั้นเริ่มมีการพูดคุย ก่อนทยอยเดินทางกลับอย่างสงบ โดยไม่มีเหตุรุนแรงใดๆ ขณะที่บริเวณที่ทำการ นปช.ห้างอิมพิเรียล ลาดพร้าว มีการโห่ร้องส่งเสียงเห่กันอย่างสนุกสนาน..

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.