Printer ราคาถูกใช้งานได้ดีไหม? ซื้อยี่ห้ออะไรดี?


คำถามนี้่ผมเชื่อว่า หลายคนอาจจะคิดถึงเมื่อกำลังจะเลือกซื้อเครื่องพิมพ์ราคาถูกสักเครื่องหนึ่ง ยิ่งเดี๋ยวนี้มีเงินพันกว่าบาท ก็สามารถซื้อ Printer มือหนึ่ง ยี่ห้อดังๆ อย่าง Canon, HP หรือ Epson ได้แล้ว หลายคนเลยเกิดสงสัยว่า “ราคาถูกอย่างนี้ แสดงว่า คุณภาพต้องไม่ดีแน่เลย” “แล้วถ้าซื้อได้ จะซื้อยี่ห้อไหนดี?” วันนี้ทางมานาคอมพิวเตอร์จะมาเล่าเรื่องนี้ให้ฟัง

ที่มาของเรื่องนี้ก็คือ ผมพาภรรยาไปซื้อ Printer เพื่อเอาให้กับลูกน้องของภรรยาใช้งานที่สาขา เงื่อนไขก็คือ “เอา Printer อย่างเดียว ราคาไม่แพงมาก” พอเราลองเดินๆ ดูก็ไปเจอ Printer ที่มีราคาแค่หลักพันกว่าบาทสามรุ่นคือ

Canon รุ่น PIXMA IP2770 ราคา 1,240 บาท

Epson รุ่น STYLUS ME32 ราคา 1,400 บาท

HP รุ่น Deskjet D2660 ราคา 1,490 บาท

โดยคุณสมบัติการใช้งานนั้นเหมือนๆ กัน ภรรยาจึงถามผมด้วยคำถามตามหัวข้อเลยครับ ส่วนคำตอบของผมก็คือ ทุกรุ่นที่เลือกมานั้น คุณภาพพอกัน การใช้งานก็สามารถใช้ได้ดีไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน คุณอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ ถ้าของดี ราคาถูก แล้วบริษัทผู้ผลิต Printer จะมีกำไรเหรอนั่น?

คำตอบในเรื่องของกำไรจากเครื่องพิมพ์ราคาถูกก็คือ “หมึกพิมพ์” ครับ เพราะในความเป็นจริงแล้ว แม้ว่าเครื่องพิมพ์ทุกเครื่องจะทำการติดตั้งชุดหมึกพิมพ์ไว้ให้อยู่แล้วตั้งแต่แรก แต่คุณก็ควรจะทราบว่า ปริมาณหมึกพิมพ์ที่มีอยู่ในเครื่องนั้นมีอยุ่แค่ประมาณ 30% โดยทางผู้ผลิตใส่ไว้จำนวนแค่นี้ เพื่อเอาไว้สำหรับทดสอบเครื่องพิมพ์ในช่วงแรก

ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะใช้งานประหยัดขนาดไหน คุณจะต้อง

  • หมึกพิมพ์บางยี่ห้อ ตลับหมึกสีดำ กับตลับหมึกสี ราคาตลับละเกือบ 700 บาท
  • บางยี่ห้อ แยกตลับหมึกตามสี (สีสี่) ตลับละ สามร้อยกว่าบาท
  • บางยี่ห้อถูกหน่อย ตลับหนึ่งก็ห้าหกร้อยบาทครับ

ดังนั้น บางยี่ห้อ เมื่อคุณเปลี่ยนตลับหมึกใหม่ทั้งชุด (รวมทั้งตลับสีและตลับสีดำ) ราคาค่าตัวของมันเกือบๆ จะเท่ากับเครื่องพิมพ์ใหม่เครื่องหนึ่งเลยทีเดียว

หากคุณต้องการเครื่องพิมพ์ที่ราคาตลับหมึกถูกลงมา คุณก็จะต้องจ่ายค่าเครื่องพิมพ์ที่แพงขึ้นอีกไม่น้อยเหมือนกัน

ดังนั้นเครื่องพิมพ์ราคาถูก จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้งานพิมพ์ด้านเอกสาร ตัวอักษรมากกว่า และต้องเป็นปริมาณที่ไม่เยอะมากจนเกินไป (เช่นอาจจะพิมพ์ครั้งละแผ่นสองแผ่น หรืออาจจะไม่ได้พิมพ์ทุกวัน) ยิ่งถ้าหากคุณเอามาใช้ในงานที่ต้องพิมพ์ภาพเยอะๆ ผมอยากจะบอกคุณว่า ไม่คุ้มแน่นอนครับ

อย่างไรก็ดี อย่าลืมเช็คดูก่อนซื้อนะครับ ว่างานที่คุณใช้นั้นเหมาะกับเครื่องพิมพ์ราคาถูกหรือเปล่าครับ ?

One thought on “Printer ราคาถูกใช้งานได้ดีไหม? ซื้อยี่ห้ออะไรดี?

  1. พึ่งซี้อมา แมร่ง พิมสีแดงไม่ออก ไอทีซิตี้เค้าเชคเครื่องไงว่ะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.