Root คืออะไร? (Android)


หลายคนที่ใช้งานมือถือหรือแทบเล็ตที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android อาจจะเคยได้ยินคำว่า “รูทเครื่อง” (Root) โดยบางคนก็บอกว่ามันจะช่วยให้เครื่องคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น วันนี้มานาคอมพิวเตอร์ขอเอาเรื่องนี้มาเล่าให้คุณฟังกันดูนะครับ

Root คืออะไร?

คำว่า Root นั้นเป็นคำที่มาจากภาษาของคนที่ใช้งาน Linux ทั่วไป (ต้องเข้าใจว่า Andoird เป็นโปรแกรมที่รันอยู่บน Linux อีกทีนึงครับ) ซึ่งความหมายของมันก็คือ Default Super User ครับ หากนึกภาพไม่ออกว่ามันคืออะไร ให้ลองนึกถึงระบบ Windows ที่เราๆ ท่านๆ คุ้นเคยก็แล้วกันนะครับ  Super User = Adminstrator นั่นเองครับ

โดย Root เป็น Super User ที่มีสิทธิ์ในการแก้ไขไฟล์ต่างๆ รวมถึงการตั้งค่าระบบต่างๆ ในเครื่องได้ ซึ่ง Android ปกติ จะถูกปิดกั้นความสามารถนี้ครับ

Root เครื่องแล้วจะแรงขึ้น,ดีขึ้น จริงหรือไม่?

หลายคนมีความเชื่อว่า หากเราสามารถ Root (เข้าถึงระดับ Super User ได้) จะทำให้เราสามารถปรับแต่งเครื่องของเราให้เครื่องของเราเร็วขึ้น เสถียรขึ้น หรือเครื่องจะประหยัดแบตขึ้น ซึ่งจริงแล้ว ผมอยากจะให้คุณเข้าใจถึงการ Root จริงแล้วก็คือ

การเปิดสิทธิในการเข้าไปแก้ไฟล์ระบบของเครื่องที่โดยปกติทางผู้ผลิตจะปิดป้องกันไว้เพราะเป็นไฟล์ส่วนที่สำคัญต่อระบบ

โดยเหตุผลของคนที่ต้องการ Rootเครื่อง Android นั้น ก็เพื่อต้องการเข้าไปแก้ไขในส่วนที่เขาป้องกันไว้นั้นเอง  เพราะเพื่อคงความ “เสถียร” ของระบบไว้นั้นเอง ซึ่งหากคุณเข้าไปทำการปรับแต่ง แก้ไข ก็อาจจะเกิดความเสี่ยงหรือความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการ Root นั้น ทำให้บางครั้งอาจจะมีผลถึงการรับประกันจากศูนย์เลยก็ได้ครับ ฉะนั้น จงมีเหตุผลในการRootเครื่องก่อนลงมือทำ ถามตัวเองจะเข้าไปในส่วนของไฟล์ระบบเพื่ออะไรครับ

Root แบบไหนที่น่าจะเป็นประโยชน์กับเรา

มีหลายกรณีครับที่เราจะได้รับประโยชน์จากการ Root เพื่อให้เครื่องของเรามีประสิทธิภาพมากขี้นโดยไม่ตกอยู่ในความเสี่ยงมากจนเกินไปครับ เช่น

  1. เพื่อการเปลี่ยนไปใช้ Custom ROM เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความสามารถของเครื่อง ซึ่งอันนี้เป็นเหตุผลหลักๆ ของการ Root เครื่องของคนส่วนใหญ่เลยครับ
  2. เพื่อการ Overclock CPU ซึ่งการปรับค่าซีพียูให้สูงขึ้นนั้น ส่วนใหญ่ทำเพื่อเพิ่มตัวเลขในการให้คะแนนโปรแกรมประเภททดสอบประสิทธิภาพซีพียู ซึ่งพอเอามาใช้งานจริงๆ แทบไม่ต่างจากซีพียูปกติเท่าไหร่ครับ อันนี้เอาไว้ทำเอามัน แต่ไม่ค่อยอยากแนะนำครับ
  3. เพื่อการแชร์ไฟล์แบบ NFS ( Network File Sharing ) ซึ่งการแชร์ไฟล์แบบนี้จะเหมือนกันการแชร์ไฟล์ด้วย Wireless ระหว่าง Windows ด้วยกันครับ
  4. เพื่อการ Fake Legion บน Android Market ซึ่งแอพบางตัวใน Google Play Store จะล็อกไว้สำหรับประเทศใดประเทศหนึ่งเท่านั้น ทำให้เราไม่สามารถโหลดแอพนั้นได้ หากเราทำการ Root แล้วเราก็ใช้แอพจำพวก Market Enabler ครับ
  5. เพื่อเอาไว้บล็อคการเชื่อมอินเตอร์เน็ตเป็นรายแอพไป เช่นโปรแกรมแชทบางตัวมีการรับส่งข้อมูลอยู่ตลอดเวลา เราก็ทำการปิดการเชื่อมต่อเฉพาะแอพแชทนั้นๆ ครับ
  6. เพื่อการเปลี่ยน Font ให้หลากหลายและสวยงามขึ้น
  7. เพื่อการเปลี่ยน Boot Animation,เปลี่ยนรูปแบตเตอรี่ สำหรับคนขึ้นเบื่อ, การเปลี่ยนรูปแบตเตอรี่

เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณจะ Root เครื่อง คุณต้องมองดูก่อนนะครับว่า เครื่องที่คุณใช้ปกติดีอยู่หรือเปล่า (ซึ่งโดยส่วนใหญ่นั้นมักจะไม่ค่อยมีปัญหา) และ ต้องการ Root ไปเพื่ออะไร เพราะการปรับแต่งด้วยการ Root เครื่อง มีความเสี่ยงไม่น้อยเลยครับ ส่วนผมก็ใช้แบบเดิมๆ ไปนี่แหละครับ 🙂

ทั้งนี้การ Root อย่างไรก็ยังมีผลเสียอยู่ เช่น เครื่องพัง, ประกันหมด (เอากลับมาได้ด้วยการ Flash ROM ใหม่) ถ้าคิดจะ Root แล้วเจ้าของเครื่องก็ต้องรับความเสี่ยงกันเอาเองนะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.