แผ่นฟิลม์กันรอยหน้าจอ Notebook,มือถือหรือ Tablet ควรจะติดดีหรือไม่?


ความกังวลใจอย่างหนึ่งของผู้ที่ถอยเจ้าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพาแบบต่างๆ เช่น Notebook , Netbook, Tablet หรือโทรศัพท์มือ Smart Phone รุ่นจอสัมผัสทั้งหลายนั่นก็คือ “กลัวหน้าจอจะเป็นรอยง่าย” เพราะฉะนั้นสิ่งแรกๆ ที่เรามักจะทำหลังจากรับเครื่องหรือรับของแล้วคือ หาร้านที่รับบริการติดแผ่นฟิลม์กันรอย (Screen Protector) ซึ่ง Notebook เครื่องใหม่ผมก็ติด แต่ติดเพราะพนักงานขายแนะนำครับ ซึ่งอันนึงก็ไม่ใช่ถูกๆ เลยนา (ประมาณ 300 บาท) ผมก็เลยเกิดความคิดอย่างนึง ซึ่งอาจจะเหมือนกับหลายๆ ท่านก็คือ “ไอ้เจ้าแผ่นกันรอยหน้าจอ Notebook,มือถือหรือ Tablet ควรจะติดดีหรือไม่?” เราลองมาดูไปด้วยกันนะครับ

หน้าที่สำคัญของกันรอยก็คือ “ป้องกันรอยต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นโดยไม่คาดฝัน” (เขียนเองเริ่มงงเองแฮะ) ซึ่งหน้าที่จริงๆ ของมันมีแค่นั้นแหละครับ แต่เพราะว่า อุปกรณ์คอมพิวเตอร์แสนรักแสนหวงของเราเนี่ยมันก็เกิดริ้วรอยได้ง่ายมาก จริงๆ ครับ ใครเป็นเจ้าของไอโฟนน่าจะเข้าใจอารมณ์นี่ดีครับ เพราะเครื่องหนึ่งก็สองสามหมื่น เป็นรอยนิดเดียวนี่ใจแทบสลายเลยครับ ทำให้กิจการรับติดกันรอยบนมือถือจอสัมผัสจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยครับ

แต่ถ้าพูดกันจริงๆ แล้ว ทางผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพาแบบต่างๆ เช่น Notebook , Netbook, Tablet หรือโทรศัพท์มือ Smart Phone นั่นก็ได้สร้างอุปกรณ์เหล่านี้ให้หน้าจอมันมีความทนทานและแข็งแรงในระดับหนึ่งอยู่แล้ว การติดฟิลม์กันรอยนั้นแทบจะไม่มีความจำเป็นเลยครับ หากคุณไม่ตั้งใจเอาของแข็งไปกรีดหรือขูดแล้ว หน้าจอของเจ้าอุปกรณ์เหล่านี้จะไม่เกิดรอยได้ง่ายๆ เลยครับ

แต่ปัญหาสำคัญที่กวนใจก็คือ “รอยขนแมว” นี่แหละครับ อย่างโทรศัพท์มือถือแบบหน้าจอสัมผัสนี่ก็เกิดริ้วรอยประเภทนี่ได้ง่าย โดยอาจจะเกิดจากการใส่ไว้ในกระเป๋าถือของคุณผู้หญิง หรือ ในกระเป๋ากางเกงของคุณผู้ชาย ซึ่งมีโอกาสไปสัมผัสกับของอย่างอื่นทำให้เกิดรอยได้ การมีแผ่นกันรอยหรือเคสก็ช่วยประกันความอุ่นใจได้ในระดับหนึ่งเลยครับ

โฆษณาฟิล์มกันรอยยี่ห้อหนึ่งสำหรับ iPad2 (ผมไม่ได้ค่าโฆษณานะ)

 

ข้อดีของการติดฟิลม์กันรอย

1. ทำให้จิ้มจอชี้ได้สบายใจ เช่น โทรศัพท์มือถือแบบหน้าจอสัมผัส หรือ Notebook ก็ตาม (นึกถึง Netbook เครื่องเก่า ไม่ได้ติดกันรอย ใครมาจิ้มหน้าจอที หันมามองขวับเลย ก็กลัวจอเป็นรอยอ่ะ ) ซึ่งช่วยป้องกันทั้งรอยขนแมวหรือรอยที่เกิดจากลายนิ้วมือได้ครับ
2. การเช็ดหรือทำความสะอาดหน้าจอ สามารถทำได้ง่ายขึ้น ใช้ผ้าอะไรเช็ดจอก็ได้ เพราะถ้าเป็นรอยขนแมวก็เป็นที่ฟิล์ม ไม่ต้องดิ้นรนหาผ้าไมโครไฟเบอร์มาใช้
3. กรณีของ Notebook เวลาปิดฝาเครื่องโอกาสที่แผงคีย์บอร์ดเสียดสีกับหน้าจอก็มี (แม้จะมียางคั่น) ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้จอเป็นรอยเลย หากมีกันรอยก็หมดห่วงตรงนี้
4. หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันกับหน้าจอ ก็ยังมีฟิลม์มาป้องกันด่านนึง เช่นทำเครื่องตกพื้น เกิดรอยบนหน้าจอ (บนตัวฟิลม์กันรอย) จะได้ไม่เสียใจทีหลังแบบประมาณว่า “ว้า รู้งี้ติดดีกว่า..”
5. ช่วยทำให้หน้าจอดูเหมือนใหม่อยู่เสมอ หากหน้าจอมีรอยมาก ก็ลอกแล้วหาตัวฟิลม์กันรอยติดใหม่ครับ
ส่วนใครที่กลัวว่า ติดฟิลม์กันรอยแล้วจะทำให้การระบายความร้อนไม่ดี สำหรับผมคิดว่าจอ LCD ไม่ร้อนมาก และตัวที่ร้อนคงเป็น backlight ซึ่งระบายออกข้างหลังได้ หากติดไปแล้วเพิ่มความสบายใจก็ติดไปเถอะครับ

 

ข้อควรระวังในการติดฟิลม์กันรอย

1. เสียเงินเพิ่ม อย่างน้อยก็เป็นหลักร้อยบาทครับ ยิ่งเดี๋ยวนี้ฟิลม์กันรอยมีหลายเกรดหลายราคาเหลือเกิน (แต่ถ้าบางท่านคิดว่าแลกกับความสบายใจข้างต้นก็โอเคนะครับ)

2. หากช่างติดฟิลม์ฝีมือไม่ดีพอ อาจจะทำให้เกิดช่องว่างหรือร่องที่ทำให้ฝุ่นเข้าไปสะสมได้ง่ายนะครับ

3. อย่าลืมหาข้อมูลด้วยว่า ฟิลม์รุ่นไหน ยี่ห้อไหน แบบไหน (แบบด้าน,แบบใส ฯลฯ) ที่เหมาะกับการใช้งานจริงๆ ของเรา เพราะหากติดไปแล้วไม่ถูกใจ การเสียเงินเพื่อติดใหม่ก็ไม่สมควรอย่างยิ่งครับ

สรุปตอนท้ายสำหรับ Notebook เครื่องใหม่ของผมก็คือ “ผมติดฟิลม์กันรอยด้วยครับ เพราะเวลาทำความสะอาดแล้วมันไม่ต้องกังวลใจดีครับ”

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.