การส่งรูปภาพทีละเยอะๆ ผ่านทางอีเมล์


เวลาที่คุณไปเที่ยวที่ไหนก็ตาม สิ่งที่คุณมักจะทำเป็นอันดับแรกเมื่อกลับมา นั่นก็คือ “การส่งรูปที่คุณถ่ายไปให้เพื่อนๆ หรือญาติพี่น้องได้ดูกัน” ใช่ไหมครับ ปกติเวลาเราส่งรูปไปทางอีเมล์แค่ไม่กี่รูปก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรใช่ไหมครับ แต่เวลาที่รูปภาพมีจำนวนมากล่ะ (เป็นหลักสิบหลักร้อยขึ้น) จะให้คอยมานั่งแนบไฟล์รูปทีละอันก็เป็นเรื่องที่ยุ่งยากมากเลยทีเลย วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการที่ง่ายๆ แต่ใช้ได้ผลดีในการส่งรูปภาพทีละเยอะๆ ผ่านอีเมล์มาแบ่งปันกันนครับ

สิ่งที่ควรทำก่อนที่จะทำการส่งรูปภาพทีละเยอะๆ ผ่านทางอีเมล์

หลายคนมักจะใช้วิธีการต่อกล้องกับคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อทำการถ่ายโอนข้อมูลเก็บไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณก่อนใช่ไหมครับ แล้วค่อยแนบไฟล์รูปส่งทางอีเมล์ แต่หลายคนมักจะลืมไปว่า ขนาดรูปที่ออกมาจากกล้องนั้นมีขนาดใหญ่มาก ยิ่งปัจจุบันกล้องหรือโทรศัพท์มือถือที่ใช้ถ่ายรูปนั้นมีความละเอียดสูง เช่น 5-12 ล้านพิกเซล ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะปรับความละเอียดไว้สูงสุด ทำให้ภาพแต่ละภาพมีขนาดใหญ่หลาย MB เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราจะต้องทำอันดับแรกก็คือ “การย่อขนาดรูปภาพ” ครับ

โดยส่วนใหญ่การย่อขนาดรูปภาพนั้น หลายคนอาจจะใช้ความละเอียดที่แตกต่างกัน แต่ที่ผมแนะนำก็คือ ย่อให้เหลือขนาด 800 x 600 pixel ก็พอครับ เพราะจะได้ไฟล์ที่มีขนาดเล็กกว่าเดิมมาก แต่ขนาดภาพก็ไม่เล็กจนเกินไป ทำให้การแนบไฟล์รูปครั้งละหลายๆ รูปทำได้อย่างรวดเร็วครับ

ส่วนโปรแกรมที่ใช้ปรับขนาดภาพ ถ้าใช้งานง่ายๆ ก็เป็นพวก ACDsee  ครับ แต่ถ้าชอบของฟรีก็แนะนำ Photoscape ครับ

 

วิธีการส่งรูปภาพจำนวนมากผ่านอีเมล์

เมื่อเราทำการย่อขนาดรูปภาพแล้ว ผมขอแนะนำวิธีง่ายๆ ในการส่งรูปทีละเยอะๆ ผ่านทางอีเมล์นะครับ

1. ให้คุณสร้างแฟ้ม (Folder) ขึ้นมาใหม่สักอัน แล้วเอารูปที่ต้องการส่งนั้นใส่ในแฟ้มนั้น แล้วทำการแปลงแฟ้มนั้นให้เป็นไฟล์ Zip (นามสกุล .zip  หรือ .rar ก็ได้ครับ) โดยใช้โปรแกรม Winrar ก็ได้ครับ เมื่อทำการบีบอัดแฟ้มเป็นไฟล์ zip แล้ว ก็ทำการแนบไฟล์ก้อนนี้ส่งไปทางอีเมล์ ก็เรียบร้อยครับ (แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้รับควรจะต้องมีโปรแกรม Winrar ด้วยนะครับ)

2. หากอีเมล์ที่คุณใช้สามารถใช้คำสั่งแนบรูปทีละเยอะได้ (เช่น Gmail) คุณก็สามารถเลือกรูปทีละเยอะๆ โดยการใช้เม้าส์ลากครอบรูปทั้งหมด ในขั้นตอนที่ให้คุณเลือกรูปเพื่อจะแนบไฟล์

อีกวิธีที่น่าสนใจในการส่งรูปทีละเยอะ

ผมขอแนะนำให้คุณอัพโหลดรูปภาพทั้งหมดไปเก็บไว้ใน picasaweb.google.com ของ gmail ครับ เมื่อทำการอัพโหลดรูปเสร็จทั้งอัลบั้มแล้ว คุณก็สามารถส่งลิ้งค์อัลบั้มรูปนี้ไปให้เพื่อนๆ หรือญาติพี่น้องของคุณก็ได้ครับ

One thought on “การส่งรูปภาพทีละเยอะๆ ผ่านทางอีเมล์

  1. ผมเพิ่งเจอเวปmana ขอชื่นชมครับ แต่อยากให้ปรับปรุงนิดนึงคือรูปโคดสะนาอยู่ในเรื่อง ผมนึกว่าเป็นรูปที่เกี่ยวกับเรื่อง(ภาพประกอบ) น่าจะแยกออกจากกันนะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.