แนวทางแก้ปัญหาจอมืด จอดำ ดูบอลยูโร 2012 ไม่ได้


หลังจากที่มีประเด็นร้อนกันระหว่าง GMM กับ True ในเรื่องของลิขสิทธิ้การถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2012 นั่นก็คือ “ทาง GMM จะทำการบล็อคสัญญาณในช่วงการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลยูโรในแต่ละนัด หากผู้ชมมิได้ใช่กล่องรับสัญญาณของ GMM Z” ทำให้ทาง True Vision ซึ่งเป็นผู้ให้บริการทางด้านทีวีดาวเทียมเจ้าใหญ่ของประเทศเกิดข้อโต้แย้งขึ้นมา โดยทาง True Vision ไม่ยอมรับข้อเสนอจากทาง GMM ทำให้ผู้ใช้บริการของ True (และจานดาวเทียมยี่ห้ออื่น) รู้สึกหนาวๆ ร้อนๆ ขึ้นมา ซึ่งขณะนี้ก็ยังไม่แน่ชัดว่า เมื่อมีการถ่ายทอดฟุตบอลยูโร 2012 นั้น ทีวีที่ติดตั้งจานดาวเทียม จะสามารถชมฟุตบอลผ่านฟรีทีวีจากช่องสัญญาณดาวเทียมได้หรือไม่ วันนี้ทางมานาคอมพิวเตอร์ ขอนำเสนอ “แนวทางแก้ปัญหาจอมืด จอดำ ดูบอลยูโร 2012 ไม่ได้” มาแบ่งปัน

ผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นอกจากบรรดาบ้านที่ติดตั้งจานดาวเทียม ยังมีบรรดาธุรกิจต่างๆ ที่ให้บริการชมการถ่ายทดสดผ่านดาวเทียม เช่น ร้านอาหาร ที่ไม่ได้ติดตั้งกล่องสัญญาณ GMM Z อาจจะทำให้ลูกค้าไม่มั่นใจว่า เมื่อไปชมฟุตบอลที่ร้านแล้วจะสามารถชมการถ่ายทอดสดได้ ซึ่งหากคุณกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงเหล่านี้ ลองนำวิธีการเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ดูนะครับ

 

แนวทางแก้ปัญหาจอมืด จอดำ ดูบอลยูโร 2012 ไม่ได้

1. ซื้อเสารับสัญญาณแบบ Analog

โดยอาจจะซื้อเสารับสัญญาณแบบเคลื่อนที่ได้ หรือแบบหนวดกุ้ง มาใช้แทนในช่วงที่มีการถ่ายทอดสด เพราะแม้ว่าจานดาวเทียมจะรับช่องฟรีทีวี (ช่อง 3,5 และ 9) ได้ก็ตาม ซึ่งขณะนี้ก็ยังไม่แน่ชัดว่า เมื่อมีการถ่ายทอดฟุตบอลยูโร 2012 นั้น ทีวีที่ติดตั้งจานดาวเทียม จะสามารถชมฟุตบอลผ่านฟรีทีวีจากช่องสัญญาณดาวเทียมได้หรือไม่? การหาเสาสัญญาณแบบ Analog จึงเป็นการเตรียมตัวไว้ว่า คุณจะได้ชมการถ่ายทอดฟุตบอลยูโรแน่นอน (แม้อาจจะแลกกับความคมชัดที่หาไม่ค่อยได้จากอุปกรณ์พวกนี้)

 

2. ชมการถ่ายทอดสด ผ่านทางเว็บไซต์หรือโปรแกรมทีวีออนไลน์

ซึ่งแนวทางนี้มีแนวโน้มว่า น่าจะช่วยเหลือได้ดี เพราะสัญญาณที่นำมาลงฉายในทีวีออนไลน์นั้น เป็นสัญญาณที่มาจากฟรีทีวีปกติครับ โดยคุณอาจจะค้นหาคำว่า “ดูทีวีออนไลน์” ใน Google ก็จะมีเว็บไซต์ที่ให้บริการทีวีออนไลน์อยู่มากมายครับ หรือคุณจะค้นหา “โปรแกรมดูทีวีออนไลน์” ก็ได้ครับ

แต่วิธีการนี้ บ้านของคุณจะต้องมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และที่สำคัญจอมันอาจจะไม่ใหญ่สะใจเหมือนดูทีวี และความคมชัดก็น้อยกว่า อีกทั้งอาจจะกระตุกในช่วงที่มีคนจำนวนมากเข้าไปชม

 

3. ดูบอลยูโร 2012 ผ่านโทรศัพท์มือถือหรือแทบเล็ต

อัพเดทล่าสุดเมื่อตอน 22.54 น. 8 มิถุนายน 2555AIS Live TV ไม่สามารถชมการถ่ายทอดได้แล้วครับ

โดยคุณสามารถดาวน์โหลดแอพ AIS Live TV ได้ทั้งทางมือถือและแทบเล็ตอย่าง  Android หรือ iPhone iPad โดยดูลิ้งค์ดาวน์โหลดและวิธีการใช้งานคร่าวๆ ได้ที่ โปรแกรมดูทีวีออนไลน์ผ่านมือถือ AIS Live TV

 

4. ซื้อกล่องรับสัญญาณ GMM Z หรือ DTV-HD1

ที่ GMM เป็นผู้ได้รับลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโรผ่านดาวเทียมในประเทศไทย (ข้อนี้ไม่ขออธิบายอะไรมากครับ ลองพิจารณาความคุ้มค่าดูครับ) โดยกล่องรับสัญญาณจะมีหน้าตาตามรูปด้านล่างนะครับ

กล่องรับสัญญาณ GMM Z 

กล่องรับสัญญาณ DTV-HD1

 

หากมีแนวทางอื่นเพิ่มเติม ผมจะมาแนะนำเพิ่มครับ

 

เพิ่มเติมครับ หากวิธีข้างบนยังดูไม่ได้ ดูผ่านเน็ตที่นี้เลยครับ

http://www.yycast.com/premier9999 หรือ

http://www.rojadirecta.me/goto/www.cqcfutbol.eu/ch1.html

 

หรือดูผ่านเว็บของ GMM ได้ที่นี่ครับ http://www.gmmeuro.com/live_backup

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.