การแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ตั้งเวลาใหม่ทุกครั้งที่เปิดเครื่อง


คุณเคยเจอปัญหา “คอมพิวเตอร์ตั้งเวลาใหม่ทุกครั้งเวลาที่เปิดเครื่อง” โดยอาการก็คือ เมื่อคุณทำการเปิดคอมพิวเตอร์ใหม่ ระบบเวลาในคอมพิวเตอร์ไม่เป็นเวลาปัจจุบัน ทำให้คุณต้องทำการตั้งค่าใหม่ทุกครั้ง ซึ่งมันก็สร้างความรำคาญใจให้กับคุณผู้ใช้ไม่น้อยเลยนะครับ วันนี้ผมจะขอแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหานี้ครับ

 

สาเหตุของปัญหาคอมพิวเตอร์ตั้งเวลาใหม่ทุกครั้งที่เปิดเครื่อง

สาเหตุส่วนใหญ่เกิดมาจาก “ถ่าน Bios หมด” ซึ่งคุณอาจจะสงสัยว่า ถ่าน Bios มันคืออะไร? อยู่ตรงไหนของเครื่อง?  

ซึ่งถ่าน Bios จะมีลักษณะกลมๆ เล็กกว่าเหรียญห้าบาทเล้กน้อย สีเงิน จะอยู่บนเมนบอร์ดครับ การทำงานของมันก็คือจะจดจำค่าพื้นฐานต่างๆ บนเมนบอร์ด ซึ่งวันเวลาก็เป็นค่าหนึ่งที่ระบบจะจดจำไว้ เมื่อถ่าน Bios หมด ทำให้ระบบไม่จดจำค่าครับ

 

แนวทางการแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์ตั้งเวลาใหม่ทุกครั้งที่เปิดเครื่อง  

การแก้ปัญหานี้ก็คือ “ให้คุณทำการเปลี่ยนถ่าน Bios ครับ” โดยคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองครับ โดยคุณไปซื้อถ่านไบออสที่ร้านจำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์นะครับ โดยราคาจะอยู่ประมาณก่อนละ 10-20 บาทครับ

การเปลี่ยนก็คือ ให้คุณเปิดฝาคอมพิวเตอร์ก่อนครับ หาตำแหน่งของถ่านไบออสก่อนครับ เมื่อเจอแล้วให้ใช้ไขควงปลดล็อกถ่านไบออส แล้วเปลี่ยนก้อนใหม่เข้าไปครับ

เมื่อทำการเปลี่ยนถ่านไบออสก้อนใหม่แล้ว ให้เปิดเครื่องแล้วทำการตั้งค่าวันเวลาให้เป็นปัจจุบัน โดยคุณอาจลองทำการ Restart เครื่องคอมพิวเตอร์อีกสักครั้งหนึ่ง ผมเชื่อว่า คอมพิวเตอร์ของคุณจะไม่มีปัญหานี้แล้วครับ