การแก้ปัญหาเกี่ยวกับการดูวีดีโอผ่าน youtube.com (กระตุก,ไม่ลื่นไหล,ดูได้บ้าง ไม่ได้บ้าง)

หลายคนอาจจะประสบปัญหาอย่างหนึ่ง เมื่อเวลาทำการชมวีดีโอออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์  Youtube.com ในเรื่องประมาณว่า ดูได้บ้าง ไม่ได้บ้าง,วีดีโอกระตุกหรือไม่ลื่นไหล วันนี้ ผมจะมาเล่าถึงสาเหตุและวิธีการแก้ไขปัญหาแบบง่ายๆ นะครับ

ต้นเหตุของปัญหา

– เนื่องจาก youtube.com เป็นเว็บไซต์ต่างประเทศ ข้อมูลที่เก็บ (ไฟล์วีดีโอ) นั่นก็อยู่ที่ต่างประเทศเช่นกัน ทำให้การดึงข้อมูลมาแสดงที่หน้าจอของคุณนั้นช้า

–  ความเร็วอินเทอร์เน็ตของคุณ อาจจะไม่เพียงพอในการเล่นวีดีโอผ่านเว็บไซต์ ซึ่งถ้าคำแนะนำของผม อินเทอร์เน็ตที่พอจะดูวีดีโอผ่านเว็บไซต์ได้นั้น ควรที่จะมีความเร็วที่ 1 Mb ขึ้นไปครับ ถ้าความเร็วต่ำกว่านี้ดูได้ไหม คำตอบก็คือ “ดูได้ แต่อาจจะไม่ลื่นไหลนะครับ”

– ในช่วงเวลานั้นมีคนเข้าไปดูวีดีโอนั้นเยอะ ทำให้ความเร็วในการส่งข้อมูลถูกเฉลี่ยไปให้กับทุกคน ทำให้การดูวีดีโอในช่วงนั้น กระตุกหรือไม่ลื่นไหล ครับ

วิธีการแก้ปัญหา


วิธีการแก้ปัญหาแบบง่ายๆ ก็คือ ให้เราทำการดึงข้อมูลไฟล์วีดีโอจากเว็บไซต์ Youtube ให้ครบถ้วนก่อนแล้วค่อยทำการเล่นไฟล์วีดีโอนั้นโดยมีข้นตอนดังนี้ครับ

ปกติถ้าเราเริ่มเล่นวีดีโอเลย สังเกตว่าเครื่องหมายมุมล่างซ้ายขอจอวีดีโอจะเป็น เครื่องหมาย( Pause)

 1. เมื่อคุณเปิดหน้าวีดีโอที่คุณต้องการเล่น ให้ลองสังเกตสัญลักษณ์ที่มุมล่างซ้ายของจอวีดีโอนะครับ สังเกตว่าเป็นเครื่องหมายหยุดชั่วคราว ( Puase) แสดงว่า วีดีโอกำลังเล่นอยู่พร้อมกับดึงข้อมูลจาก Youtube ด้วย

2. ให้คลิ้กเครื่องหมายนั้นให้เปลี่ยนเป็นเครื่องหมายเล่น (Play) ระบบจะหยุดการเล่นวีดีโอ แต่จะทำการดึงข้อมูลอย่างเดียว (สังเกตที่แถบเวลาที่อยู่ในตำแหน่งถัดมา ถ้าแถบสีแดงอ่อนเต็มแถบแล้ว นั่นแสดงว่า ระบบได้ทำการดึงข้อมูลวีดีโอทั้งหมดมาไว้ที่เครื่องของเราแล้ว)

3. ให้คลิ้กที่เครื่องหมายเล่น (Play) ให้กลายเป็นเครื่องหมายหยุดชั่วคราว ( Puase)  คราวนี้วีดีโอที่คุณต้องการชมก็จะไม่ประสบปัญหากระตุก,ไม่ลื่นไหล หรือดูได้บ้าง ไม่ได้บ้างแล้วครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ ง่ายอย่างที่ผมโม้ไว้เลยไหมครับ

.

.

บทความนี้เขียนขึ้นโดย Kittin จากเว็บไซต์ manacomputers.com ได้รับความคุ้มครองตามสัญญาอนุญาต CC 3.0

11 thoughts on “การแก้ปัญหาเกี่ยวกับการดูวีดีโอผ่าน youtube.com (กระตุก,ไม่ลื่นไหล,ดูได้บ้าง ไม่ได้บ้าง)

 1. แล้วถ้า แถบแดงไม่วิ่งล่ะครับหรือวิ่งช้ามาก ต้องทำงัย

 2. ขอบคุณมากๆครับสำหรับความรู้ที่แนะนำ

 3. ของผมอะโหลดเสร็ดหมอเเล้วเเต่ยังกระตุกอะคับ

 4. เคยดูได้เป็นอย่างดีน่ะค่ะ ไม่เคยกระตุกหรือสะดุดเลย แต่พอเปิดมาวันนี้กลับเปิดได้แต่กระตุกตลอดและภาพค้างเป็น 3 วินาทีค่ะ แล้วภาพไปต่อแล้วก็ค้างต่อเป็นอย่างนี้ค่ะ

 5. ของผมเล่นแล้วภาพมันจะมาทีละชอตๆ แต่เสียงนี่ปกตินะครับ แก้ยังไง

  รอให้โหลดเต็มแล้วค่อยเปิดไฟล์ก็ไม่หายนะ – –

 6. ปกติก็ไม่จำเป็นต้องกดหยุดนี่คะ เราก็สามารถดูไปด้วยให้มันโหลดด้วยพร้อมกันได้

  เนี่ยแหล่ะคือปัญหา

 7. อาการกระตุกเป็นเฉพาะโน๊ตบุ๊คแต่แทปเล็ต(ยี่ห้อsumsung)ไม่เป็นค่ะเมื่อดุูจากเพลงเดียวกัน ทดลองดูแล้วค่ะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.