โปรแกรมสามัญที่ควรมีอยู่ในคอมพิวเตอร์ของเรา


สำหรับผุ้ที่ลง Windows ใหม่ หรือซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ ไม่ว่าจะทำการลงโปรแกรมด้วยตัวเองหรือให้ทางร้านลงโปรแกรมให้ มักเจอปัญหาหนึ่งเหมือนกันไหมครับว่า “จะลงโปรแกรมอะไรบ้าง?” เพราะผมเห็นคอมพิวเตอร์ของหลายท่านมักจะมีโปรแกรมที่ทางร้านคอมพิวเตอร์ลงมาให้เต็มไปหมด ซึ่งบางทีอาจจะใช้งานจริงๆ แค่ 10-20% เอง ที่เหลือก็รกหน้าจอเต็มไปหมด วันนี้ทางมานาคอมพิวเตอร์เลยอยากจะขอแนะนำโปรแกรมที่เราควรจะมีอยู่ในเครื่องของเรานะครับ

โปรแกรมสามัญที่ควรมีอยู่ในคอมพิวเตอร์ของเรา

1. โปรแกรมท่องเว็บ

โปรแกรมท่องเว็บหรือเล่นอินเทอร์เน็ตนั้น หากผู้ที่ใ้ช้งาน Windows มักจะเห็นว่า จะมีโปรแกรม Internet Explorer (IE) ติดมากับ Windows อยู่แล้ว แต่หากคุณต้องการลูกเล่นอื่นๆ เพิ่มเิติม ผมขอแนะนำโปรแกรมท่องเว็บ Mozilla Firefox  หรือ Google Chrome ก็น่าสนใจครับ

 

2. โปรแกรมพูดคุยผ่านเน็ท (Chat)

สำหรับโปรแกรมแชทผ่านข้อความตัวอักษร,แชทผ่านไมโครโฟน หรือแชทผ่านกล้องวีดีโอ คงจะไม่มีโปรแกรมไหนที่จะเป็นที่นิยมเท่าโปรแกรม Windows Messenger ซึ่งก็เป็นโปรแกรมที่มีมาพร้อมกับ Windows เหมือนกันครับ หากคุณต้องการอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดให้คุณเข้าไปที่นี่ได้ครับ http://explore.live.com/messenger

 

3. โปรแกรมดูหนัง

แม้ว่าใน Windows จะมี Windows Media Player อยู่แล้ว แต่ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่า ไฟล์วีดีโอในปัจจุบันมีหลากหลายนามสกุล ทำให้บางครั้งโปรแกรม Windows Media Player ก็ไม่สามารถเปิดไฟล์วีดีโอบางตัวได้ ผมจึงขอแนะนำให้คุณลองใช้โปรแกรมเหล่านี้ดูนะครับ (เลือกดูอันใดอันหนึ่งนะครับ)

  • KMPlayer
  • GOM Player
  • VLC Player

 

4. โปรแกรมฟังเพลง

เ่ช่นกับโปรแกรมดูหนังครับ คุณสามารถใช้ Windows Media Player ในการฟังเพลงได้ แต่หลายท่านก็เลืิอกใช้โปรแกรม Winamp หรือ iTune ในการฟังเพลงก็ได้ครับ

5. โปรแกรมเปิดไฟล์เอกสาร PDF

หลังๅ เราจะเห็นได้ว่ามีการใช้ไฟล์เอกสาร PDF ในหลากหลายงาน เช่นรับส่งอีเมล์ ดูเอกสารต่างๆ บนเว็บ หากเครื่องคุณไม่มีโปรแกรมเปิดไฟล์เอกสาร PDF ซึ่งผมขอแนะนำโปรแกรม Foxit Reader ครับ

 

6. โปรแกรมป้องกันไวรัส (Antivirus)

หากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณไม่มีโปรแกรมป้องกันไวรัสก็เป็นอันตรายเป็นอย่างยิ่งครับ เพราะคุณมีโอกาสที่จะเจอไวรัสได้หลากหลายช่องทาง ซึ่งปัจจุบันก็มีโปรแกรมป้องกันไวรัสทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงินครับ แต่ผมขอแนะนำตัวที่ไม่เสียเงินและใช้งานได้ดีบางตัวนะครับ

  • Avira AntiVir Personal
  • avast! Free Antivirus
  • AVG Free Antivirus

 

7. โปรแกรม Flash Player

โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่จำเป็นในการแสดงผลที่เป็น Flash บนเว็บไซต์ต่างๆ เช่นดูวีดีโอ Youtube , เล่นเกมบน Facebook ฯลฯ ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลด Flash Player เวอร์ชั่นล่าสุดได้ที่ http://get.adobe.com/flashplayer/ ครับ

 

8. โปรแกรมโหลดบิท

หากคุณมีความต้องการใช้โปรแกรมเพื่อดาวน์โหลดบิทเทอเร้นท์ (Bittorrent) ขอแนะนำโปรแกรมสำหรับโหลดบิท เช่น Bitcomet หรือ  utorrent ก็ได้ครับ (ระมัดระวังเรื่องการดาวน์โหลดโปรแกรมหรือไฟล์ที่มีลิขสิทธิ์นะครับ)

9. โปรแกรมช่วยดาวน์โหลดโปรแกรม

โปรแกรมช่วยดาวน์โหลดมีไว้เพื่อสำหรับการดาวน์โหลดไฟล์ใหญ่ที่บางครับเมื่อการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมีปัญหา ทำให้การดาวน์โหลดไฟล์ขาดช่วง โปรแกรมเหล่านี้ช่วยให้คุณสามารถดาวน์โหลดไฟล์นั้นต่อไปได้ ซึ่งผมขอแนะนำโปรแกรม Internet Download Manager หรือ Flashget ก็ดีครับ

10. โปรแกรมบำรุงรักษาเครื่อง,ทำความสะอาดเครื่อง

บางครั้งเมื่อใช้คอมพิวเตอร์ คุณอาจจะเจอปัญหา Error ประเภทต่างๆ ทำให้การทำงานของคุณมีปัญหา หรืออาจจะประสบปัญหา คอมพิวเตอร์ช้า นั่นเพราะเครื่องคอมพิวเตอร์มีการเก็บไฟล์ต่างๆ ไว้จำนวนมาก ทำให้คอมพิวเตอร์ต้องแบ่งการประมวลผลเพื่อไปตรวจสอบไฟล์เหล่านั้น

โปรแกรมทำความสะอาดเครื่องจะช่วยในเรื่องการลบไฟล์เหล่าี้ทิ้ง พร้อมทั้งแก้ปัญหา Error ต่างๆ  ซึ่งผมแนะนำโปรแกรม CCleaner ครับ

11. โปรแกรมจัดระเบียบฮาร์ดดิสก์

การจัดระเบียบพื้นที่ Harddisk จะช่วยให้เครื่องคอมพิวเตอร์เร็วขึ้นและการค้นหาไฟล์ต่างๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่่งแม้ว่า Windows จะมีโปรแกรม Disk Defragmenter อยู่แล้ว แต่ผมขอแนะนำโปรแกรมที่น่าใช้อีกตัวนะครับ นั่นก็คือ DeFraggler ครับ

12. โปรแกรมรวมไฟล์,แตกไฟล์จำพวกนามสกุล .zip หรือ .rar

เดี๋ยวนี้เวลาคุณดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ อาจจะเจอว่ามักจะเป็นไฟล์สกุล .zip หรือ .rar ซึ่งไฟล์เหล่านี้ต้องการที่จะแตกไฟล์ โดยโปรแกรมที่ผมขอแนะนำคือโปรแกรม Winrar ครับ

ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้ “ฟรี” และ สามารถดาวน์โหลดได้โดยค้นหาจะเว็บ google.com ได้เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.