ตรวจสอบว่าใครแอบเข้าบัญชี Facebook ของคุณหรือเปล่า?+อีเมลแจ้งเตือน


วันนี้มีทิปส์เล็กๆ มาฝากเกี่ยวกับเรื่องการใช้งาน Facebook ครับ เคยมีใครแอบสงสัยไหมครับว่า “เอ Facebook ของเรานี่ เราใช้เองคนเดียวหรือเปล่า? หรือใครมาแอบใช้ มาแอบดูความลับของเราบ้าง? แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรเมื่อเวลามีคนมาแอบใช้บัญชี Facebook ของเรา” มานาคอมพิวเตอร์เลยอยากจะเอาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาเล่าให้ฟังนะครับ

การตรวจสอบว่า มีใครเข้ามาใชับัญชี Facebook ของคุณหรือไม่?

โดยจริงๆ แล้ว Facebook จะมีการบันทึกข้อมูลคร่าวๆ ในเวลาที่มีการเข้าถึงบัญชีของคุณเองแต่ละครับ และความสามารถนี้ คุณก็สามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง ตามขั้นตอนดังนี้ครับ

ขั้นแรกเมื่อคุณเข้าสู่ระบบบัญชี Facebook ของคุณแล้วใหคุณคลิ้กตรงบริเวณที่วงกลมครับ เสร็จแล้วเลือกแทป “ตั้งค่าบัญชีผู้ใช้” ครับ

เมื่อคุณคลิ้กที่แทป “ความปลอดภัย” (หมายเลข 1) ระบบจะแสดงหน้าตามรูปด้านล่างครับ ให้คุณดูหัวข้อ “เซสชันที่ใช้งานอยู่” (หมายเลข 2) แล้วให้คุณคลิ้กที่คำว่า “แก้ไข” (หมายเลข 3) ซึ่งอยู่หลังหัวข้อนั้นครับ

ระบบของ Facebook จะทำการแสดงรายละเอียดการใช้งานล่าสุดของบัญชีคุณ โดยที่เป็นกรอบลายประด้านบนจะเป็น รายละเอียดการใช้งานล่าสุดครับ ว่าคุณเข้าตอนไหน เข้าจากสถานที่ไหน และด้วยคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ใด โดยผมจะขออธิบายรายละเอียดข้อมูลแต่ละตัวคร่าวๆ นะครับ

หมายเลข 1 – ใช้งานล่าสุด เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับ วันและเวลาที่เข้าถึงบัญชีครับ

หมายเลข 2 – สถานที่ เป็นการระบุถึงพิกัดในการเข้าถึงบัญชี โดยระบุเป็นจังหวัดและประเทศ โดยเป็นการประมาณการนะครับ

หมายเลข 3 – ประเภทอุปกรณ์ เป็นส่วนของการแจ้งว่า การเข้าถึงบัญชีครั้งนั้น เข้าโดยใช้อุปกรณ์อะไร? ถ้าโดยส่วนใหญ่เป็นการเข้าถึงด้วยคอมพิวเตอร์ ก็จะระบุโปรแกรมท่องอินเทอร์เน็ตที่ใช้และระบบปฎิบัติการที่ใช้ครับ โดยคุณอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะแล้ว Safari บน Linux คืออะไร? จริงแล้วมันก็คือการเข้าโดยใช้โทรศัพท์มือถือ Android นะครับ

ให้คุณลองตรวจสอบดูนะครับว่า มีช่วงเวลาหรือการเข้าถึงช่วงไหนที่คุณไม่ได้ใช้งานแล้วมีการแสดงขึ้นมา นั่นแสดงว่า คุณอาจจะถูกบุคคลอื่นเข้าถึงบัญชี Facebook ของคุณแล้วครับ

 

การตั้งค่าการแจ้งเตือนทางอีเมลเมื่อมีบุคคลอื่นเข้าถึงบัญชี Facebook  ของคุณ

มาถึงในการของการตั้งค่าแจ้งเตือนทางอีเมลนะครับ คุณสมบัตินี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณที่ใช้งานอีเมลบ่อยๆ เมื่อมีการใช้งาน Facebook ในแต่ละครับ ระบบจะทำการแจ้งไปทางอีเมลให้คุณทราบ (แต่บอกไว้ก่อนว่า ถ้าคุณเข้า Facebook บ่อยๆ การเตือนนี้อาจจะสร้างความรำคาญให้คุณได้นะครับ) ลองมาดูวิธีการตั้งค่ากันนะครับ

ขั้นแรก ให้คุณไปยัง “ตั้งค่าบัญชีผู้ใช้” > “ความปลอดภัย” (หมายเลข 1) แต่คราวนี้ให้คุณดูที่ส่วนของ “การแจ้งเตือนการลงชื่อเข้าใช้” (หมายเลข 2) ให้คุณคลิ้กที่ “แก้ไข” (หมายเลข 3)เหมือนตามรูปด้านล่างครับ

เมื่อพบข้อความตามรูปด้านล่าง ให้คุณติ้กเครื่องหมายถูกที่ “อีเมล” และคลิ้กที่ “บันทึกการเปลี่ยนแปลง” แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

แนวทางการป้องกันเมื่อพบว่า บัญชีของคุณถูกเข้าถึงโดยบุคคลอื่น

แนวทางที่ง่ายที่สุดก็คือ ให้ตรวจสอบว่า อีเมล์หลักของคุณยังเป็นอีเมล์ที่คุณใช้อยู่หรือไม่ ถ้ายังเป็นอีเมลที่คุณใช้อยู่ ขอแนะนำให้รีบเปลี่ยนรหัสผ่านโดยทันทีครับ เพื่อป้องกันการถูกเข้าถึงบัญชีในครั้งต่อไปครับ

อย่าลืมออกจากระบบทุกครั้งเมื่อใช้งานเสร็จแล้วนะครับ 🙂