วิธีการยกเลิกการแจ้งเตือน SMS จาก Facebook

ยกเลิก SMS facebook
สำหรับผู้ที่ใช้งาน Facebook ที่ได้ทำการเพิ่มเบอร์โทรศัพท์ของตนเข้าไปกับ Facebook อาจจะเริ่มรู้สึกรำคาญเวลาที่มีการส่งการแจ้งเตือนต่างๆ มาทาง SMS อยากจะทำการยกเลิกการแจ้งเตือนนี้ วันนี้มานาคอมพิวเตอร์ขอมาแนะนำวิธีการง่ายๆ นะครับ

โดยปกติแล้ว บริการแจ้งเตือนนี้ จะมีการเก็บค่าใช้จ่ายจากมือถือของท่านด้วยนะครับ โดยอยู่ที่ 9 บาทต่อสัปดาห์ ซึ่งผมเชื่อว่า โดยปกติผู้ใช้งานก็มักจะเปิดมือถือดูสถานะล่าสุดของ Facebook อยู่บ่อยๆ แล้ว ใครเผลอสมัครไปก็ลองมาดูวิธีการยกเลิกนะครับ

วิธีการยกเลิกการแจ้งเตือน SMS จาก Facebook

ขั้นแรก เมื่อคุณเข้าสู่ระบบแล้ว ให้คุณคลิ้กที่รูปฟันเฟือง ซึ่งเป็นส่วนของการตั้งค่าที่อยู่บริเวณขวามือของจอนะครับ เมื่อคลิ้กแล้วจะมีเมนูหน้าต่างขึ้นมา ให้เลือกที่ “ตั้งค่าบัญชีผู้ใช้”

ในส่วนหน้าของการตั้งค่าบัญชีผู้ใช้ เมื่อมองทางซ้ายมือของจอ จะเห็นคำว่า โทรศัพท์มือถือ ให้คลิ้กครับ

ส่วนของหน้าการตั้งค่ามือถือ จะเห็นหมายเลขโทรศัพท์มือถือของคุณที่เคยลงทะเบียนไว้ หากต้องการยกเลิก ให้ทำการคลิ้กที่ “ลบออก” ครับ

ระบบจะแสดงหน้าต่างเพื่อทำการสอบถามว่า คุณต้องการยืนยันที่จะลบเบอร์มือถือนี้จริงหรือไม่ ให้คุณยืนยันด้วยการคลิ้กที่คำว่า “Remove Phone” ครับ

เสร็จแล้ว ระบบจะให้คุณทำการใส่รหัสผ่านเพื่อยืนยันตัวตนของคุณอีกครั้ง เสร็จแล้วคลิ้กที่ “ส่ง” ครับ

เมื่อเสร็จแล้ว เพื่อความแน่ใจ ให้คุณการทำการยกเลิกโดยผ่านมือถือของคุณเองเลยครับ โดยแต่ละค่ายมือถือก็จะมีวิธีการต่างกันดังนี้ครับ

AIS – ยกเลิกโดยการส่ง SMS โดยพิมพ์คำว่า Stop แล้วส่งไปยังหมายเลข 42665
DTAC – ยกเลิกโดยการส่ง SMS โดยพิมพ์คำว่า SMS Stop แล้วส่งไปยังหมายเลข 42665
TRUE – ยกเลิกโดยการส่ง SMS โดยพิมพ์คำว่า Unreg แล้วส่งไปยังหมายเลข 42665

ลองทำตามดูนะครับ

Facebook เริ่มปรับเปลี่ยนโลโก้พร้อมระบบค้นหา (Graph Search)

facebook graph search
ไม่รู้ว่าใครที่ใช้งาน Facebook จะเห็นความเปลี่ยนแปลงในด้านของหน้าตาที่เกิดขึ้นไม่น้อยจาก Facebook บ้างไหมครับ ซึ่งบัญชีที่ผมใช้อยู่นี้ เห็นความแตกต่างขึ้นจากเดิมอย่างน้อยก็สามอย่างนะครับ

ก่อนอื่นเราลองมาดูหน้าตาของ Facebook ตัวเก่า และตัวใหม่เปรียบเทียบกันดูนะครับ

Facebook หน้าตาแบบเดิม

 

Facebook หน้าตาแบบใหม่

 

จะเห็นได้ว่า สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปใน Facebook หน้าใหม่มีดังนี้ครับ

1.โลโก้ของ Facebook จากเดิมที่ใช้คำว่า Facebook ในรูปแบบใหม่จะถูกย่อเหลือเพียงแค่ตัว “f” เท่านั้นครับ

2. การค้นหาจากเดิมเป็นการค้นหาข้อมูลแบบทั่วไป ไม่จำเพาะเจาะจง ตอนนี้ทาง Facebook ได้ใช้ระบบการค้นหาแบบเจาะจง หรือที่เรียกว่า Graph Search เพื่อการค้นหาแบบเจาะลึกมากขึ้น และมีขนาดช่องกล่องข้อความที่ยาวมากขึ้นครับ

ซึ่งการค้นหาแบบ Graph Search จะทำการค้นหาข้อมูลเชิงลึกขึ้นกว่าเดิม โดยเมื่อคุณคลิ้กในช่องค้นหา จะมีการแบ่งประเภทการค้นหาไว้ตามรูปด้านล่างดังนี้ครับ

โดยการแบ่งการค้นหาจะเป็นในรูปแบบของประเภทของสิ่งที่คุณกำลังต้องการค้นหาครับ เช่น

  • ค้นหาเพื่อนแบบละเอียดขึ้น
  • ค้นหารูปภาพจากเพื่อนๆ ของคุณ
  • ค้นหาเพลงหรือภาพยนตร์ที่เพื่อนคุณชอบ
  • ค้นหาร้านอาหารที่อยู่ใกล้เคียง
  • ค้นหาเกมที่เพื่อนคุณเล่น
  • ค้นหารูปที่คุณเคย “ถูกใจ”

3. การย้ายส่วนของการแจ้งเตือน จากเดิมจะอยู่ถัดจากโลโก้ Facebook ทางด้านซ้าย จะถูกขยับออกไปทางขวา โดยต่อท้ายกล่องค้นหาแทนครับ

สำหรับผูู้ที่ต้องการจะลองใช้งาน Facebook ในหน้าตาใหม่ คุณสมบัติการค้นหาแบบใหม่ คุณสามารถลองได้โดยการเปลี่ยนภาษาของผู้ใช้บัญชี Facebook นะครับ โดยเข้าจากลิ้งค์นี้ https://www.facebook.com/settings?ref=mb แล้วเลือกในส่วนของภาษา ทำการเปลี่ยนจากภาษาไทยเป็น English (US) นะครับ

แต่ถ้าคุณขี้เกียจเปลี่ยนภาษา รอสักระยะผมเชื่อว่า ผู้ใช้งานภาษาไทยก็จะได้รับการเปลี่ยนแปลงนี้ครับ

ตรวจสอบว่าใครแอบเข้าบัญชี Facebook ของคุณหรือเปล่า?+อีเมลแจ้งเตือน


วันนี้มีทิปส์เล็กๆ มาฝากเกี่ยวกับเรื่องการใช้งาน Facebook ครับ เคยมีใครแอบสงสัยไหมครับว่า “เอ Facebook ของเรานี่ เราใช้เองคนเดียวหรือเปล่า? หรือใครมาแอบใช้ มาแอบดูความลับของเราบ้าง? แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรเมื่อเวลามีคนมาแอบใช้บัญชี Facebook ของเรา” มานาคอมพิวเตอร์เลยอยากจะเอาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาเล่าให้ฟังนะครับ

การตรวจสอบว่า มีใครเข้ามาใชับัญชี Facebook ของคุณหรือไม่?

โดยจริงๆ แล้ว Facebook จะมีการบันทึกข้อมูลคร่าวๆ ในเวลาที่มีการเข้าถึงบัญชีของคุณเองแต่ละครับ และความสามารถนี้ คุณก็สามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง ตามขั้นตอนดังนี้ครับ

ขั้นแรกเมื่อคุณเข้าสู่ระบบบัญชี Facebook ของคุณแล้วใหคุณคลิ้กตรงบริเวณที่วงกลมครับ เสร็จแล้วเลือกแทป “ตั้งค่าบัญชีผู้ใช้” ครับ

เมื่อคุณคลิ้กที่แทป “ความปลอดภัย” (หมายเลข 1) ระบบจะแสดงหน้าตามรูปด้านล่างครับ ให้คุณดูหัวข้อ “เซสชันที่ใช้งานอยู่” (หมายเลข 2) แล้วให้คุณคลิ้กที่คำว่า “แก้ไข” (หมายเลข 3) ซึ่งอยู่หลังหัวข้อนั้นครับ

ระบบของ Facebook จะทำการแสดงรายละเอียดการใช้งานล่าสุดของบัญชีคุณ โดยที่เป็นกรอบลายประด้านบนจะเป็น รายละเอียดการใช้งานล่าสุดครับ ว่าคุณเข้าตอนไหน เข้าจากสถานที่ไหน และด้วยคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ใด โดยผมจะขออธิบายรายละเอียดข้อมูลแต่ละตัวคร่าวๆ นะครับ

หมายเลข 1 – ใช้งานล่าสุด เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับ วันและเวลาที่เข้าถึงบัญชีครับ

หมายเลข 2 – สถานที่ เป็นการระบุถึงพิกัดในการเข้าถึงบัญชี โดยระบุเป็นจังหวัดและประเทศ โดยเป็นการประมาณการนะครับ

หมายเลข 3 – ประเภทอุปกรณ์ เป็นส่วนของการแจ้งว่า การเข้าถึงบัญชีครั้งนั้น เข้าโดยใช้อุปกรณ์อะไร? ถ้าโดยส่วนใหญ่เป็นการเข้าถึงด้วยคอมพิวเตอร์ ก็จะระบุโปรแกรมท่องอินเทอร์เน็ตที่ใช้และระบบปฎิบัติการที่ใช้ครับ โดยคุณอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะแล้ว Safari บน Linux คืออะไร? จริงแล้วมันก็คือการเข้าโดยใช้โทรศัพท์มือถือ Android นะครับ

ให้คุณลองตรวจสอบดูนะครับว่า มีช่วงเวลาหรือการเข้าถึงช่วงไหนที่คุณไม่ได้ใช้งานแล้วมีการแสดงขึ้นมา นั่นแสดงว่า คุณอาจจะถูกบุคคลอื่นเข้าถึงบัญชี Facebook ของคุณแล้วครับ

 

การตั้งค่าการแจ้งเตือนทางอีเมลเมื่อมีบุคคลอื่นเข้าถึงบัญชี Facebook  ของคุณ

มาถึงในการของการตั้งค่าแจ้งเตือนทางอีเมลนะครับ คุณสมบัตินี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณที่ใช้งานอีเมลบ่อยๆ เมื่อมีการใช้งาน Facebook ในแต่ละครับ ระบบจะทำการแจ้งไปทางอีเมลให้คุณทราบ (แต่บอกไว้ก่อนว่า ถ้าคุณเข้า Facebook บ่อยๆ การเตือนนี้อาจจะสร้างความรำคาญให้คุณได้นะครับ) ลองมาดูวิธีการตั้งค่ากันนะครับ

ขั้นแรก ให้คุณไปยัง “ตั้งค่าบัญชีผู้ใช้” > “ความปลอดภัย” (หมายเลข 1) แต่คราวนี้ให้คุณดูที่ส่วนของ “การแจ้งเตือนการลงชื่อเข้าใช้” (หมายเลข 2) ให้คุณคลิ้กที่ “แก้ไข” (หมายเลข 3)เหมือนตามรูปด้านล่างครับ

เมื่อพบข้อความตามรูปด้านล่าง ให้คุณติ้กเครื่องหมายถูกที่ “อีเมล” และคลิ้กที่ “บันทึกการเปลี่ยนแปลง” แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

แนวทางการป้องกันเมื่อพบว่า บัญชีของคุณถูกเข้าถึงโดยบุคคลอื่น

แนวทางที่ง่ายที่สุดก็คือ ให้ตรวจสอบว่า อีเมล์หลักของคุณยังเป็นอีเมล์ที่คุณใช้อยู่หรือไม่ ถ้ายังเป็นอีเมลที่คุณใช้อยู่ ขอแนะนำให้รีบเปลี่ยนรหัสผ่านโดยทันทีครับ เพื่อป้องกันการถูกเข้าถึงบัญชีในครั้งต่อไปครับ

อย่าลืมออกจากระบบทุกครั้งเมื่อใช้งานเสร็จแล้วนะครับ 🙂