มิเรียม มาเคบา (Miriam Makeba) คือใคร? พร้อมประวัติและผลงาน

มิเรียม มาเคบา
มิเรียม มาเคบา (Miriam Makeba) ชื่อนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าเธอคือใคร? วันนี้มานาคอมพิวเตอร์จะขอนำข้อมูลที่น่าสนใจของ มิเรียม มาเคบา (Miriam Makeba)รวมทั้งประวัติและผลงานของเธอคนนี้มาแจ้งให้ทราบกันนะครับ

มิเรียม มาเคบา (Miriam Makeba) คือใคร?

เธอเป็นนักร้องชื่อดังชาวแอฟริกาใต้ชื่อดังที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักกันในนาม Mama Africa โดยเธอได้รับรางวัล Grammy Award โดยเธอเป็นทั้งนักร้อง นักแต่งเพลง นักแสดง รวมทั้งเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองด้วย เกิดเมือวันที่ 4 มีนาคม ปี ค.ศ. 1932 เสียชีวิต เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ปี ค.ศ. 2008 อายุรวมได้ 76 ปี วันที่ 4 มีนาคมปีนี้ จึงถือได้ว่าเป็นวันครบรอบวันเกิด 81 ปีของเธอครับ

ประวัติของมิเรียม มาเคบา (Miriam Makeba)

  • ชื่อจริง Zenzile Miriam Makeba
  • รู้จักกันในนาม Mama Afrika
  • อาชีพ นักร้อง,นักแต่งเพลง,นักแสดง
  • วันเดือนปีเกิด 4 มีนาคม 1932
  • สถานที่เกิด Prospect Township, Johannesburg, ประเทศแอฟริกาใต้
  • เสียชีวิตเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2008 (อายุรวม 76 ปี)
  • เสียชีวิตที่ Castel Volturno, ประเทศอิตาลี
  • สไตล์การร้องเพลง Marabi, World music, folk, pop rock, jazz

ในปี ปี ค.ศ. 1960 เธอเป็นศิลปินคนแรกจากแอฟริกาที่ได้รับความนิยมทั้งในอเมริกาและทั่วดลก โดยผลงานที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักก็คือเพลง “Pata Pata” ที่บันทึกเสียงครั้งแรกในปี 1957 และได้วางจำหน่ายในอเมริกาในปี 1967 โดยเธอได้เดินทางแสดงผลงานของเธอไปทั่วโลก

เธอมีส่วนสำคัญในการรณรงค์ต่อต้านการแบ่งแยกในประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งผลการทำกิจกรรมทางการเมืองของเธอนี้ ทำให้เธอถูกเพิกถอนการเป็นพลเมืองของแอฟริกาใต้ แต่เมื่อการแบ่งแยกสีผิวสิ้นสุดลง เธอก็ได้เดินทางกลับสู่บ้านเกิดของเธอเอง และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ปี ค.ศ. 2008 หลังจาการแสดงคอนเสริต์เพื่อสนับสนุน Roberto Saviano นักเขียนที่ยืนหยัดต่อสู้กับองค์กร Camorra แก๊งมาเฟียในประเทศอิตาลี

ผลงานของมิเรียม มาเคบา (Miriam Makeba)

ก่อนดูรายละเอียดเกี่ยวกับผลงานของเธอ ผมอยากจะขอนำเสนอเพลงที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักไปทั้งโลกครับ กับเพลง Pata Pata ครับ

ผลงานทางด้านการเป็นนักร้อง (อัลบั้มทั้งหมด)

Studio albums

  • The Many Voices of Miriam Makeba (1960)
  • Miriam Makeba (1960)
  • The World of Miriam Makeba (1963)
  • The Voice of Africa (1964)
  • Makeba Sings! (1965)
  • An Evening with Belafonte/Makeba (1965)
  • The Magic of Makeba (1965)
  • The Magnificent Miriam Makeba (1966)
  • All About Miriam (1966)
  • Pata Pata (1967)
  • Makeba! (1968)
  • Keep Me in Mind (1970)
  • A Promise (1974)
  • Miriam Makeba & Bongi (1975)
  • Country Girl (1978)
  • Comme une symphonie d’amour (1979)
  • Sangoma (1988)
  • Welela (1989)
  • Eyes on Tomorrow (1991)
  • Sing Me a Song (1993)
  • Homeland (2000)
  • Reflecting (2004)
  • Makeba Forever (2006)

Live albums

  • Miriam Makeba in Concert! (1967) (LP)
  • Live in Tokyo (1968) (LP)
  • Live in Conakry: Appel a l’Afrique (1974) (LP)
  • Enregistrement public au Theatre des Champs-Elysées (1977) (LP)
  • Live at Berns Salonger, Stockholm, Sweden, 1966 (2003) (CD)

Compilations

  • The Best of Miriam Makeba (LP) Canada: RCA Victor LSP-3982, 1968
  • Harry Belafonte and Miriam Makeba (as Harry Belafonte and Miriam Makeba) (2xLP) Camden PJL2-8042, 1975
  • Miriam Makeba (LP) Italy: Record Bazaar RB 254, 1980
  • The Queen of African Music (CD) Verlag Pläne 831 655-938, 1987
  • Africa (CD) Germany: Novus 3155-2-N/ND 83155, 1991
  • Miriam Makeba and The Skylarks: Volume 1 (as Miriam Makeba and The Skylarks; Remastered from 78/45 RPM recorded between 1956 and 1959) (CD) TELCD 2303, 1991
  • Folk Songs from Africa (CD) SAAR CD 12514, 1994
  • En public à Paris et Conakry (CD), 1996
  • Hits and Highlights (CD), 1997
  • Miriam Makeba and The Skylarks: Volume 2 (as Miriam Makeba and The Skylarks; Remastered from 78/45 RPM recorded between 1956 and 1959) (CD) TELCD 2315, 1997
  • The Best of Miriam Makeba (CD) BMG, 2000
  • Legend (CD) Next Music CDSL21, 2001
  • Mama Africa: The Very Best of Miriam Makeba (CD), 2001
  • The Guinea Years (CD/LP) STCD3017/SLP48, 2001
  • Mother Africa: The Black Anthology (CD), 2002
  • The Best of Miriam Makeba: The Early Years (CD) Wrasse WRASS 088, 2002
  • The Definitive Collection (CD) UK: Wrasse WRASS 062, 2002
  • Her Essential Recordings (2xCD) Manteca MANTDBL502, 2006
  • Mama Afrika 1932-2008 (CD) Gallo, 2009

Extended plays

  • Makeba – Belafonte (as Miriam Makeba and Harry Belafonte) 1961
  • The Click Song (Vinyl, 7″, EP) 1963
  • Chants d’Afrique (Vinyl, 7″) 1964

Singles

  • “Duze” (1956)
  • “Pass Office Special” (1957)
  • “The Click Song” / “Mbube” (1963)
  • “Malaika” / “Malcolm X” (1965)
  • “Pata Pata” (1967)
  • “Malayisha” (1967)
  • “Emavungwini” (1968)
  • “I Shall Be Released” / “Iphi Ndilela (Show Me the Way)” (1969)
  • “Pata Pata” / “Click Song Number 1” (1972)
  • “We Got to Make It” / “Promise” (1975)
  • “Pata Pata” / “Malayisha” (1976)
  • “Hauteng” / “Talking and Dialoging” (1978)
  • “Comme une symphonie d’amour” (1979)
  • “Give Me a Reason” / “Africa” (1989)
  • “Pata Pata 2000” (2000)

ผลงานทางด้านการแสดงภาพยนตร์

ปี ค.ศ.
จากภาพนตร์เรื่อง
1960 Come Back, Africa
1968 LBJ
1969 Festival panafricain d’Alger
1983 Amok
1991 “Olivia Comes Out of the Closet”
season 8: episode 10 of The Cosby Show
1992 Sarafina!
1996 When We Were Kings
1998 Have You Seen Drum Recently?
2000 Otto: Der Katastrofenfilm
2002 Amandla!: A Revolution in Four-Part Harmony
2004 Veronica Mars (TV series)
2005 Transamerica
2006 Bobby
2007 Joe Strummer: The Future Is Unwritten
2008 Soul Power
2011 Mama Africa