คีย์บอร์ดภาษาไทยสำหรับ Android (Keyboard ManMan)


สำหรับผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือ Android ที่มีขนาดหน้าจอไม่ใหญ่ อาจจะประสบปัญหาหนึ่งเหมือนผมก็คือ “เวลาพิมพ์ภาษาไทยบนมือถือเป็นเรื่องยาก” เพราะด้วยความที่หน้าจอมีขนาดเล็ก และใช้คีย์บอร์ดที่ติดมากับมือถือก็ไม่ค่อยถนัดนัก หากหาแบบที่ปุ่มวางตำแหน่งเหมือนคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์จริงก็ใช้งานยาก วันนี้ผมได้พบแอพตัวหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้ผมได้ครับ กับแอพที่มีชื่อว่า “Keyboard ManMan”

โดยแอพเกี่ยวกับคีย์บอร์ดภาษาไทยบน Android  ผมก็ได้ทดลองลง ทดลองใช้มาหลายตัว ก็จะพบว่า แต่ละตัวจะมีจุดดีจุดด้อยแตกต่างกันไป แต่พอท้ายที่สุดผมกลับพบว่า Keyboard ManMan เป็นคำตอบที่ดีที่สุดให้กับผมได้เลยทีเดียว

โดย Keyboard ManMan จะเป็นแอพฟรีที่มีใน google play store โดยคุณหามาติดตั้งได้โดยพิมพ์คำค้นหาว่า “Keyboard ManMan” โดยไฟล์จะมีขนาด 712 KB เท่านั้นและเวอร์ชั่นล่าสุดตอนนี้คือ 1.4.2 ครับ

เมื่อทำการติดตั้งแล้ว อย่าลืมทำการติดตั้ง ตั้งค่า> ภาษาและการป้อนข้อความ >  ค่าเริ่มต้น > เลือก Keyboard ManMan ครับ

ทำไม Keyboard ManMan จึงดีกว่าโปรแกรมคีย์บอร์ดภาษาไทยบน android ตัวอื่นๆ ?

เมื่อผมได้ทดสอบการใช้งานจริง พบว่าสิ่งที่ทำให้ Keyboard ManMan ใช้งานง่ายและได้เปรียบตัวอื่นก็คือ

มีการจัดวางตำแหน่งคีย์บอร์ดแบบ Qwerty หรือแบบที่ใช้กันบนคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ทั่วไป ทำให้เราคุ้นเคยกับการมองหาตัวอักษรแต่ละตัวได้ง่าย

มีระบบการคาดเดาตัวอักษรตัวต่อไป โดยเมื่อเราพิมพ์คำอะไรไปก็ตาม โปรแกรมจะทำการขยายขนาดปุ่มของตัวอักษรที่จะเป็นตัวต่อไป ทำให้การพิมพ์เป็นเรื่องง่ายและแม่นยำขึ้นครับ หากนึกภาพไม่ออก ลองดูรูปแป้นคีย์บอร์ดที่อยู่ด้านล่างนี้นะครับ

 

ไม่หน่วง สังเกตได้จากการพิมพ์โปรแกรมแชทบนมือถือบางตัว ซึ่งแอพคีย์บอร์ดบางตัวมักจะหน่วงเวลาพิมพ์เสร็จแล้วจะส่ง แต่กับตัวนี้ไม่มีปัญหาเลยครับ เร็วลื่น

ฟรี โดยทางผู้พัฒนาแอพนี้ทำขึ้นมาโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายครับ (ซึ่งผมว่าคีย์บอร์ดตัวนี้ ดีกว่าแบบเสียเงินบางตัวอีกครับ)

ลองใช้กันดูนะครับแล้วคุณจะติดใจเหมือนผมครับ

One thought on “คีย์บอร์ดภาษาไทยสำหรับ Android (Keyboard ManMan)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.