การแก้ปัญหา “The Color scheme has been changed to Windows 7 Basic”


วันนี้มีคำถามจากน้องคนหนึ่งจากหน้าแฟนเพจของมานาคอมพิวเตอร์ครับ คำถามมีอยู่ว่า “พี่คับ คอมผมเปนรัยก้อไม่รู้อ่ะ เปิดเกม มัน ขึ้น  “the colour scheme has been changed to windows 7 basic” ละเกมก้อเล่นไม่ได้อ่ะคับ ค้างแต่จอดำๆ …แก้ไม่ได้แล้วใช่ป่ะคับ ??…ผมต้องชื้อใหม่แล้วใช่มั้ย ?? ฮือๆ :(((“ ใจเย็นๆ นะครับ คงไม่ได้แย่ถึงขนาดนั้น วันนี้เราลองมาหาทางแก้ไขกับเรื่องนี้ดีกว่าครับ

สาเหตุของปัญหาคอมพิวเตอร์ขึ้นข้อความว่า “The Color scheme has been changed to Windows 7 Basic”

สำหรับปัญหานีมักจะเกิดกับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 7 แบบ Home Premium ขึ้นไปและเปิดการใช้งาน Theme แบบ Aero ซึ่งจุดสังเกตง่ายๆ ก็คือ เวลาทำการเปิดปิดหน้าตา เปิดปิดโปรแกรม จะมีลูกเล่นแบบวูบวาบดูสวยงามกว่าปกติ ซึ่งหลายคนชอบเปิดเพราะว่า มันสวยดี แต่ความจริงแล้ว การเปิดคุณสมบัตินี้ทำให้เปลืองทรัพยากรของเครื่องมากขึ้น หากบางเครื่องที่มีสเปคเครื่องที่สูง ก็จะไม่ค่อยมีปัญหาอะไรครับ ส่วนเครื่องที่สเปคเครื่องกลางๆ จนถึงต่ำ เช่นแรมน้อย ซีพียูเป็นแบบธรรมดา มักจะขึ้นข้อความนี้ครับ

โดยการขึ้นข้อความนี้เป็นแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบว่า ระบบจะทำการกลับไปใช theme แบบ Windows 7 Basic ซึ่งเป็นหน้าตาธรรมดา ไม่มีลูกเล่นวูบวาบเหมือนเดิมโดยอัตโนมัติครับ ไม่ต้องกังวลใจไปครับ

แนวทางการแก้ไขปัญหานี้ก็คือ “ปล่อยมันไปครับ เดี๋ยวมันก็กลับเหมือนเดิมเอง” (อ้าว)

ส่วนถ้าคุณต้องการตั้งค่าให้เครื่องของคุณเป็น Theme แบบ Windows 7 Basic ตลอด ก็ให้ไปที่ Start >Control Panel > Display > Change color scheme > เลือกที่  Windows 7 Basic > คลิ้ก Apply ครับ (ตามรูปด้านล่างครับ)

แค่นี้ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะเจอข้อความ The Color scheme has been changed to Windows 7 Basic ขึ้นมารบกวนใจอีกแล้วครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.