คิดสักนิดก่อนซื้อ iPhone 5


ถ้าถามว่าตอนนี้ (6 กันยายน 2554) โทรศัพท์มือถือรุ่นไหนยี่ห้อไหนที่คนกำลังตั้งตารอมากที่สุด คำตอบก็คงไม่พ้น iPhone6 (ยังไม่ออก) iPhone5 ซึ่งมีข่าวเล็ดลอดออกมามากมาย ทั้งรูปร่างหน้าตา คุณสมบัติการใช้งาน กำหนดการวางจำหน่าย ทั้งๆ ที่ยังไม่มีใครเห็น iPhone5 ของจริงกันสักคน โดยข่าวล่าสุดก็บอกว่า “มีกำหนดการวางจำหน่ายในร้าน Bestbuy ที่สหรัฐอเมริกา ต้นเดือนตุลาคมนี้” เห็นกระแสมาแรงอย่างนี้ ผมเลยอยากจะขอแนะนำอะไรสักนิดนะครับ

บทความนี้จะไม่มีประโยชน์สำหรับ 1.คนที่มีเงินเหลือเฟือ ใช้ทิ้งใช้ขว้างโดยไม่เดือดร้อนใคร 2.คนที่อัพเดทเทคโนโลยี่เข้าเส้นเลือด เรียกว่า ถ้ากรูไม่ได้ใช้ของใหม่ล่าสุด ล้ำสุด จะถึงขั้นกินไม่ได้นอนไม่หลับ แต่ถ้าคุณไม่เข้าสองข้อนี้ ผมอยากให้คุณได้อ่านครับ

ด้วยค่าตัวในระดับราคาสองหมื่นกว่า ทำให้หลายคนที่อยากได้ แต่ปัจจัยไม่เอื้ออำนวย เลือกที่จะใช้ระบบการเอาของมาก่อน จ่ายตังค์ทีหลัง (เรียกว่า “ผ่อน” นั่นแหละครับ) อาจจะ 0% 10 เดือน (ตกเดือนละสองพันกว่าบาท) ซึ่งค่าตัวของ iPhone5 มันต้องมาระดับนี้แน่นอนครับ

เราลองมาคิดกันดูว่า เราเสียเงินสองหมื่นกว่าแล้ว ซึ่งอาจจะเท่ากับเงินทั้งเดือนของบางคน หรือเงินเดือน 2-4 เดือนของหลายๆ คน เราได้อะไรบ้าง

1. ได้ความรู้สึกภาคภูมิใจว่า คุณมีความสามารถในการครอบครองเทคโนโลยีสุดล้ำ  แต่อย่าลืมว่า ในขณะที่คุณกำลังชื่นชม iPhone5 ทางผู้ผลิดก็วางแผนการผลิต iPhone6, iPhone7 ไปเรียบร้อยแล้ว เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ไม่ควรวิ่งตามครับ เพราะคุณจะไม่เคยตามมันทันเลย

2. ได้ความรู้สึกเท่ห์ เมื่อนำออกมาใช้งานในที่สาธารณะ อันนี้ผมยอมรับว่าเท่ห์จริง แต่มันจะเป็นแค่ความรู้สึกของเราคนเดียวหรือเปล่านั่นอีกเรื่องหนึ่งครับ

3. ได้ใช้เทคโนโลยีที่ล้ำหน้า  ซึ่งถ้าคุณเป็นคนชอบที่จะสนุกกับเทคโนโลยีใหม่ๆ อันนี้พอจะเข้าใจครับ แต่ถ้าเอามาโทรเข้าโทรออก ส่ง SMS ยังไม่ค่อยเป็น หรือเอามาเล่นเกมส์อย่างเดียว ดูเหมือนจะเอาเงินไปทิ้งท่อไปหน่อยครับ

4. ได้ตกเป็นเป้าสายตาของมิจฉาชีพ ผมตอบได้เลยว่า ถ้าโจรเห็นคนใช้โทรศัพท์เครื่องละพัน กับเห็นคนใช้ iPhone5 เดินมาด้วยกัน มันเลือกตีกระบาลคนใช้ iPhone5 ก่อนเลย เพราะโทรศัพท์มือถือเป็นทรัพย์สินที่แปลงเป็นเงินได้ง่ายมาก ยิ่งมีราคาสูงยิ่งดึงดูดใจ (มิจฉาชีพ)

5. ได้เป็นหนี้ (ในกรณีที่คุณเลือกการผ่อนชำระ) คุณอาจจะใช้ไปสัก 3 เดือน แล้วคุณเกิดเบื่อ แต่สถาบันการเงินที่ปล่อยกู้ให้คุณเขายังไม่เบื่อที่จะเก็บเงินจากคุณ แสดงว่า คุณยังต้องเหลือภาระหนึ้สินที่ต้องชำระไปอีก 7 งวด ยิ่งบางคนเลือกผ่อนแบบสองปี นี่หนักเข้าไปใหญ่เลยครับ

5.5 จากข้อ 5 คุณอาจจะเถียงว่า ถ้าเบื่อก็ขายสิ จะได้ไม่ขาดทุนมาก อันนี้ก็แล้วแต่ความคิดคุณครับ 🙂

สุดท้าย ผมขอบอกว่า ไม่ผิดที่คุณอยากจะได้เทคโนโลยีใหม่ๆ เพราะนั่นมันเงินของคุณ แต่ผมแค่อยากให้คุณได้ใช้เงินของคุณให้คุ้มค่าที่สุดครับ ด้วยความหวังดีครับ

ปล. อย่าลืมว่า บทความนี้ไม่มีประโยชน์ถ้าคุณเป็น 1.คนที่มีเงินเหลือเฟือ ใช้ทิ้งใช้ขว้างโดยไม่เดือดร้อนใคร 2.คนที่อัพเดทเทคโนโลยี่เข้าเส้นเลือด

ปล.2 ขณะที่เขียนบทความนี้อยู่ในช่วงที่ทาง Dtac จัดงาน Dtac 3G ที่พารากอน และขาย iPhone4 ลดครึ่งราคา 100 เครื่อง แต่คนมาเป็นพันและเกิดความวุ่นวายเป็นอย่างมาก จนทางผู้บริหารต้องเพิ่มโควต้า 50% เป็น 1,000 เครื่องครับ

คราวหน้าเรามาคุยเรื่อง คิดสักนิด(ภาค2) ก่อนซื้อ iPad3 กันดีกว่าครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.