Trinet เมื่อไหร่จะได้ใช้ซักทีล่ะจ้ะ Dtac? (บทวิจารณ์)

trinet ใช้ได้เมื่อไหร่?
พาดหัวขึ้นมาแบบเหมือนหาเรื่องกันเลยนะครับนั่น จริงๆ แล้ว ผมเชื่อว่า มันคงเป็นคำถามที่หลายๆ คนอาจจะสงสัยและอยากรู้อยู่ ยิ่งถ้าเป็นลูกค้าดีแทคด้วยแล้ว ผมเชื่อว่าหลายคนคงจะหงุดหงิดกับการรอคอยการเปลี่ยนไปใช้ Trinet ที่แสนจะช้าอืดอาดเป็นแน่แท้ วันนี้เราลองมาแลกเปลี่ยนความเห็นกันหน่อยกับเรื่องนี้นะครับ

ปล. นี่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมที่มีต่อเรื่องนี้ และผมไม่ได้เป็นสาวกของดีแทค รวมถึงไม่ได้รับสิ่งพิเศษใดๆ จากทางดีแทคเพื่อเขียนบทความนี้ ผมเป็นเพียงลูกค้าดีแทคคนหนึ่งเท่านั้นครับ

กลับมาต่อ ในเมื่อผมเป็นลูกค้าของดีแทค ผมก็คิดว่า ผมสามารถวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้ได้ครับ ผมจะพยายามอธิบายถึงความวุ่นวายต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากกรณีเหล่านี้นะครับ

ทำไมฉันถึงไม่ได้เปลี่ยนโครงข่ายซะที ฉันเป็นลูกค้ามานานนะ?

ผมเจอคำตัดพ้อ ตำหนิทำนองนี้บ่อยมาก เนื่องจากหลายคนจะเปิดประเด็นมาประมาณว่า

  • “ฉันจะเลิกใช้ (หรือฉันจะย้ายค่ายแล้ว)”
  • “ฉันรอมาตั้ง 2 วันแล้ว ไม่เห็นเปลี่ยนสักที” (สองวันนี่นานแล้วเหรอ)
  • “ฉันเป็นลูกค้าของดีแทคมาเป็นสิบปีแล้ว ทำไมฉันยังไม่ได้ย้ายมา Trinet สักที”

และอื่นๆ อีกมากมาย อันนี้ผมขอบอกไว้ก่อนนะครับว่า ขั้นตอนการย้ายโครงข่าย มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แล้วทำให้เสร็จได้ตามสั่งนะครับ และยิ่งมีจำนวนเบอร์ที่ต้องทำการย้ายกี่สิบล้านเบอร์ ซึ่งผมเชื่อว่า ใช้เวลาเป็นเดือนแหละครับ กว่าทุกอย่างจะเข้าที่

หลายคนที่มีความรู้สึกของการไม่ได้รับความเอาใจใส่จากดีแทคใช่ไหมครับ ผมก็เป็นเหมือนกัน  ซึ่ง(ตอนนี้)ผมมองว่ามันเป็นเรื่องปกติครับ ผมเสียความรู้สึกตั้งแต่เวลามีโปรโมชั่นดีๆ มักจะมีให้แต่ลูกค้าใหม่ ลูกค้าเก่าอย่างเราก็ไม่ค่อยได้อะไรดีๆ เหมือนคนอื่น

แต่ลองคิดย้อนดูสักนิดนะครับ ผมก็เห็นเครือข่ายอื่นก็ทำอย่างนี้กับลูกค้าเก่าเหมือนกัน เลยชินกับเรื่องแบบนี้ไปโดยอัตโนมัติเลยครับ 555

มั่นใจได้อย่างไรว่า เปลี่ยนเป็น Trinet แล้ว เร็วขึ้น แรงขึ้น ดีขึ้น?

ผมเชื่อว่า หลายคนคาดหวังว่า เมื่อทำการเปลี่ยนไปใช้ Trinet แล้ว มันจะต้องเร็วกว่าเดิม ดีกว่าเดิม ลื่นกว่าเดิม ผมก็สงสัยว่า คุณแน่ใจแล้วหรือว่า มันจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะหลายกระแสที่ออกมาในตอนนี้ สำหรับผู้ที่ได้เปลี่ยนเครือข่ายไปใช้ Trinet แล้ว ออกมาในแนวที่่ เปลี่ยนไปก็เหมือนเดิม ไม่เห็นว่าจะเร็วขึ้นกว่าเดิมเลย (แถมแย่กว่าเดิมอีก)

ต้องขอย้ำอีกทีนะครับ การมีโครงข่าย Trinet นั้น สำหรับผม ผมมองว่า มันก็แค่เป็นการขยายโครงข่ายเพื่อรองรับลูกค้าที่มากขึ้นทุกวัน  หากทางผู้ให้บริการไม่ทำการปรับเปลี่ยนก็จะทำให้มีปัญหาในอนาคตแน่นนอน เนื่องจากเราม

แล้วจะโฆษณาซะเริศหรูทำไมว่า พร้อมแล้ว เปลี่ยนแล้ว ทั้งๆ ที่ความจริงยังไม่พร้อมสักอย่าง

หลายคนอาจจะหงุดหงิดเมื่อได้ดูโฆษณาของ Trinet ที่ออกจะสวนกับความเป็นจริง อันนี้ผมก็พอเข้าใจนะครับว่า คุณอาจจะคาดหวังกันมากไปหน่อย แต่คุณต้องอย่าลืมว่า ผู้บริหารก็ส่วนหนึ่ง การตลาดการประชาสัมพันธ์ก็ส่วนหนึ่ง ฝ่ายเทคนิคโครงข่ายก็ส่วนหนึ่ง ผมเชื่อว่าทุกฝ่ายอยากให้มันสำเร็จโดยเร็วอยู่แล้วครับ แต่การทำอะไรสักอย่างก็ตาม ถ้าลงมือทำ มันมีแนวโน้มของการเกิดปัญหาหรืออุปสรรคในเรื่องของความล่าช้าแน่นอนครับ

และผมก็ว่าเป็นเรื่องปกติของการทำธุรกิจแหละครับ มันก็ต้องมีการโฆษณา(ชวนเชื่อ)ไว้ก่อน ในความเป็นจริงจะทำได้สักขนาดไหนก็ไม่อาจจะทราบได้ ผมเห็นผู้ให้บริการอื่นก็ใช้วิธีการนี้เหมือนกัน เลยแอบแปลกใจไม่ได้ว่า ทำไมถึงคิดว่าดีแทคจะทำแบบนั้นไม่ได้ครับ

แล้วเราควรทำอย่างไรกับเรื่องนี้

ผมแนะนำว่า เราก็”รอ” กันต่อไปสักหน่อยนะครับ ช้าเร็วอย่างไรเราก็ได้ใช้โครงข่ายใหม่อยู่แล้วครับ เพราะระบบมันจะต้องๆ ค่อยทำการย้ายไปที่ละส่วนครับ มันไม่สามารถทำพร้อมกันได้ในทีเดียวเลย หากในเมื่อเราเลือกที่จะใช้ของเขาแล้ว เราก็ต้องยอมรับในเงื่อนไขของเขา ผมไม่ได้ว่าเวลาที่ใครหลายคนโวยวายหรือไม่พอใจ อยากจะย้ายค่าย อันนั้นคุณสามารถทำได้อยู่แล้วครับ แต่ขอให้อยู่ในสิทธิ์ที่มนุษย์พึงกระทำนะครับ มิใช่ไปด่าพวกฝ่ายบริการลูกค้าแบบไม่ให้เกียรติกัน

อยากฝากไว้เท่านี้แหละครับ

ปล. ย้ำว่า นี่คือความเห็นส่วนตัวเท่านั้นครับ และคุณก็ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับผมนะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.