Ubuntu คืออะไร? น่าเอามาใช้แทน Windows XP ไหม?

ubuntu
ช่วงที่ผ่านมา หลายคนอาจจะเคยได้ยินข่าวที่ไมโครซอฟท์ประกาศว่า อีกไม่ถึง 1 ปี ทางไมโครซอฟท์จะหยุดพัฒนา Windows xp แล้ว หลายคนเลือกเปลี่ยนไปใช้ Windows 7 หรือ 8 แต่หลายคนก็ไม่อยากจะเสียเงินซื้อระบบปฎิบัติการ วันนี้หลายคนก็เลยสนใจระบบปฎิบัติการแบบ Opensource อย่าง Ubuntu หลายคนอาจจะสงสัยว่า Ubuntu คืออะไร? น่าเอามาใช้แทน Windows XP ดีไหม วันนี้มานาคอมพิวเตอร์เลยหาข้อมูลเรื่องนี้มาให้ทราบกันนะครับ

Ubuntu คืออะไร?

Ubuntu เป็นระบบปฎิบัติการหนึ่งที่ทำงานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ เหมือนกัน Windows โดยมีพื้นฐานมาจาก Linux โดยเป็นระบบที่มีสมาชิกทั่วโลกร่วมกันพัฒนาและเปิดให้ดาวน์โหลดเพื่อใช้งานฟรี (Windows ลิขสิทธิ์ต้องมีค่าใช้จ่ายนะจ้ะ) โดยนอกเหนือจากระบบปฎิบัติการแล้ว ในชุดติดตั้งนั้นมีทั้งโปรแกรมที่ช่วยในเรื่องการจัดการเอกสารเช่น Libre Ofiice (เหมือนอย่างพวก Word Excel ใน Windows นั่นแหละครับ) รวมทั้งโปรแกรมต่างๆ ที่อาจจะต้องเสียเงินซื้อใน Windows แต่คุณสามารถหาโปรแกรมที่ใช้งานได้ใกล้เคียงกัน แต่ไม่ต้องจ่ายเงินเลยครับ

Ubuntu เหมาะกับใคร?

เนื่องจาก Ubuntu เป็นระบบปฎิบัติการที่เปิดให้ดาวน์โหลดและใช้งานได้ฟรี จึงเหมาะกับผู้ที่ไม่สะดวกในการซื้อระบบปฎิบัติการ Windows และไม่ต้องการที่จะละเมิดลิขสิทธิ์ แต่มิใช่เพียงเท่านั้น Ubuntu ก็เหมาะสำหรับคนที่เบื่อการใช้งานแบบ Windows แบบเดิม การเลือก UBuntu ก็เป็นแนวทางที่่น่าสนใจครับ

Ubuntu ใช้งานยากไหม?

นี่อาจจะเป็นคำถามหนึ่งสำหรับหลายๆ คนที่กำลังจะเปลี่ยนการใช้งานจาก Windows XP อาจจะกังวลว่า “จะใช้งานยากไหม?” “หน้าตาจะเป็นอย่างไร? เหมือน Windows ไหม เราลองมาดูหน้าตาของ Ubuntu กันนะครับ

จะเห็นได้ว่า หน้าตาไม่ได้ต่างจาก Windows XP เท่าไหร่นะครับ (ออกจะดูล้ำพอๆ กับ Windows 7 ด้วยนะครับ) โดยหน้าตา เมนู วิธีการใช้งานก็ไม่ได้ยากในการเข้าใจเท่าไหร่เลยครับ

ประสบการณ์ของผู้ใช้งานหลายคนที่เปลี่ยนมาใช้ จะพบว่า

  1. Ubuntu มีโปรแกรมพื้นฐานมาให้ครบถ้วน ไม่ต้องลงโปรแกรมอื่นเพิ่มเลย ซึ่งหลายคนอาจจะใช้คอมพิวเตอร์เพื่อ เล่นเน็ต ดูหนังฟังเพลง พิมพ์งาน ก็พบว่า สามารถทำได้เหมือนที่ XP ทำได้
  2. ไม่ค่อยประสบปัญหาเรื่อง Driver เมื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ (ถ้าอุปกรณ์นั้นไม่เก่าจนเกินไปครับ) เพระา Ubuntu ทำการค้นหา Driver ที่ขาดไป แค่ต่อเน็ตมันจะหาให้และลงให้โดยอัตโนมัติครับ
  3. อาจจะรู้สึกไม่คุ้นกับการใช้งานในช่วงแรกๆ แต่เมื่อลองใช้ดูแล้วก็จะพบว่า สามารถทดแทนระบบปฎิบัติการแบบเสียเงินได้ดีเลยทีเดียวครับ

ดาวน์โหลด Ubuntu

หากคุณดูแล้วคิดว่า Ubuntu เป็นระบบปฎิบัติการน่าใช้และน่าสนใจ คุณสามารถดาวน์โหลดได้จากหน้าเว็บของ Ubuntu โดยตรงเลยครับที่

http://www.ubuntu.com/download

ตอนนี้ Ubuntu เวอร์ชั่นล่าสุดตอนนี้ก็คือเวอร์ชั่น 13.04 ครับ

อย่างไรก็ดี ลองใช้กันดูนะครับ แล้วคุณจะพบว่า Ubuntu สามารถใช้งานแทน XP ได้เลยทีเดียวครับ 🙂

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.