Ultrabook คืออะไร? ต่างจาก Notebook และ Netbook อย่างไร?


ในขณะที่กระแสของ Tablet กำลังมาแรงเหลือเกินในขณะนี้ ผมเชื่อว่าหลายคนที่เคยคิดจะซื้อ Notebook หรือ Netbook ใหม่ เริ่มลังเลและหันไปเลือกเอาเจ้า Tablet แทน แต่โดยความเป็นจริงแล้ว ในความรู้สึกของผม Tablet ยังไม่สามารถที่จะตอบสนองความต้องการในการใช้งานได้อย่างเต็มที่เหมือน Notebook หรือ Netbook แต่ด้วยความที่มันมีน้ำหนักที่เยอะพอสมควร และการใช้งานแบตเตอรี่เมื่อใช้นอกสถานที่ก็น้อย ( Notebook จะอยู่ได้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง และ Netbook รุ่นหลังจะทำได้ที่ 5-7 ชั่วโมง) ทางผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชั้นนำ จึงได้คิดค้นหาจุดกึ่งกลางของสินค้าสองตัวนี้ โดยใช้ชื่อว่า Ultrabook ครับ วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังกับแบบสบายๆ นะครับ

 

Ultrabook คืออะไร?

ถ้าสำหรับผมมันก็คือคอมพิวเตอร์แบบพกพาที่เรารู้จักกันในนามว่า โน้ตบุ้ค (Notebook) นั่นแหละครับ เพียงแต่มันมีขนาดรูปร่างที่บางลง การใช้งานออกนอกสถานที่ได้ยาวนานขึ้น ในขนาดที่ประสิทธิภาพหรือความแรงเท่าเดิม โดย Ultrabook ได้นำจุดเด่นของ Notebook และ Netbook มาไว้รวมกันครับ

 

จุดเด่นของ Ultrabook

1. ขนาดหน้าจอ Ultrabook ใช้ขนาดหน้าจอที่ 13.3 นิ้ว และความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 1366 x 768 (หน้าจอมาตราฐานของ Notebook ในปัจจุบัน) ทำให้คุณสามารถทำงานโดยไม่ทรมานสายตามากครับ (หากคนใช้ Netbook จะรู้ถึงความลำบากของเรื่องขนาดหน้าจอครับ)

2. น้ำหนัก Urtabook เปิดตัวมาด้วยน้ำหนักไม่ถึง 1.4 กิโลกรัม ในขณะที่ Notebook นั่นมีน้ำหนักตัวอย่างตำก็ 2 กิโลกรัมขึ้นไปแล้วครับ

3. มิติและรูปร่าง ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่เหมือน Notebook แต่มีความบางเหมือนหนังสือเล่มหนึ่ง ทำให้การพกพาไปไหนมาไหนสะดวกยิ่งขึ้นครับ

4. ความแรงและประสิทธิภาพ ในตอนก่อน หากคุณต้องการความแรงของเครื่อง คุณต้องยอมรับกับน้ำหนัก (Notebook) แต่ถ้าคุณต้องการความเบา คุณก็ต้องรับได้กับประสิทธิภาพที่ลดลง (Netbook) แต่ Ultrabook ช่วยให้คุณไม่ต้องเลือกแล้วครับ เพราะ CPU ที่ใช้นั้นเป็นซีพียูที่มีความแรงเหมือนกับ Notbook ทั่วไปครับ

5. แบตเตอรรี่ ข้อจำกัดเดิมๆ ของ Notebook ก็คือ ถ้าคุณอยากได้ความแรง คุณก็ต้องแลกกับการใช้งานแบตเตอรี่ที่สั้น (ในกรณีนำไปใช้นอกสถานที่) แต่ Ultrabook ให้คุณใช้งานนอกสถานที่โดยไม่ต้องชาร์จได้นาน 6-8 ชั่วโมงครับ

 

เห็นจากจุดเด่นแล้วรู้สึกอยากได้ไหมครับ แต่ก็ใช่ว่าจะมีเพียงจุดเด่นอย่างเดียว ผมมองว่า จุดด้อยของ Ultrabook ที่มองเห็นมีอยู่สองข้อครับ นั่นคือเรื่องของ “ราคา” และ “ความทนทาน”

หากคุณรับกับจุดด้อยได้ ผมว่า Ultrabook ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียวครับ

4 thoughts on “Ultrabook คืออะไร? ต่างจาก Notebook และ Netbook อย่างไร?

  1. ผมใช้มันแ้ลว ปัญหาคือ ไม่สามารถต่อกับ Project ได้เพราะว่า มันไม่มีสายเปลี่ยนสัญญาณอย่าง แอปเปิืลมีขาย แม้จะลอเอาแบบ HDMI กับ HDMI ก็ไม่ได้ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกว่า ไม่น่าซื้อมาเลย ห่วย

  2. อ้าววว ต่อออกโปรเจคเตอร์ บ่ได้เหรอ ว๊า กะลังคิดจะซื้อมาใช้จ๊ากกะตัวนึง
    งั้น ก็ ฮ่วย คือกันดิ

  3. ต่อได้ครับ แต่ต้องซื้อหัวแปลงนะครับ 🙂

  4. ตอบคุณ Karuhakosol

    จริงๆ แล้ว Port ที่ใช้ใน Projector นั้นก็กำลังจะกลายเป็นรุ่นเก่าแล้วครับ หากต้องการใช้งาน ผมแนะนำลองซื้อหัวแปลงที่สามารถช่วยให้ Ultrabook สามารถใช้งานกับ Projector ได้ดีกว่าครับ 🙂

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.