อัพเดทฐานข้อมูลโปรแกรมแอนตี้ไวรัส สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม


บทความวันนี้เกิดขึ้นเนื่องจากผมได้มีโอกาสกลับบ้านสวนผึ้งและได้มีโอกาสใช้คอมพิวเตอร์ของหลานเพื่อทำงานบางอย่าง สิ่งหนึ่งที่ผมเห็นแล้วก็ตกใจก็คือ “ฐานข้อมูลไวรัสในโปรแกรมแอนตี้ไวรัสไม่ได้อัพเดทเป็นปี” สาเหตุน่าจะมาจากไม่ได้มีการต่ออินเทอร์เน็ตมานานมากแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ผมว่าเป็นเรื่องสำคัญที่เรามองข้ามไปไม่ได้เลยครับ

ทำไมการอัพเดทฐานข้อมูลโปรแกรมแอนตี้ไวรัสจึงเป็นเรื่องสำคัญ
โปรแกรมแอนตี้ไวรัสเป็นเสมือนกำแพงที่คอยปกป้องไม่ให้ศัตรูอย่างไวรัสเข้ามายังตัวเมืองได้ เมื่อเวลาผ่านไป ศัตรูก็จะหาวิธีใหม่ๆ ในการเจาะเข้าไปยังเมืองของคุณได้ ซึ่งถ้าคุณไม่คอยหมั่นตรวจตรากำแพง,ค้นหารอยรั่ว หรือเสริมความแข็งแกร่งให้กับกำแพงอยู่เสมอ โอกาสที่ศัตรูจะบุกเข้าไปถึงใจกลางเมืองก็สามารถทำได้ง่ายขึ้นเช่นกันครับ

ดังนั้นหากคุณคิดว่า แค่คุณได้ลงโปรแกรมป้องกันไวรัสไว้ในเครื่องแล้วก็จบนั้น คุณคิดถูกแค่ส่วนหนึ่งครับ เพราะทุกวันนี้ บรรดาแฮกเกอร์จะคอยสร้างไวรัสใหม่ๆ เพื่อคอยเจาะระบบหรือสร้างความวุ่นวายให้กับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่เสมอ ซึ่งทางผู้ผลิตโปรแกรมป้องกันไวรัสก็จะคอยออกตัวอัพเดทใหม่ๆ เพื่อป้องกันปัญหานี้ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องอัพเดทฐานข้อมูลไวรัสอยู่เสมอครับ

วิธีการอัพเดทฐานข้อมูลของโปรแกรมแอนตี้ไวรัส

ในเรื่องนี้ผมแบ่งไว้เป็นสองกรณีครับ

1. ในกรณีที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ทอยู่เสมอ ให้คุณค้นหาคำสั่งอัพเดทที่อยู่ในโปรแกรมนั้น แล้วทำการอัพเดทครับ หากทำได้ทุกวันก็จะเป็นการดี แต่ถ้าไม่มีเวลา อย่างน้อยก็อาทิตย์ละครั้งนะครับ เพื่อให้ฐานข้อมูลไวรัสในโปรแกรมรู้จักไวรัสตัวใหม่ และสามารถป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้อย่างทันท่วงทีครับ

2. ถ้าในกรณีที่เครื่องของคุณมิได้มีการต่ออินเทอร์เน็ตนั้น โปรแกรมป้องกันไวรัสบางตัวอนุญาตให้คุณสามารถนำตัวอัพเดทมาอัพเดทฐานข้อมูลแอนตี้ไวรัสได้โดยไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ต โดยอาจจะเป็นการใช้ไฟล์ที่บันทึกไว้ใน Flash Drive  (เช่น Nod Antivirus)
แต่ถ้าไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ ให้คุณลองหาที่ดาวน์โหลดโปรแกรมป้องกันไวรัสที่คุณใช้อยู่ (ควรเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด) แล้วนำมาลงโปรแกรมแทนเวอร์ชั่นเก่าที่อยู่ในเครื่องของคุณแทน (ต้องทำการลบเวอร์ชั่นเก่าก่อนนะครับ)

แค่นี้ก็ช่วยให้คุณรอดจากการถูกโจมตีจากไวรัสได้ไม่น้อยแล้วครับ

บทความนี้เขียนขึ้นโดย Kittin จากเว็บไซต์ manacomputers.com ได้รับความคุ้มครองตามสัญญาอนุญาต CC 3.0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.