Windows ของแท้ ควรอัพเดททั้งหมดหรือไม่?


บทความนี้เขียนขึ้นด้วยความเชื่อที่ว่า ยังมีกลุ่มผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนหนึ่งที่ยังสนับสนุนโปรแกรม Windows แบบมีลิขสิทธิ์ครับ เหมือนจะไม่มีปัญหาอะไร แต่วันนี้ผมเจอคำถามหนึ่งที่ว่า “Window 7 แท้ มันจะอับเดทได้ มันมีผลเสียมั้ย ถ้าเราไม่ติดตั้ง คือ ถ้าWindow มันอับเดทตัวมันเอง มันจะขึ้นมาให้เรากด Install แต่ถ้าเราไม่ต้องการติดตั้ง มันจะเหมือนเราโหลดพวก ขยะมาไว้ในเครื่องรึเปล่า และอีกอย่างคือ สิ่งที่เราอับเดทมันจะทำให้เครื่องเราดีขึ้นมั้ย” พอจะนึกถึงความกังวลของผู้ใช้งานคนนี้ไหมครับว่า เขากำลังกังวลว่า “เราจำเป็นต้องอัพเดททุกอย่างที่โปรแกรมแนะนำหรือไม่?” วันนี้ผมมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ

โดยปกติแล้ว เมื่อเราใช้ Windows แบบมีลิขสิทธิ์ (และเครื่องของคุณมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต) เมื่อระยะเวลาผ่านไปช่วงหนึ่ง เวลาที่ Microsoft มีการออกตัวอัพเดท ระบบจะทำการแจ้งให้เราทราบ (ถ้าคุณเปิด Windows Update ไว้) และให้คุณเลือกได้ว่า คุณต้องการอัพเดทตัวไหนบ้าง ซึ่งประเภทของตัวอัพเดทนั้น สำหรับผม ผมแบ่งไว้สองชนิดคือ

1. ตัวอัพเดทที่มีความสำคัญต่อระบบ ซึ่งตัวอัพเดทประเภทนี้จะมีหัวข้อประมาณว่า “Important Updates” ซึ่งทาง Microsoft ทำการสร้างขึ้นเพื่ออุดช่องโหว่,ป้องกัน หรือ เสริมระบบของโปรแกรมให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพราะปัจจุบันต้องยอมรับว่า Windows เป็นระบบปฎิบัติการที่คนใช้งานมากที่สุดในโลก และก็เป็นที่หมายตาแก่ Hacker ทั้งหลายที่คอยจ้องจะเจาะระบบของ Windows


สำหรับตัวอัพเดทประเภทนี้ ผมแนะนำว่า “จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอัพเดทครับ”

2. ตัวอัพเดทที่ทาง Microsoft แนะนำ ซึ่งจะเป็นหัวข้อประมาณว่า “Optinal Updates” โดยส่วนใหญ่แล้วโปรแกรมเหล่านี้มักจะเป็นโปรแกรมอัพเดทเวอร์ชั่นของบางโปรแกรมที่ทำงานร่วมกับ Windows หรือ อัพเดทเวอร์ชั่นของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์นั้น เพื่อให้การทำงานดีขึ้น ลดอาการ error ครับ

ซึ่งตัวอัพเดทประเภทนี้ ผมแนะนำว่า “คุณจะอัพเดทก็ได้ ไม่อัพเดทก็ได้” เพราะบางครั้งตัวอัพเดทบางตัวมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่มาก และเครื่องคอมพิวเตอร์บางท่านอาจจะยังใช้อินเทอร์เน็ตที่มิใช่แบบความเร็วสูง การดาวน์โหลดไฟล์อาจจะต้องใช้เวลานานเกินครับ

แต่ท้ายที่สุด คอมพิวเตอร์ที่ผมใช้งานประจำ เวลามีการแจ้งอัพเดททีไร ผมอัพเดทหมดแหละครับ ใช้ของแท้แล้ว อัพเดทเถอะครับ (เพื่อความอุ่นใจ)  🙂

ส่วนคำถามที่ว่า “อัพเดทแล้วเครื่องมันจะดีขึ้นไหม” ผมตอบได้เลยสั้นๆ ว่า “ดีขึ้นอยู่แล้วครับ”

บทความนี้เขียนขึ้นโดย Kittin จากเว็บไซต์ manacomputers.com ได้รับความคุ้มครองตามสัญญาอนุญาต CC 3.0

 

One thought on “Windows ของแท้ ควรอัพเดททั้งหมดหรือไม่?

  1. โอ้ว เราก็อัพเดทตลอดค่ะ แค่กังวลเหมือนที่กล่าวมาอะค่ะ
    ขอบคุณที่ให้ความรู้ค่ะ นึกว่ายิ่งอัพเดท ยิ่งมีผลเสียมา

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.