การอัพเกรดเป็น Windows 8 ข้อมูลเก่าจะหายไหม?


ในช่วงนี้ของทางฝั่งผู้ใช้งานระบบปฎิบัติการ Windows อาจจะกำลังรอดูการเปิดตัวและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของWindows เวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง Windows8  หลายคนอาจะสงสัยว่า ถ้าอัพเกรดโดยเปลี่ยนจากเวอร์ชั่นเก่ามาเป็นเวอร์ชั่น 8 ข้อมูลเก่าหรือโปรแกรมต่างๆ ที่เคยลงไว้จะหายหรือไม่? วันนี้ทางมานาคอมพิวเตอร์มีคำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนี้นะครับ

โดยข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องการอัพเกรดเป็น Windows ได้ข้อมูลอ้างอิงมาจาก ZDNet ได้แจ้งว่า นี่เป็นข้อมูลที่ทาง Microsoft ได้ส่งให้กับบริษัทคู่ค้า โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ (เรียงลำดับตามความเก่าใหม่ของเวอร์ชั่นครับ)

  • สำหรับผู้ใช้งาน Windows 7 สามารถอัพเป็น Windows 8 ได้โดยที่ แอพพลิเคชัน ข้อมูล การตั้งค่า ยังอยู่ครบถ้วน (ส่วนการจะอัพเกรดเป็นรุ่นธรรมดาหรือรุ่น Pro ก็แล้วแต่กรณีครับ)
  • Windows Vista SP1 สามารถอัพเกรดเป็น Windows 8 โดยจะย้ายข้อมูลและการตั้งค่าให้
  • ในส่วนของผู้ใช้งาน Windows Vista สามารถอัพเกรดเป็น Windows 8 โดยจะย้ายเฉพาะข้อมูลของผู้ใช้ให้
  • Windows XP SP3 สามารถอัพเกรดเป็น Windows 8 โดยจะย้ายเฉพาะข้อมูลให้

สำหรับการอัพเกรดข้ามสถาปัตยกรรม (จาก 32 บิตเป็น 64 บิต) ไม่สามารถย้ายข้อมูลอัตโนมัติได้ครับ นั่นหมายความว่า สามารถอัพเกรดได้ แต่ข้อมูลทั้งหมดจะหาย

แนวทางการป้องกันก่อนการอัพเกรดที่ดีที่สุดก็คือ ให้คุณทำการสำรองข้อมูลสำคัญไว้ก่อน โดยอาจจะสำรองไว้ที่ไดร์วอีกได้หนึ่งก็ได้ หรือสำรองลงในแผ่นซีดีหรือดีวีดี (ในกรณีที่ข้อมูลไม่เยอะมาก) แล้วจึงค่อยทำการอัพเกรดครับ

อ้อ อย่าลืมทำการสำรอง Driver กันเหนียวไว้ด้วยนะครับ 🙂

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.