อัพเกรดคอมพิวเตอร์ตอนนี้ หรือรอ i5 ดี

i5(บทความนี้สำหรับผู้ที่ถนัดในการใช้หรือเลือก CPU ทางฝั่ง Intel นะครับ ทาง AMD ก็อย่าว่ากันน้า)
เรื่อง ของเรื่องมันเริ่มต้นที่ว่า คอมพิวเตอร์ที่เป็นคู่ทุกข์คู่ยากของผมทีใช้งานเป็นประจำที่บ้าน ผมเริ่มเกิดความรู้สึกว่า เริ่มทำงานไม่ค่อยทันใจผมซะแล้ว ซึ่งอายุของมันก็เกือบๆ จะ 2 ปีแล้ว โดยสเปคจะเป็นตามข้อมูลข้างล่างนี้แหละครับ
CPU  –  Intel E2140   1.6 GHz @ 2.6 GHz
Mainboard  –  Gigabyte 945 GCM-S2L
Ram  –  Kingbox 2GB
Harddisk  –  Western digital 250GB
VGA Card  –  EVGA 9600GT
Monitor  –  LG 194WT
OS  –  Windows 7 RTM

ถ้า ถามว่า มันมีปัญหาอะไร ตอบได้เลยว่า ไม่มีครับ ไม่มีในที่นี้หมายถึงทางกายภาพนะครับ แต่มันมีในเรื่องของความรู้สึก เนื่องจากที่ทำงานของผมในตอนนี้ใช้ CPU AMD 8650 ( 3-Core) มีงานบางชนิดที่ต้องเปิด Web Browser พร้อมๆ กันหลายสิบหน้าในทีเดียว ซึ่งเครื่องที่ทำงานก็สามารถทำได้ไม่มีปัญหา แต่พอมาทำแบบเดียวกันกับเครื่องที่บ้าน ดันค้างเฉยเลย!

ผมก็เลยเกิดความรู้สึกอย่างหนึ่งว่า เอ เราควรจะอัพเกรดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์แล้วหรือยัง?

ซึ่ง ในตอนแรกผมคิดไว้ตั้งแต่ตอนที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องนี้แล้วว่า อีก 3 ปี ค่อยมาคิดเรื่องอัพเกรดกันอีกที (นี่ยังไม่ถึง  2 ปีเลย ใจง่ายจริงนะแก)  ตอนนี้ทางเลือกสำหรับผมมี 3 ทางคือ

1. ใช้เท่าที่มีนั่นแหละ (ตอบอย่างนี้ไม่ต้องบอกก็ได้)  ข้อดี ประหยัดเงิน ข้อด้อย ช้าหน่อยก็อย่าบ่น

2. อัพเกรดเฉพาะส่วน ซึ่ง ในกรณีนี้ผมว่า ผมอยากจะขอแนะนำว่า หากต้องการที่จะอัพเกรดคอมพิวเตอร์ให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากที่สุด ก็คือ การอัพเกรด CPU ครับ โดยความเร็วที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลให้กับระบบโดยรวม (เว้นแต่ คุณเป็นคนที่ชอบเล่นเกมส์ สิ่งที่ควรอัพเกรดอันดับแรกก็คือ การ์จอ หรือ VGA Card นั้นแหละครับ)

3. รออุปกรณ์รุ่นใหม่มา ซึ่งในตอนนี้ ( เดือนสิงหาคม 2009) ทาง Intel ได้มีข่าวว่าจะปล่อย CPU รุ่น i5 ออกมา (ตามกำหนดการที่ทราบคือ จะจำหน่ายในเมืองไทยวันที่ 9 กันยายน 09 ) หลังจากที่รุ่น i7 ออกมาเขย่าฐานะทางการเงินของใครหลายๆ คนแล้ว

ซึ่ง CPU รุ่น i5 นี้จะเป็น CPU ที่ถูกวางตำแหน่งให้อยู่ตำแหน่งที่ต่ำกว่า i7 (ก็แหงล่ะ ชื่อก็บอกอยู่แล้ว) แต่จากผลการทดสอบจากหลายที่เริ่มออกมาให้เห็นแล้วว่า ประสิทธิภาพของ i5  ( 2-Core 4-HT ) นั้นพอๆ กับ Q9550 ซึ่งเป็น Quad-Core ตัวพ่อตัวหนึ่งเลยทีเดียว ทำให้ใครหลายๆ คน (รวมทั้งผม) ต้องหยุดการอัพเกรดในช่วงนี้ เพื่อรอดู i5 ที่ใกล้จะวางตลาดแล้ว

ซึ่งข้อดีก็คือ ได้ใช้ของใหม่ ทันสมัย ไฮโซ (อันนี้กล่าวเกินจริง) ส่วนข้อด้อยก็คือ คุณจะต้องเปลี่ยนทีเดียว 3 ส่วนด้วยกัน คือ CPU Ram และ Mainboard (เนื่องจากเป็น Socket รุ่นใหม่ ใช้กับรุ่นปัจจุบันที่จำหน่ายในท้องตลาดไม่ได้ และ Ram ก็ต้องเป็น ddr3 อีก) ซึ่งผมประเมินว่า ไม่น่าจะต่ำกว่า 15,000 บาทแน่นอนครับ

ซึ่ง ท้ายที่สุดนี้ คุณลองเลือกดูครับว่า อยากจะเลือกข้อไหน แต่ถ้าผมเลือก ผมคงจะรออีกประมาณ 3-6 เดือน เพื่อให้ราคาของ i5 (หรือ i7) ลงมาในระดับที่พอจับต้องได้อย่างไม่ยากนัก ตอนนี้ก็ใช้ตัวเดิมไปก่อนดีกว่า

ปล. บทความนี้เขียนขึ้นตอนที่ i5 ยังไม่เปิดตัวราคาออกมานะครับ

อัพเดทล่าสุดแล้วครับ (17-05-09)

ตอนนี้ i5 ออกตัวมาให้ยลโฉมแล้วครับ ราคาพอน่าซื้อหาเลยทีเดียว

รวม CPU i5 750 + Mainboard Socket LGA-1156 (P55) + Ram DDR3 4GB

ราคาไม่ถึง 15,000 บาท แล้วครับ

บทความนี้เขียนขึ้นโดย Kittin จากเว็บไซต์ manacomputers.com ได้รับความคุ้มครองตามสัญญาอนุญาต CC 3.0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.