หากล้อง Webcam ใน Windows 8 ไม่เจอ ทำไงดี?

webcam-camera-on-windows8_4
วันนี้มีเรื่องความเปิ่นของผมจะมาเล่าให้ฟังครับ เนื่องจากผมมีเหตุให้ต้องถ่ายรูปมือถือของตัวเอง ไอ้เราก็กะจะใช้กล้อง Webcam จากโน้ตบุ้คของตัวเองถ่ายครับ แต่ดันหาวิธีการเปิดกล้องไม่เจอ ก็เลยอยากจะมาแบ่งปันประสบการณ์การแก้ปัญหานะครับ เผื่อใครจะเจอปัญหาเหมือนผม

เนื่องจาก Windows เวอร์ชั่นก่อน ผมใช้วิธีเปิดใช้งานกล้องจากส่วนของ Control Panel ครับ แต่พอมาเป็น Windows 8 ดันไม่มีไอคอนกล้องโชว์ขึ้นมา ผมเลยมีทางแก้อยู่สองวิธี

ทางแรกคือ ดาวน์โหลดโปรแกรมเกี่ยวกับการใช้กล้องโดยตรง เช่น Cyberlink YouCam หรือโปรแกรมที่คุณสามารถเปิดจากหน้าโปรแกรมก็ได้ครับ แต่วิธีนี้ก็มีปัญหาในแง่ที่ว่า บางโปรแกรมไฟล์ที่ใช้ติดตั้งมีขนาดใหญ่มาก ซึ่งอย่าง YouCam นี้ก็ไฟล์ติดตั้งขนาด 193 MB เข้าไปแล้ว ทำให้วิธีนี้อาจจะเหมาะกับคนที่ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงครับ

ทางที่สองนี่ง่ายจนไม่น่าเชื่อครับ วิธีการก็คือ แค่คุณเลือกเม้าส์ไปที่ด้านขวาบนของจอ เลือกที่ Search (เครื่องหมายแว่นขยาย)

เสร็จแล้วพิมพ์คำว่า camera ก็จะเจอโปรแกรมกล้องที่ติดมากับ Windows 8 แล้วครับ

โดยถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและบันทึกวีดีโอครับ โดยไฟล์รูปจะถูกเก็บไว้ที่แฟ้ม Pictures\Camera Roll ครับ

วิธีสุดท้ายนี่คือง่ายสุดๆ กว่าวิธีที่สองอีกครับ นั่นคือ “จริงๆ แล้ว มันมีไอคอน Camera อยู่ตรง Start Menu อยู่แล้วครับ” 5555

นั่นคือที่มาของความเปิ่นของผมในเรื่องนี้ครับ ขอบคุณที่อ่านจนจบครับ 🙂

2 thoughts on “หากล้อง Webcam ใน Windows 8 ไม่เจอ ทำไงดี?

  1. ขอถามนิดนึงค่ะแต่ก่อนจะถ่ายรูปได้ตอนนี้ไม่รู้เป็นอะไรถ่ายไม่ได้เลยไม่มีแสงของกล้องขึนเลยมันบอกว่า connect a cameraเกิดจากอะไรคะ (ไม่ได้ใช้นานพอมาเปิดก็ไม่ได้เลย)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.