WeChat แอพแชทรายใหม่ที่มาชิงบังลังก์กับ LINE


ในยุคที่ใครๆ ก็ใช้ LINE เป็นโปรแกรมแชทผ่านมือถือและแทบเล็ต ณ วันนี้ เราคงได้เห็นคู่แข่งรายใหม่ที่เริ่มทำการรุกอย่างหนักขึ้นเรื่อยๆ  อย่าง WeChat แล้วนะครับ หลายคนที่ได้ดูโฆษณาทางทีวีอาจจะสงสัยว่า มันคืออะไร ดีกว่า LINE อย่างไร น่าใช้ไหม วันนี้มานาคอมพิวเตอร์จะมาเล่าเรื่องนี้ให้ฟังนะครับ

WeChat คืออะไร

WeChat เป็นแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับการแชทผ่านมือถือและแทบเล็ตแบบครบวงจร โดยผู้ผลิตคือ Tencent ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีน ที่ได้เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอยู่ระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อไม่นานนี้ ซึ่งแอพ WeChat นี้เพิ่งจะมีผู้ใช้งานครบ 200 ล้านคนไปเมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมาครับ

โดยจุดเด่นของ WeChat นั่นทางผู้ผลิตได้โฆษณาว่า เป็นแอพที่มีฟีเจอร์เกี่ยวกับการแชทครบครัน โดยสามารถทำการติดต่อหรือแชทได้ผ่านทั้งทาง ข้อความ เสียง วีดีโอ และรองรับแทบทุกระบบปฎิบัติการบนมือถือ รวมทั้งการใช้งานได้ผ่านเว็บไซต์ และมีจุดที่่น่าสนใจดังนี้

  • Emoticons – รองรับทั้งตัวการ์ตูน Emoticon แบบเคลื่อนไหวได้ โดยคุณสามารถดาวน์โหลดเพิ่มได้ฟรี หรือจะทำขึ้นมาเองได้
  • Drift Bottle – เป็นฟีเจอร์การทิ้งข้อความ/เสียงใส่ขวด ให้คนในบริเวณใกล้เคียงสามารถมาเห็นได้ โดยอารมณ์เหมือนกับคนติดเกาะแล้วเอาข้อความใส่ขวดลอยน้ำไปนะครับ
  • Moments – เป็นระบบการสร้าง Social Network แบบภายในและเป็นส่วนตัว โดยคุณสามารถแชร์ภาพพร้อมใส่ฟิลเตอร์แต่งภาพได้ในตัว
  • Look Around – เป็นระบบการค้นหาเพื่อนใหม่ที่อยู่รอบๆ ตัวครับ

เมื่อ WeChat เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้ว ได้มีการร่วมมือกันกับ Exact & Scenario โดยได้รับการแต่งตั้งเป็น Official Account รายแรกในประเทศไทย (Official Account ของ WeChat แตกต่างจาก Official Account ของ LINE ก็คือ นอกจากผู้ติดตามบัญชีดังกล่าวจะได้รับข้อความปกติแล้ว ยังมีข้อความที่แนบมาพร้อมกับคอนเทนต์จากแบรนด์ต่างๆ ได้อีกด้วย  เช่น ข่าว ละครย้อนหลัง เป็นต้น) ซึ่งตอนนี้ทาง Exact & Scenario มี Official Account อยู่ 4 รายแล้วคือ

  1. Exact & Scenario ใช้ ID ชือว่า  ExactScenario
  2. แกงส้ม เดอะสตาร์ ใช้ ID ชือว่า Kangsom_Tanatat
  3. ปันปัน ใช้ ID ชือว่า Panpan_Temfah
  4. ฮั่น เดอะสตาร์ ใช้ ID ชือว่า Hunz_Isariya

โดยคุณสามารถแอดเข้าไปได้โดยค้นหาผ่าน ID ครับ

ดาวน์โหลด WeChat

หากคุณต้องการดาวน์โหลดแอพ Wechat แค่คุณพิมพ์ค้นหาใน Store บนมือถือของคุณด้วยคำว่า WeChat ก็สามารถพบและดาวน์โหลดได้โดยง่ายแล้วครับ แต่ผมขอแปะลิ้งค์ดาวน์โหลดไว้เลย เพื่อให้คุณใช้งานได้ง่ายขึ้นด้วยครับ

สำหรับผู้ใช้งานมือถือหรือแทบเล็ตระบบปฎิบัติการ Android สามารถดาวน์โหลดได้ที่ลิ้งค์นี้ครับ >> https://play.google.com/store/apps/details?id=com.tencent.mm

ส่วนผู้ใช้งาน iPhone iPad หรือ iPod Touch สามารถดาวน์โหลดได้ตามลิ้งค์นี้ครับ >> https://itunes.apple.com/app/id414478124?mt=8&ls=1

สำหรับผู้ใช้งาน Windows Phone ดาวน์โหลดตามลิ้งค์นี้ครับ >> http://www.windowsphone.com/en-us/store/app/wechat/23e1505b-9383-4ed4-9195-da23a3442820

ส่วนผู้ใช้ Ovi ระบบปฎิบัติการซิมเบี้ยน ก็ดาวน์โหลดได้ครับ

ส่วนผู้ใช้งาน Blackberry หรือ BB ก็อดใจรอสักนิดครับ เห็นว่าตอนนี้ทาง Tencent ผู้ผลิตแอพนี้กำลังพัฒนาเวอร์ชั่นสำหรับ BB อยู่ครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.