โหมดการบิน (Airplane mode) ในมือถือคืออะไร? ใช้ทำอะไร?


ช่วงปลายเดือนผมกับภรรยาจะเดินทางไปท่องเที่ยวที่ฮ่องกง ก็เลยอยากจะเอามือถือไปถ่ายรูปนั่นด้วย แต่กลัวจะมีค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการโรมมิ่ง ก็เลยพบว่า “ควรจะเปิดโหมดการบินไว้” เพื่อป้องกันค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ หลายคนอาจจะสงสัยว่า ไอ้เจ้าโหมดการบิน หรือ Airplane mode หรือ Flight mode ที่มีอยู่ในมือถือเกือบทุกรุ่นในปัจจุบันมันคืออะไร? วันนี้ผมมีคำตอบมาฝากครับ

โหมดการบิน (Airplane mode, Flight mode) ในมือถือคืออะไร?

จริงแล้วโทรศัพท์มือถือของเราจะมีการรับส่งสัญญาณจากเครื่องและเสาสัญญาณอยู่ตลอดเวลา โดยจะเป็นรูปแบบคลื่นความถึ่ และคลื่นความถี่ของโทรศัพท์มือถือก็จะมีผลต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์บางอย่าง หากคุณเดินทางด้วยเครื่องบินโดยสาร คุณจะพบว่า พนักงานต้อนรับจะประกาศให้คุณทำการปิดมือถือก่อนเครื่องขึ้นและลง ซึ่งสาเหตุมาจาก สัญญาณมือถืออาจจะรบกวนการทำงานของอุปกรณ์บางตัวบนเครื่อง เช่น เรดาห์ระบบนำทาง หรืออุปกรณ์ควบคุมอื่นๆ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ผู้โดยสารทุกคนควรตัดสัญญาณมือถือทั้งหมด การใช้งานโหมดการบิน จึงมีไว้เพื่อการนี้แหละครับ

ถ้างั้นปิดเครื่องโทรศัพท์มือถือไม่ง่ายกว่าเหรอ?

ถ้าเป็นเมื่อก่อน การปิดโทรศัพท์มือถือก็จะเป็นการดีที่สุดเมื่อคุณต้องเดินทางโดยสารทางเครื่องบิน แต่คุณลองคิดดูสิครับ ถ้าคุณต้องนั่งเครื่องบินหลายๆ ชั่วโมง คงจะน่าเบื่อแย่เลยใช่ไหมครับ และเดี๋ยวนี้มือถือก็มิใช่เพียงแค่ใช้โทรออก-รับสาย ส่งข้อความเท่านั้น แต่มันเป็น Smart Phone ที่สามารถทำอะไรได้หลากหลายสารพัด เช่น เล่นเกมส์ ดูหนัง ฟังเพลง อ่าน E-book ที่ช่วยให้เวลาบนเครื่องบินของคุณไม่ผ่านไปอย่างน่าเบื่อนะครับ การเปิดโหมดการบิน ก็จะช่วยให้มือถือของคุณสามารถทำอย่างอื่นได้มากมายหลายอย่างเลยครับ

ประโยชน์ของการเปิดโหมดการบิน

1. ป้องกันการส่งสัญญาณคลื่นความถึ่รบกวนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ที่มีความอ่อนไหวสูง เช่น เรดาห์นำทางบนเครื่องบิน

2. คุณสามารถใช้งานมือถือนั้นได้ (เว้นการโทร-เข้าออก,ส่งข้อความ,หรือกิจกรรมใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับคลื่นความถี๋) เช่น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ หรืออ่าน E-Book ได้ตลอดเวลา

3. ในกรณีที่อยู่ต่างประเทศ หากคุณไม่ต้องการโรมมิ่งสัญญาณกับผู้ให้บริการเครือข่ายในประเทศไทย จะเป็นการป้องกันค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการโรมมิ่ง ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตามครับ เช่นอาจจะเผลอเปิดเน็ตบนมือถือ ซึ่งสมัยก่อนเคยมีข่าวว่า คนโดนค่าเน็ตบนมือถือเป็นแสนๆ เพราะใช้เน็ตในต่างประเทศนะครับ 🙂

วิธีการเปิดโหมดการบิน  (Airplane mode, Flight mode)  บนมือถือ

หากคุณใช้โทรศัพท์ทั่วไป ให้คุณเลือกในส่วนของโปรไฟล์ครับ ส่วนใหญ่จะมี Airplane mode ครับ เมื่อคุณเลือกแล้ว สังเกตว่า มุมบนของหน้าจอจะปรากฎสัญลักษณ์รูปเครื่องบิน หรือสัญลักษณ์ที่บอกความแรงของสัญญาณจะเป็นเครื่องหมายกากบาทครับ

หากคุณใช้งานมือถือที่เป็นระบบปฎิบัติการ Android ให้ตั้งค่าตามนี้ครับ

  • ภาษาไทย : การตั้งค่า —> การเชื่อมต่อไร้สายและเครือข่าย —> โหมดการบิน —> เลือกติ๊ก “ถูก”
  • ภาษาอังกฤษ :  Setting —> Wireless and network —> Flight mode —> เลือกติ๊ก “ถูก”

ส่วนผู้ใช้งานมือถือ iPhone ก็เปิดง่ายแค่ Setting –> Airplane Mode เลื่อนเป็น “ON” แค่นั้นครับ

หวังว่า บทความเรื่องโหมดการบินนี้จะมีประโยชน์สำหรับคุณไม่มากก็น้อยนะครับ 🙂

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.