Multi Touch คืออะไร?


เทคโนโลยีปัจจุบันอย่างหนึ่งของโทรศัพท์มือถือ, Tablet หรือคอมพิวเตอร์ ที่ได้รับความนิยมอย่างหนึ่งก็คือ ระบบหน้าจอสัมผัส (Touch Screen) ซึ่งอุปกรณ์อันทันสมัยเหล่านี้ก็เริ่มที่จะนำเทคโนโลยีนี้เข้ามาใช้งาน หากคุณเคยเห็นคุณสมบัติอย่างหนึ่งในโบรชัวร์ว่า “รองรับ Multi Touch” คุณอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะมันคืออะไร วันนี้ผมอยากจะมาเล่าเรื่องนี้ครับ

 

Multi Touch ถ้าแปลแบบไม่ต้องจบเมืองนอกมาก็แบบได้ว่า สัมผัสหลาย(จุด) นั่นก็คือ คุณสมบัติอีกขั้นหนึ่งของระบบหน้าจอสัมผัสครับ โดยสมัยก่อน เวลาที่คุณใช้งานพวกอุปกรณ์ที่รองรับการสัมผัสหน้าจอ จะเห็นได้ว่า คุณสามารถสัมผัสหน้าจอได้ทีละจุด หากใช้นิ้วจิ้มพร้อมๆ กันทั้งสองจุด เครื่องจะไม่เข้าใจคำสั่งของคุณ (ซึ่งจะเห็นได้จะอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ประเภท PDA หรือ POS (ที่แคชเชียร์ชอบใช้กันนั่นแหละครับ)

เมื่อความก้าวหน้าของเทคโนโลยีมีมากขึ้น ทำให้มีการคิดระบบ Multi Touch ขึ้นมาเพื่อให้การใช้งานระบบหน้าจอสัมผัสได้ง่ายขึ้นและหลากหลายขึ้น (ซึ่งในปัจจุบัน อุปกรณ์บางรุ่นสามารถรองรับระบบ Multi Touch ได้ที่เดียวพร้อมกันถึง 10 จุด!!

ระบบ Multi Touch มีประโยชน์อย่างไร?

  1. ช่วยในการใช้งานบางโปรแกรมให้ใช้สะดวกขึ้น เช่นโปรแกรมดูรูป หากมีระบบ Multi Touch คุณสามารถใช้นิ้วสองนิ้วในการหมุนรูป ซูมเข้า-ซูมออก,ปรับแต่งแก้ไขรูปภาพได้ง่ายขึ้น
  2. ช่วยให้การใช้งานระบบหน้าจอสัมผัสง่ายขึ้นและช่วยลดขั้นตอนการใช้งานโปรแกรมต่างๆ เช่นโปรแกรมดูหนัง,ฟังเพลง
  3. ช่วยลดปุ่มกดต่างๆ บนอุปกรณ์เหล่านี้ลงไปได้ด้วยครับ โดยคุณลองสังเกตดูว่า อุปกรณ์คอมพิวเตอร์สมัยนี้จะไม่ค่อยมีปุ่มต่างๆ อยู่บนตัวเครื่องและด้านข้างเลย ทุกอย่างสามารถสั่งงานได้ผ่านหน้าจอหมดแล้วครับ
  4. ช่วยในการเล่มเกมส์ให้มีความสนุกยิ่งขึ้น เกมส์บางเกมส์จะเล่นได้สนุกยิ่งขึ้น เมื่อมีระบบ Multi Touch เพิ่มเข้ามาด้วย (จะเห็นตัวอย่างได้จากเกมส์บนโทรศัพท์มือถือ iPhone หรือ iPad)
  5. ช่วยในการใช้อินเทอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น โดยช่วยในการย่อขยายรูปภาพหรือตัวอักษรบนหน้าเว็บเพจ เพื่อให้อ่านได้ง่ายขึ้นครับ

ถ้าคุณต้องการจะซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือที่มีระบบหน้าจอสัมผัส ผมขอแนะนำว่า อย่าลืมพิจารณาการรองรับ Multi Touch ด้วยนะครับ  เพราะผมเชื่อว่า ต่อไปมันจะเป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่ควรจะต้องมีในระบบหน้าจอสัมผัสแล้วครับ

บทความนี้เขียนขึ้นโดย Kittin จากเว็บไซต์ manacomputers.com ได้รับความคุ้มครองตามสัญญาอนุญาต CC 3.0

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.