Phablet คืออะไร? (Phone + Tablet)


หลังจากที่โทรศัพท์มือถือแบบ Smart Phone และ Tablet ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก วันนี้เริ่มมีคำใหม่ๆ คำหนึ่งขึ้นมาในวงการคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีนั่นคือคำว่า “Phablet” (น่าจะอ่านออกเสียงว่า แฟบ-เล็ต) ทำให้หลายคนสงสัยว่า มันคืออะไร? หรือว่ามันจะเป็นนวัตกรรมใหม่ วันนี้ทางมานาคอมพิวเตอร์จะขอเอาเรื่องนี้มาเล่าให้ฟังนะครับ

โดยทั่วไปแล้ว ผมเชื่อว่าหลายท่านอาจะเป็นเจ้าของทั้ง โทรศัพท์มือถือแบบ Smart Phone และ Tablet ซึ่งอุปกรณ์แต่ละอย่างก็สามารถตอบสนองความต้องการของแต่ละท่านได้ หากคุณต้องการท่องเว็บ แต่ไม่ชอบแบกโน้ตบุ้คไปไหนมาไหน คุณก็ใช้ Tablet เพื่อท่องเว็บและได้ความใหญ่ของหน้าจอแล้วดูสบายตา หรือจะเอาไว้เล่นเกมส์แก้เหงา ดูหนังฟังเพลงก็สามารถทำได้ครับ

แต่หลายคนก็เบื่อหน่ายกับการที่ต้องคอยแบกทั้งมือถือและแทบเล็ตพกพาไปไหนมาไหน ครั้นจะเอามือถือไปอย่างเดียวก็มักจะทำอะไรไม่สะดวกเท่าแทบเล็ต ด้วยหน้าจอที่เล็ก ไม่เหมาะกับการดูหนังหรือท่องเว็บ ในยุคหลัง Phablet จึงปรากฎขึ้นมาให้เห็นในท้องตลาดแล้วครับ

Phablet คืออะไร?

Phablet เป็นคำที่เกิดจากคำสองคำคือคำว่า Phone และ Tablet (มือถือ+แทบเล็ต) โดยเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นส่วนผสมกันระหว่างโทรศัพท์มือถือ โดยคำนิยามภาษาไทยตอนนี้ที่ดูใกล้เคียงที่สุดก็น่าจะเป็นคำว่า “มือถือลูกผสมกับแท็บเล็ต” โดยโทรศัพท์มือถือประเภทนี้จะมีจุดเด่นคือ มีขนาดหน้าจออยู่ในระดับ 4.6-5.5 นิ้ว (โดยที่โทรศัพท์มือถือแบบสัมผัสในท้องตลาดมีขนาดหน้าจออยู่ที่ 3.5-4 นิ้ว)

โดย Phablet ที่เราจะเห็นได้ในท้องตลาดในปัจจุบันนี้ก็จะมี Samsung Galaxy Note หรือ LG Optimus Vu ครับ

 

Samsung Galaxy Note  เมื่อเทียบกับขนาดมือของผู้หญิงปกติครับ จะเห็นได้ว่าไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไปครับ

ส่วน LG Optimus Vu จะดูมีอัตราส่วนคล้ายกับแทบเล็ตมากกว่าครับ

แล้ว Phablet เหมาะกับใคร?

Phablet น่าจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้งานต่างๆ บนโทรศัพท์มือถือที่ต้องใช้หน้าจอที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ เช่นท่องเว็บหรือเปิดดูเอกสารต่างๆ จากอีเมล หรือเน้นเพื่อความบันเทิงเช่น เล่นเกมส์ ซึ่ง Phablet จะมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่าจอโทรศัพท์มือถือทั่วไป ทำให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีกว่าเดิมครับ

ยิ่งถ้าเป็นสาวๆ แล้วล่ะก็ น่าจะชอบมือถือ Phablet มากกว่าครับ เพราะจะได้ไม่ต้องแบก Gadget หลายๆ ชิ้นให้กระเป๋าถือของเจ้าหล่อนเสียทรงนะครับ (แต่ก็ไม่ได้บอกว่า ไม่เหมาะกับผู้ชายแมนๆ นะครับ ผมเห็นหลายคนที่รู้จักถอยเจ้า Phablet กันมาเป็นแถวๆ เลยครับ

ข้อดีของ Phablet

ข้อดีอย่างแรกที่เห็นได้ชัดก็คือ ลดจำนวนของการพกพา Gadget จำนวนมาก จากเดิมที่คุณอาจจะต้องพกทั้งมือถือ และแทบเล็ตที่แสนจะหนักและเกะกะ (สำหรับสาวๆ) เวลาจะหยิบใช้งานแต่ละอย่างก็ดูวุ่นวายไปหมด แต่ Phablet ก็จะมาช่วยจัดการให้จบได้ภายในหนึ่งเดียวครับ

ด้วยความที่มันพกพาง่ายกว่าแทบเล็ต และครอบคลุมการใช้งานแบบเคลื่อนที่เกือบทั้งหมดแล้ว ทำให้ Phablet ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุดบริษัทวิจัยตลาด ABI Research ออกมาประเมินว่า Phablet จะมียอดขายสูงถึง 208 ล้านเครื่องในปี 2015

ข้อด้อยของ Phablet

จุดหนึ่งที่เป็นข้อด้อยของ Phablet ที่เห็นอยู่ในตอนนี้ก็คือ “ราคา” ครับ เนื่องจากยังมีการแข่งขันของกลุ่ม Phablet ยังไม่มาก แต่หากรอดูสักระยะ ผมเชื่อว่า ราคาจะค่อยๆ ปรับตัวลงจนที่คนส่วนมากจะเริ่มหามาเป็นเจ้าของได้ง่าย โดยทาง ABI บอกว่ากระแส Phablet เริ่มต้นอย่างช้าๆ ในปี 2011 และเริ่มจุดติดในปี 2012 โดยเราจะได้เห็น HTC, LG, Huawei รุกเข้ามาในตลาดนี้

จุดด้อยอีกประการหนึ่งก็คือ แม้ขนาดของ Phablet จะย่อลงมาจากแทบเล็ตปกติแล้วก็ตาม แต่มันก็ยังดูใหญ่และใช้งานยากสำหรับบางคนครับ Phablet จึงอาจจะไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดของคนเหล่านั้นครับ

 

แล้วคุณล่ะครับ เริ่มหลงเสน่ห์ของเจ้า Phablet แล้วหรือยังครับ? 🙂

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.