Tablet จากจีนคืออะไร, ดีหรือไม่?


หลังจากที่กระแสของ Tablet ตัวจี๊ดอย่าง iPad2 เข้ามากระแทกใจผู้นิยมความไฮเทคอย่างแรง ทำให้ตอนนี้กระแสการครอบครอง Tablet แทน Notebook เริ่มมีมากขึ้นเรื่อย หากแต่ด้วยราคาที่ออกจะสูงไปสักหน่อยสำหรับหลายๆ ท่าน (ซึ่งก็รวมทั้งผมด้วย 555) ซึ่งผมยังมองว่าด้วยราคาระดับหลักหมื่นขึ้นมันยังเป็นสิ่งฟุ่มเฟือย แต่ถ้าเราอยากใช้งาน Tablet ในราคาที่ไม่สูงบ้างล่ะ Tablet จากจีนก็น่าจะเป็นทางเลือก(ราคาประหยัด)ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

 

Tablet จากจีนคืออะไร?

คำตอบง่ายๆ ก็คือ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ประเภท Tablet นั่นแหละครับ แต่ส่วนใหญ่จะผลิตมาจากจีนและมียี่ห้อที่ไม่ค่อยคุ้นหู้เราสักเท่าไหร่ เช่น Haipad, apad (ชะรอยว่าจะให้มีชื่อใกล้เคียงกับ iPad ซะงั้น) โดยเป็น Tablet หน้าจอ 7 นิ้ว – 10.1 นิ้ว ครับ สามารถเล่นอินเทอร์เน็ตโดยผ่าน Wifi ได้ (บางรุ่นก็เป็นระบบ Multi Touch ครับ)

ส่วนระบบปฎิบัติการที่ใช้นั่น ส่วนมากจะเป็น Windows หรือ Android ครับ ซึ่ง iPad จะใช้ระบบปฎิบัติการต่างหากคือ iOS ครับ

ราคาจะมีตั้งแต่ 2 พันบาทขึ้นไป (ยังไม่รวมค่าขนส่ง) ซึ่งตัวที่ผมซื้อและใช้อยู่ก็คือ Haipad m701 จอ 7 นิ้ว เป็น Android 2.1 ราคารวมค่าส่งแล้ว ไม่เกิน 4 พันบาทครับ

ซื้อได้ที่ไหน? สามารถซื้อผ่านอินเทอร์เน็ตผ่านเว็บไซต์ต่างๆ หรือซื้อผ่าน ebay.com ก็ได้ครับ โดยคุณลอง Search หาข้อมูลใน Google หรือ Ebay โดยใช้คำว่า “Android Tablet” หรือ “Windows Tablet” ก็ได้ครับ


จุดเด่นของ Tablet จากจีน

1. ราคาถูก อันนี้ผมเชื่อว่าเป็นประเด็นในใจของหลายๆ คน เนื่องจากบางครั้งเราต้องการ Tablet เพื่อมาใช้งานบางอย่างเท่านั้น หากราคาสูงเกินไปก็ดูจะไม่คุ้มค่าครับ

2. สเปคเครื่องคุ้มค่า ต้องยอมรับว่า Tablet จากจีนหลายรุ่นมีคุณสมบัติที่หลากหลายจริงๆ เช่น มีกล้องในตัว, G-sensor (ระบบพลิกหน้าจออัตโนมัติ) , มี GPS ในตัว ฯลฯ

3. สามารถใช้งานพื้นฐานได้ดี ถ้าคุณต้องการแค่ ใช้อินเทอร์เน็ต รับส่งเมล์ ดูหนัง ฟังเพลง เ่ล่นเกมส์สเปคที่ไม่สูงนัก Tablet จากจีนสามารถตอบสนองความต้องการคุณได้แน่นอนครับ

จุดด้อยของ Tablet จากจีน

1. ความทนทาน เนื่องจากเรื่องของราคาที่ไม่สูง คุณต้องเข้าใจก่อนว่า ต้นทุนการผลิต,วัสดุที่ใช้ อาจจะไม่ใช่ของที่คุณภาพสูงนัก (แต่ก็พอใช้งานได้) ความทนทานอาจจะสู้ iPad หรือ Samsung Galaxy Tab ได้นะครับ

2. ประกัน เนื่องจากเป็นการซื้อผ่านทางอินเทอร์เน็ต แม้บางครั้งผู้ผลิตจะมีการรับประกัน แต่ถ้าเครื่องมีปัญหาทีก็ต้องส่งกลับไปยังประเทศผู้ผลิต ซึ่งยุ่งยากแน่นอน หรือบางเจ้าอาจจะไม่มีการรับประกัน หากมีปัญหาก็ต้องหาช่างในเมืองไทยซ่อมให้ครับ

3. อาจจะยุ่งยากในการลงโปรแกรมบางตัว เพราะ Tablet จากจีนบางรุ่น ไม่รองรับภาษาไทย ทำให้อ่านไทย เขียนไทยไม่ได้ ก็ต้องหาวิธีการแก้ไขปัญหา (คำแนะนำผม ถ้าคุณต้องการซื้อ Android Tablet ที่อ่านเขียนไทยได้ ให้ดูรุ่น 2.2 หรือสูงกว่าขึ้นไปครับ เพราะ 2.1 ยังไม่รองรับภาษาไทยในตัวครับ)

4. ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานการลงโปรแกรมหรือการตั้งค่าเพิ่มเติมครับ

ถ้าคุณต้องการ Tablet ที่ราคาไม่สูงนัก Tablet จากจีนก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

บทความนี้เขียนขึ้นโดย Kittin จากเว็บไซต์ manacomputers.com ได้รับความคุ้มครองตามสัญญาอนุญาต CC 3.0


One thought on “Tablet จากจีนคืออะไร, ดีหรือไม่?

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.