ทำไม การตัดต่อวีดีโอต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่สเปคสูงๆ ?

ตัดต่อวีดีโอ
วันนี้เรามาคุยกันเรื่องเบาๆ ที่ผมเชื่อว่าหลายๆ คนก็คงอยากจะรู้กันนะครับ กับเรื่องของการตัดต่อวีดีโอ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า เดี๋ยวนี้มีโปรแกรมต่างๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับเราในการเรียนรู้การตัดต่อวีดีโอด้วยตัวเอง ซึ่งคำถามที่ผมอยากจะชวนคุณมาหาคำตอบก็คือ ทำไม การตัดต่อวีดีโอต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่สเปคสูงๆ

ทำไม การตัดต่อวีดีโอต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่สเปคสูงๆ ?

จริงๆ แล้ว ก่อนอื่นต้องขอให้คุณทำความเข้าใจก่อนว่า การตัดต่อวีดีโอผ่านทางคอมพิวเตอร์นั้น จะใช้คอมพิวเตอร์เครื่องไหนก็ได้ เพียงแต่ว่า ในขั้นตอนการตัดต่อและการผลิตวีดีโอนั้น จะต้องมีการเรนเดอร์ (Render) ข้อมูลปริมาณมหาศาล ทำให้คอมพิวเตอร์สเปคธรรมดาอาจจะต้องใช้เวลาในการทำที่นาานกว่าคอมพิวเตอร์ ที่มีสเปคที่สูง

หากจะให้นึกภาพง่ายๆ ก็คือ แค่คุณลองเปิดไฟล์รูปภาพมาสักภาพหนึ่ง ทำการเพิ่มสีสัน เอฟเฟ็ค ตัวอักษร แล้วค่อยทำการบันทึกแล้ว รูปๆ หนึ่ง ก็ใช้เวลาไม่น้อยเลยใช่ไหมครับ แต่ไฟล์วีดีโอนี่ก็เหมือนกับเอารูปภาพหลายๆ รูปๆ มาเรียงกันให้เกิดภาพเคลื่อนไหว บางที่ก็ต้องใช้ความเร็ว 24 เฟรมต่อวินาที (หรือรูปภาพ 24 รูป) หรือคุณภาพวีดีโอที่ดีขึ้นหน่อยก็ 30 เฟรมต่อวินาที (รูปภาพ 30 รูปมาเรียงกัน) ลองคิดดูสิครับว่า มันต้องใช้ทรัพยากรเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณมากขนาดไหน (นี่ไม่รวมความละเอียดของไฟล์วีดีโอด้วยนะครับ ถ้าไฟล์มีความละเอียดสูง ขนาดของไฟล์ก็จะใหญ่ไปตามตัวของมันครับ)

เพราะฉะนั้น คุณอาจจะใช้คอมพิวเตอร์สเปคเมื่อ 5 ปีก่อน ตัดต่อไฟล์วีดีโอชื่อ aaa ขนาดไฟล์ 500 mb ความยาว 30 นาที ให้มีความละเอียดขนาด 1080p โดยคุณอาจจะใช้ใช้เวลาในการ Render ประมาณ 24 ชั่วโมง กว่าจะได้ไฟล์วีดีโอที่ผ่านการตัดต่อแล้ว

แต่กลับกัน ถ้าคุณใช้คอมพิวเตอร์ที่ถูกประกอบขึ้นมาเพื่องานตัดต่อวีดีโอ ไฟล์วีดีโอเดียวกันนี้ อาจจะใช้เวลาในการเรนเดอร์แค่เพียง 3 ชั่วโมง หรือเร็วกว่าเกือบสิบเท่าก็ได้ครับ คอมพิวเตอร์สเปคที่ดีกว่า แรงกว่า จึงช่วยในเรื่องของการ ลดเวลาการผลิตวีดีโอนั้นๆ ครับ

แล้วจำเป็นไหมที่เราจะต้องอัพเกรดคอมพิวเตอร์เพื่อการตัดต่อ

คำตอบของคำถามนี้ขึ้นอยู่กับว่า คุณซีเรียสกับเรื่องของความต่างของเวลาแค่ไหนครับ หากงานของคุณไม่จำเป็นต้องรีบมาก หรือนานๆ ค่อยทำที การเสียเงินจำนวนไม่น้อยเพื่ออัพเกรดก็ดูจะเป็นการสิ้นเปลืองครับ

แต่ถ้างานของคุณเกี่ยวข้องกับการตัดต่อวีดีโออยู่บ่อยๆ และไม่มีเวลาในการผลิตมากนัก การลงทุนกับการอัพเกรดสเปคคอมพิวเตอร์ เช่น ซีพียู แรม การ์ดจอ(สำหรับงานตัดต่อโดยเฉพาะ) ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดก็ได้ครับ

สำหรับผม ผมเลือกที่จะยอมใช้เวลาในการผลิตนานก็ได้ครับ เพราะนานๆ ถึงจะได้ใช้งานตัดต่อวีดีโอสักที

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.